Cách điều trị các bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi trời trở lạnh

Ngày 02/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Sự thay đổi đột ngột của thời tiết trong khoảnh khắc giao mùa sẽ khiến trên 80% bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp như: nghẹt mũi, sổ mũi, ho, sốt, viêm phế quản cấp, viêm phổi tràn dịch màng phổi, lao phổi…. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ đẩy tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Chính vì vậy, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung Ương về các cách điều trị bệnh mà con bạn đang gặp phải liên quan đến bệnh lý đường hô hấp.

Cách điều trị các bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi trời trở lạnh - 1

GS. TS. BS Nguyễn Thị Ngọc Dinh tham gia phỏng vấn cùng fanpage Mũi sạch – Họng sạch- Tai khô

Thưa bác sĩ, con cháu mới đc 6 tháng tuổi. Trở trời là cháu bắt đầu sổ mũi, khò khè sau đó 1,2 ngày sẽ chuyển sang ho.Cháu phải làm gì để bảo vệ con khi thời tiết thay đổi ạ? (bạn Tuấn Hồng Thanh Trúc)

Khi thay đổi thời tiết mọi người đều dễ bị bệnh đường hô hấp. Đặc biệt là trẻ nhỏ, do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Vì thế bệnh viêm mũi, sổ mũi sẽ thường xuyên xảy ra.

Vì thế, cách tốt nhất để khắc phục là:

- Vệ sinh mũi cho con bằng nước muối biển 2 – 3 lần/ngày.

- Nhưng bạn lưu ý khi ở những năm tháng đầu đời, con chưa biết tự xỉ mũi, khạc đờm. Vì thế, các mẹ nên trợ giúp cho con bằng cách dùng hút mũi 2 đầu. Khi chất dịch nhờn được hút ra bé sẽ dễ thở, hết khò khè và không còn dẫn tới viêm họng và ho

Thưa bác sĩ con cháu được hai tháng, cháu bị sổ mũi nhiều. Cháu có nhỏ nước muối sinh lý mà không khỏi, cháu phải làm như thế nào để bé hết sổ mũi ak? (bạn Cỏ Mùa Thu)

Nước muối sinh lý rất là tốt. Nó hợp với độ PH của mũi, làm loãng đờm ra. Nhưng bé còn quá nhỏ nên chẳng biết khạc hay sỉ mũi. Vì thế, nếu bạn không giúp con hút ra sẽ khiến dịch ứ đọng và gây ra các bệnh viêm mũi, họng. Vì thế, các mẹ nên trang bị công cụ hút dịch mũi 2 đầu. Mỗi bên mũi chỉ cần nhỏ 4 – 5 giọt sau đó hút ra.

Cách điều trị các bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi trời trở lạnh - 2

Thưa bác sĩ! Cháu sinh mổ con cháu được hơn 2 tháng rồi mà bé vẫn bị khò khè ở mũi không có nước mũi. Cháu vẫn nhỏ nước muối sinh lí 0.9% đều hàng ngày nhưng vẫn không khỏi. Gần đây cứ thời tiết thay đổi là bé lại có dấu hiệu ho khan, nghẹt mũi, ho có đờm nhưng không sốt. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi làm sao để phòng tránh cho bé khi thời tiết thay đổi, nhanh khỏi ho và khò khè (đợt bé hơn tháng do bị khàn tiếng quá nên cháu đã cho bé vào viện và đã bị tiêm kháng sinh rồi ạ) bác tư vấn giúp cháu mới ah. Cháu cảm ơn (bạn Huyen Khat Thi)

Khi ở 1 tháng tuổi rưỡi, hệ miễn dịch và đường hô hấp của bé còn rất kém. Chính vì thế, các mẹ nên tăng cường quan sát bé hơn. Và việc nhỏ mũi cho con đơn thuần bằng nước muối sinh lý là chưa đủ. Cần phải hút ra thường xuyên để mũi bé được thông thoáng. Đồng thời, bạn cần giữ môi trường vệ sinh sạch sẽ, không khói, không bụi bẩn. Đặc biệt cơ địa của bé rất dễ dị ứng khi thay đổi thời tiết. Dạ dày của bé chưa ổn định, nên ăn quá no sẽ trào ngược lên gây khò khè. Mình nên làm tất cả các biện pháp thì chắc chắn tình trạng trên của con sẽ được cải thiện tốt.

Bé nhà em được 4 tháng, bé không ho không sổ mũi nhưng chỉ thở khò khè. Em đang cho bé uống lá hẹ. Vậy bé có cần dùng thêm gì không ạ? (bạn Hắc Thị Nguyệt)

Thở khò khè tức là hơi thở của bé không êm

Có hai vấn đề dẫn tới tình trạng này. Một là ở mũi. Hai là ở phế quản. Nếu khò khè ở mũi, các mẹ chỉ cần vệ sinh mũi cho con bằng nước muối biển sâu. Nếu là do phế quản (tức là ép tai vào ngực, phổi của bé thấy hơi thở không êm) thì các mẹ cũng nên vệ sinh mũi cho con để dịch mũi không bị chảy xuống họng, đi vào phế quản gây khó thở. Đồng thời, rung hai tay và vỗ vào vai của bé nhẹ nhàng 2 – 3 lần, từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên.

Ngoài ra bạn có hỏi uống lá hẹ được không? Đây là kháng sinh thực vật rất là tốt bạn cũng nên dùng. Tuy nhiên vẫn cần vệ sinh mũi để không bị viêm phế quản.

Page Mũi sạch – Họng sạch- Tai khô xin chân thành cảm ơn tư vấn bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh. Để tìm hiểu thêm các về mẹo dân gian giúp trẻ hết ho sổ mũi vui lòng xem link tại đây

Cách điều trị các bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi trời trở lạnh - 3

Hít thở khỏe mạnh cùng Vesim

NƯỚC MUỐI BIỂN VESIM được tinh chiết từ thiên nhiên, từ độ sâu 450m với nhiều khoáng chất đồng thời bổ sung tinh dầu với hương thơm tự nhiên giúp mũi thông thoáng, tạo cảm giác dễ chịu, sảng khoái hít thở.

An toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Giấy XNNDQC: 2291/BYT-TB-CT

(Theo Khám phá).