Muốn con thông minh, mẹ đừng quên vitamin B1

Ngày 30/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

Nhắc đến sự phát triển trí não, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của “siêu vitamin B1”, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ trong khoảng 2 – 6 tuổi.

 Điều này lại càng cần thiết hơn khi hiện nay có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng, gồm các vitamin A, B1, C, D và Sắt (theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á - SEANUTS) để phát triển trí não và chiều cao.

Tại sao vitamin B1 được gọi là “siêu vitamin cho não”?

Cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, ngoài các nhóm chất dinh dưỡng chính như đạm, bột đường, béo… thì cần được cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng – những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng miligram hoặc nhỏ hơn), nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng. Nằm trong số những vi chất dinh dưỡng thiết yếu này chính là vitamin B1.

Muốn con thông minh, mẹ đừng quên vitamin B1 - 1

Sở dĩ vitamin B1 được gọi là “siêu vitamin cho não” bởi nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động của tế bào, nhất là việc sản xuất năng lượng. Do đó, việc thiếu vitamin B1 sẽ khiến trẻ thiếu năng lượng, dễ mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến khả năng học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị mắc bệnh tê phù, hội chứng thần kinh, thậm chí là viêm màng não dẫn đến tử vong.

Muốn con thông minh, mẹ đừng quên vitamin B1 - 2

Thiếu hụt vitamin B1 sẽ khiến trẻ gặp khó khăntrong việc tiếp thu kiến thức học tập

Tìm vitamin B1 nơi đâu?

Mẹ hãy lưu ý những loại thực phẩm giàu vitamin B1 sau đây để chuẩn bị thật tốt cho khẩu phần ăn mỗi ngày của con.

- Thực phẩm nguyên hạt, nguyên cám: gạo, lúa mì, yến mạch có rất nhiều vitamin B1 trên lớp màng vỏ. Do đó, mẹ nên chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám để chế biến bữa ăn cho bé.

- Các loại đậu,hạt: đậu cove, đậu hà lan, lạc, vừng… là những thực phẩm giàu vitamin B1 rất quen thuộc trong những bữa ăn.

- Các loại rau quả sẫm màu: rau dền, xà lách, mồng tơi, bí đỏ, rau ngót, cà tím… là nguồn cung cấp vitamin B1 dồi dào. Mẹ hãy lên thực đơn mỗi ngày một loại rau quả khác nhau để bổ sung vào bữa ăn cho bé, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa cung cấp đủ vitamin B1 cho bé.

Mẹ nên chủ động bổ sung các loại thực phẩm như gạo, lúa mì, đậu đỗ, rau quả sẫm màu… vào bữa ăn hằng ngày của bé

- Sữa: có tính cân bằng giữa hàm lượng các vi chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin B1, giúp đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của bé trong mỗi giai đoạn phát triển. Mẹ hãy tập cho bé thói quen uống sữa để cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của bé.

Muốn con thông minh, mẹ đừng quên vitamin B1 - 3

Thói quen uống sữa mỗi ngày giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé một cách toàn diện

5 bí quyết đơn giản mà hữu ích giúp mẹ bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé được chuyên gia chia sẻ tại đây:

 Dutch Lady cung cấp cho trẻ đúng dinh dưỡng vào đúng giai đoạn, giúp trẻ phát triển trí não và chiều cao. Truy cập www.banthancuame.com  để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho bé.

Muốn con thông minh, mẹ đừng quên vitamin B1 - 4

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Vitamin