Du lịch chữa bệnh tại Việt Nam: “Đèn xanh” đã bật

Ngày 15/06/2015 12:00 PM (GMT+7)

Đã 10 năm kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam, khái niệm Du lịch chữa bệnh dường như chỉ diễn ra theo một chiều: Người Việt ra nước ngoài du lịch kết hợp chữa bệnh. Tuy nhiên, với việc khám chữa bệnh cao cấp đang ngày một mở rộng, có thể tin rằng tiềm năng du lịch chữa bệnh của Việt Nam sẽ được đánh th

4.000 đô một chai bia

Anh bạn người ngoại quốc mới trở về từ chuyến công tác tại một nước trong khu vực, vừa tới nơi đã ngồi phịch xuống ghế: "Tớ vừa uống chai bia hết nguyên tháng lương". "Là sao? Ở đó cũng có chặt chém à?" - "Không, lấy bia ra uống, chẳng may cái chai rơi xuống làm rạn xương ngón chân cái. Mà ở đó không có bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn, máy bay chuyên dụng phải đưa sang nước bên cạnh. Tổng thiệt hại là 4.000 đô cho cái chai bia chết tiệt đó!"

Ngẫm ra thì câu chuyện chai bia 4.000 đô cũng chẳng hiếm gặp, nhất là với những du khách, người đi công tác tại các địa phương, điểm du lịch nơi có cơ sở hạ tầng chưa phát triển. Đặc biệt với người nước ngoài, vốn thích khám phá những điểm du lịch hoang sơ thì nguy cơ là hoàn toàn có thật. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều du khách nước ngoài ngần ngại.

Du lịch chữa bệnh tại Việt Nam: “Đèn xanh” đã bật - 1

Các điểm du lịch lớn cần có cơ sở chăm sóc sức khỏe đạt chuẩn để du khách an tâm

Ở một góc độ khác, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong một công bố mới đây đã chỉ ra xu hướng thay đổi quan trọng trong tính chất và nhu cầu du lịch: Du khách ngày càng hướng tới giá trị thiết thực hơn khi đi du lịch. Mục đích tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí vẫn là chủ yếu nhưng riêng khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, du khách có mục đích chữa bệnh cao hơn so với mức chung của thế giới nhờ sản phẩm du lịch phong phú kết hợp cung cấp chất lượng y tế tốt, giá cả phải chăng.

Xét về tiềm năng, Việt Nam hoàn toàn có thể đón đầu xu hướng mới với rất nhiều điều kiện "cần". Năm 2014, Việt Nam đón gần 8 triệu lượt du khách quốc tế và 38,5 triệu lượt khách nội địa, tăng 10% so với 2013. Trải dọc từ Bắc vào Nam, Việt Nam sở hữu điều kiện tự nhiên đặc biệt thuận lợi cho du lịch chữa bệnh với rất nhiều suối nước nóng, nước khoáng; Các tiểu khu khí hậu đặc biệt như Sapa, Tam Đảo, Bà Nà, Đà Lạt; Hệ thống biển đảo nổi tiếng thế giới với không khí trong lành như Hạ Long, Cát Bà, Cô Tô, Nha Trang, Phú Quốc…

Bên cạnh đó, Y học cổ truyền Việt Nam được cả thế giới biết đến với kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt. Y học hiện đại cũngđang khẳng định được tên tuổi khi ngày càng có nhiều chuyên gia, bác sĩ trên thế giới chọn Việt Nam là nơi nghiên cứu, thực tập và làm việc.

Chưa hết, nhờ hệ thống ngân hàng, tài chính, bảo hiểm có giá trị thanh toán toàn cầu đều đã có mặt tại Việt Nam,việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh trở nên rất thuận tiện.

"Cần" nhưng phải "Đủ"

Có tiềm năng lớn nhưng Du lịch chữa bệnh tại Việt Nam chưa phát triển như kỳ vọng do cơ sở vật chất còn hạn chế, chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu du khách. Tuy nhiên, trung tuần tháng 6 tới, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc – bệnh viện thứ 2 thuộc hệ thống y tế Vinmec đẳng cấp quốc tế được đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup – sẽ đi vào hoạt động. Sự kiện này được kỳ vọng là một tín hiệu tốt cho ngành Du lịch chữa bệnh trong nước.

Du lịch chữa bệnh tại Việt Nam: “Đèn xanh” đã bật - 2

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc sắp khai trương trong tháng 6/2015 sẽ cung cấp một cơ sở chăm sóc y tế chất lượng cao cho người dân địa phương, người dân các khu vực lân cận và du khách.

Bệnh viện Vinmec Phú Quốc có vị trí “đắc địa” khi tọa lạc ngay tại bãi Dài – một trong 5  bãi biển đẹp nhất hành tinh – sát cạnh Vinpearl Phú Quốc. Khu vực này đang là “điểm nóng” du lịch khi chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, Phú Quốc thu hút 250.000 lượt khách, trong đó có tới 80.000 khách quốc tế, doanh thu tăng trên 57%. Việc Phú Quốc đã được kết nối thêm nhiều đường bay nội địa từ Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Rạch Giá; đường bay quốc tế từ Singapore, Campuchia... được đánh giá sẽ hút thêm lượng du khách lớn.

Điểm mạnh của Vinmec Phú Quốc chính là cung cấp dịch vụ y tế chất lượng quốc tế với mức chi phí phù hợp. Nhờ điều trị phối hợp đa chuyên khoa, Vinmec Phú Quốc sẽ chăm sóc tổng thể sức khỏe người bệnh, kết hợp với dinh dưỡng phục hồi sức khỏe, mang đến tinh thần sảng khoái trong suốt kỳ nghỉ dưỡng.

Kết hợp với hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc, Vinmec đang nghiên cứu đưa ra các loại thẻ khám chữa bệnh ngắn ngày dành riêng cho du khách với nhiều lựa chọn mức giá và nhu cầu khác nhau.

Sự ra đời đúng thời điểm, đúng vị trí và chiến lược thích hợp của Vinmec Phú Quốc sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng và cao cấp của du khách, trong đó có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Không chỉ là đòn bẩy quan trọng cho Du lịch chữa bệnh, sự kiện này còn là bảo chứng cho sự an toàn, ổn định và bền vững mà Phú Quốc cam kết với du khách trong và ngoài nước.

Vinmec Phú Quốc và “cú hích” cho du lịch chữa bệnh

Vinmec Phú Quốc là Bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên trên huyện đảo Phú Quốc, với quy mô 150 giường bệnh, 11 phòng chức năng và 10 chuyên khoa cùng hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, phục vụ đa dạng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, từ khám tới điều trị. Vinmec Phú Quốc có thể tiếp nhận đến 26.000 lượt khám ngoại trú/năm và điều trị nội trú trên 4.000 lượt bệnh nhân

Ngoài Vinmec Phú Quốc, trong 5 năm tới, hệ thống y tế Vinmec sẽ xây dựng và đưa vào vận hành chuỗi hệ thống 10 bệnh viện trên khắp cả nước, trong đó có nhiều bệnh viện đặt tại các “điểm nóng” du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, tạo “cú hích” cho du lịch chữa bệnh tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Nguồn: Theo Khám phá.

Video chọn lọc

Tin tức thị trường