Không còn canh cánh nỗi lo chóng mặt

Ngày 24/05/2016 10:00 AM (GMT+7)

Thuở nhỏ, ai mà chẳng thử qua trò nghịch dại tự thi nhau quay mình vòng vòng để rồi thấy đất trời ngả nghiêng, ôm bạn ôm bè té ngã vui cười thích thú. Vậy mà khi “có tí tuổi”, cũng cảm giác “quay quay” đó mà ai nấy đều xanh mặt, cũng cười nhưng mà… nửa cười nửa khóc.

Chóng mặt ngăn cản ta vui sống

Từ 40 tuổi, chóng mặt ghé thăm thường xuyên ta thường xuyên hơn, tuy nhiên, phụ nữ thường được triệu chứng này “ưu ái” hơn. Phụ nữ ở ngưỡng tuổi này thường xem việc chăm sóc cho gia đình là mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống. Những bữa cơm sum họp cuối ngày dường như không thể thiếu để gắn kết các thành viên trong gia đình. Sau giờ làm, các chị em tranh thủ thời gian, tất bật “tay xách nách mang” đi lựa chọn cẩn thận những thực phẩm tươi ngon, an toàn nhất ở chợ, tham khảo công thức nấu nướng đặc biệt nhất với hy vọng rằng những bữa cơm ngon miệng sẽ mang lại niềm vui cho gia đình mình.

khong con canh canh noi lo chong mat - 1

Vậy mà, chứng "chóng mặt" lại thường xuất hiện khi mà chị em đang tận hưởng thành quả, vui vầy không khí gia đình trong bữa cơm cuối ngày. “Thủ phạm” này sẽ khiến các mẹ cảm thấy cơ thể và các sự vật chung quanh đang quay quay hoặc di động, cơ thể mất thăng bằng, đứng ngồi không vững, gây lo âu, mỏi mệt. Thường thì với những trường hợp nhẹ, cơn chóng mặt sẽ mau chóng qua đi nhưng nhiều khi lại kéo dài dai dẳng hoặc tần suất xuất hiện lại thường xuyên hơn khiến nhiều chị em trong ngưỡng tuổi 40 cảm thấy mất vui trong cuộc sống, lúc nào cũng canh cánh nỗi lo chóng mặt sẽ đến bất chợt.

Vì thế, những giây phút sum vầy sẽ không còn mang lại cảm giác hào hứng và ấm áp như tất cả mọi thành viên trong gia đình mong chờ, mà thay vào đó là nỗi lo cho mẹ, cho vợ khi cơn chóng mặt thình lình xuất hiện. Những cơn chóng mặt này nếu xuất hiện một cách liên tục có thể gây nguy hiểm cho những người phụ nữ, khiến họ khó khăn trong đi lại, bị té ngã hoặc thậm chí là những hậu quả nguy hại khác.

Chủ động điều trị chứng chóng mặt

Thông thường, chứng chóng mặt khiến chị em lo âu, buồn phiền nhiều hơn là những tổn thương trên cơ thể. Với những loại chóng mặt thông thường, các chị em có thể chủ động áp dụng từng bước những cách chữa trị như sau, tốt hơn nếu có tham khảo và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

khong con canh canh noi lo chong mat - 2

Bước đầu, các chị em có thể chủ động dùng thuốc giúp giảm nhanh cơn chóng mặt, giảm hậu quả của chứng chóng mặt bằng thuốc chứa hoạt chất acetyl-DL-leucine, đồng thời nằm nghỉ ngơi trong phòng có ánh sáng vừa phải, nằm nghiêng ở phía cảm thấy dễ chịu, không gian yên tĩnh, ăn nhẹ như cháo, phở… Bước này có thể diễn ra trong 2-3 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào từng thể trạng của các chị em.

Bước thứ hai chị em sẽ áp dụng mẹo chữa trị cơ bản, được các nước tiên tiến trên thế giới ứng dụng phổ biến cho người bệnh. Bước này diễn ra trong thời gian lâu, tầm 4-5 tuần nhưng kết quả đảm bảo, người bệnh có những cải thiện rõ rệt, giảm tần suất chóng mặt. Chị em tập ngồi trên mép giường, từ từ nghiêng đầu nằm ngang trên giường và nằm trong thời gian khoảng 30 giây sau đó từ từ ngồi lại về tư thế cũ, tiếp tục ngồi yên trong 30 giây. Chị em kiên nhẫn tiếp tục làm lại động tác này về phía đối diện.

Trong những ngày đầu, chị em không nên tập quá sức, chỉ nên luyện 3-4 lần động tác trên. Những ngày sau khi cơ thể quen dần, chị em mới làm 5-7 lần. Mỗi ngày, chị em  tập vài lần vào buổi sáng khi thức dậy và vài lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, chị em cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập hít thở, dưỡng sinh, tập chậm rãi trong các hoạt động. Đồng thời, chị em cần tránh các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tâm lý, thần kinh, tránh tuyệt đối các chất kích thích như cà phê, bia...

khong con canh canh noi lo chong mat - 3

(Theo Khám phá).