Các loại rau, củ như thì là, tỏi, hẹ... được ví như nguồn penicillin tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe.
Mùa thu và mùa đông là giai đoạn khả năng miễn dịch của con người tương đối thấp. Khi thời tiết trở lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên nhiều người dễ bị cảm lạnh, ho, thậm chí là cúm. Trong mùa này, ngoài việc bổ sung thêm quần áo giữ ấm và tập thể dục phù hợp, chúng ta cũng nên chú trọng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Nhiều thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có chứa "penicillin" tự nhiên, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và tăng cường miễn dịch.
1. Tỏi - chất tiên phong kháng khuẩn tự nhiên
Tỏi rất giàu allicin, một chất kháng khuẩn tự nhiên có thể tiêu diệt hiệu quả nhiều loại vi khuẩn, vi rút và cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Mùi hăng của tỏi có thể hòa quyện khi xào hoặc kết hợp với thịt, hương vị trở nên thơm sau khi nấu. Đây là nguyên liệu tốt cho sức khỏe không thể thiếu trong mùa thu đông.
Ảnh minh họa.
Một tép tỏi cỡ trung bình có hiệu lực kháng sinh tương đương với khoảng 100.000 đơn vị penicillin; tương đương khoảng 1/5 liều lượng trung bình của loại kháng sinh này. Khi tỏi bị nghiền nát, thành tế bào bị phá vỡ và alliin được giải phóng. Khi alliin kết hợp với oxy trong không khí, allicin được tạo ra.
Công thức gợi ý: Thịt bò xào tỏi, tiêu đen
Nguyên liệu: 200 gram thịt bò, 8 tép tỏi, lượng tiêu đen vừa phải, lượng muối, lượng dầu ăn vừa phải.
Cách thực hiện:
- Cắt thịt bò thành từng miếng nhỏ, ướp với muối và tiêu đen trong 15 phút, bóc vỏ tỏi và để riêng.
- Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm, thêm thịt bò viên vào xào trên lửa lớn cho đến khi đổi màu, thêm tiêu đen vào xào thêm một phút nữa là hoàn thành.
Thịt bò trong món ăn này mềm, tỏi thơm. Chất sắt trong thịt bò và các thành phần kháng khuẩn của tỏi bổ sung cho nhau, không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn tăng cường thể lực.
2. Hẹ - ích dương, xua lạnh, bảo vệ gan thận
Hẹ rất giàu vitamin A và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, xua tan cảm lạnh và tăng cường dương khí. Nó có hương vị nhẹ hơn tỏi, cần tây và bổ dưỡng khi xào với trứng và nấm.
Thành phần của cây hẹ chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh như allcin, odorin, sulfit mạnh hơn cả kháng sinh penicillin, chống được tụ cầu và nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus hemolyticus, Salmonella tryphi, Shigella flexneri, Shigella shiga, Coli bethesda, Bacillus subtilis…
Các công thức gợi ý: Trứng chiên hẹ, mộc nhĩ
Nguyên liệu: 200 gam hẹ, 50 gam mộc nhĩ, 2 quả trứng gà, lượng muối, lượng dầu ăn vừa phải.
Các bước chi tiết:
- Mộc nhĩ ngâm trước, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ; hẹ rửa sạch, cắt khúc, đánh trứng, thêm chút muối vào đảo đều, đun nóng chảo với dầu lạnh, đổ nước trứng vào khuấy đều.
- Chiên thành từng miếng rồi để riêng.
- Lấy ra khỏi nồi, thêm nấm mèo vào xào trong 2 phút. Thêm lá hẹ và trứng đã chiên vào, xào thêm 1 phút nữa là có thể thưởng thức.
Món ăn này có màu sắc tươi sáng và hương vị tươi mát của hẹ và độ giòn của mộc nhĩ được kết hợp hoàn hảo. Đây là một món ăn tốt cho sức khỏe với nhiều chất xơ và protein.
Ảnh minh họa.
3. Bồ công anh - vũ khí chống viêm tự nhiên
Bồ công anh được biết đến như một loại “kháng sinh tự nhiên” có tác dụng chống viêm, giải độc, đặc biệt đối với các triệu chứng như đau họng, viêm amidan. Khi xào bồ công anh với tỏi và ớt sẽ kích thích hương vị của nguyên liệu tốt hơn.
Bồ công anh chứa một chất Penicillin tự nhiên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, làm tan sỏi, tiêu viêm diệt khuẩn. Những người bị viêm sưng có thể dùng bồ công anh ngâm làm nước uống hàng ngày để tiêu viêm.
Bồ công anh cung cấp lượng lớn beta carotene và lutein có tác dụng cải thiện thị giác, một hoạt chất chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do.
Một lượng không nhỏ polyphenol, vitamin C và vitamin E được tìm thấy ở cây bồ công anh. Ngoài ra, cây này còn cung cấp một số thành phần vi lượng như canci, kali, phospho, magie, sắt. Bồ công anh chứa sterol, choline, inulin và pectin. Những thành phần này có tác dụng diệt khuẩn mạnh đối với Staphylococcus aureus và Streptococcus hemolyticus.
Bên cạnh đó, cây còn có tác dụng diệt khuẩn tương đối với Pneumococcus, Meningococcus, Diphtheria, Pseudomonas aeruginosa, khuẩn thương hàn. Chiết xuất này cũng có thể ức chế Mycobacterium tuberculosis, Leptospira và nấm nên thường được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh viêm và nhiễm trùng.
Công thức gợi ý: Bồ công anh xào tỏi
Nguyên liệu: 150 gam bồ công anh, 10 gam tỏi băm, muối và lượng dầu thích hợp.
Phương pháp cụ thể:
- Rửa sạch bồ công anh, chần trong nước nóng trong 1 phút, để ráo nước và đặt sang một bên.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, cho bồ công anh vào xào trên lửa lớn khoảng 1-2 phút, thêm chút muối cho vừa ăn.
Món ăn này có vị cay và thơm. Mùi thơm của bồ công anh kết hợp với mùi thơm của tỏi tạo nên món xào ngon miệng, còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Thì là - điều hòa khí và thèm ăn, loại bỏ tích tụ thức ăn
Thì là có tác dụng làm ấm, tán lạnh, điều khí, sát trùng, chống viêm, có thể làm dịu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, rất ngon khi kết hợp với trứng và tôm khô làm bánh bao, đặc biệt thích hợp thưởng thức trong mùa thu đông se lạnh.
Cây thì là có mùi thơm đặc trưng rất dễ nhận biết, ngay cả khi đã nấu chín. Trong thì là có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, mangan, sắt, folate,… mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, terpenoids, tanin trong cây thì là có đặc tính chống viêm, chống nhiễm trùng. Chưa hết, vitamin C trong thì là còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chính vì vậy, ăn thì là mỗi ngày cũng là cách giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh nhiễm bệnh.
Công thức gợi ý: Thì là trong món chả cá, canh cá, canh hàu, canh trứng
Nguyên liệu món canh trứng thì là: 200g thì là 3 quả trứng, cà chua
Các bước:
- Rửa sạch và cắt nhỏ thì là, đánh trứng và nghiền nát.
- Dầu ăn nóng chảo, cho cà chua và hành vào đảo đều, cho nước lượng vừa ăn, đun sôi, cho trứng đã khuấy vào nấu cùng. Cuối cùng, thả lá hẹ vào, ăn nóng.
5. Gừng - xua tan cảm lạnh và làm ấm cơ thể, ngừa cảm lạnh
Gừng có tác dụng ra mồ hôi, thanh nhiệt bề mặt, trừ lạnh, làm ấm dạ dày, có tác dụng phòng ngừa và điều trị cảm lạnh rất tốt. Ăn nhiều gừng vào mùa thu đông không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng mà còn cải thiện tình trạng lạnh tay chân.
Ảnh minh hoạ
Gừng cũng là một kháng sinh tự nhiên từ thực vật thường được sử dụng. Gừng tươi có tính ấm, vị cay, thông được khí. Gừng khô có tính ấm, vị cay, chữa được phong hàn và đau bụng. Gừng có tác dụng kháng khuẩn giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa.
Công thức gợi ý: Vịt om gừng
Nguyên liệu: 500 gram thịt vịt, 100 gram gừng, 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, lượng rượu nấu thích hợp, lượng muối thích hợp
Các bước nấu:
- Rửa sạch và cắt thịt vịt thành từng miếng vuông, cắt gừng, ớt chuông xanh và đỏ thành từng miếng vuông rồi để riêng.
- Đun nóng dầu trong chảo nóng, cho thịt vịt vào xào đến khi dầu chảy ra, cho rượu nấu vào xào đều, cho gừng non vào, thêm nước , xào đến khi sệt lại, sau đó thêm một lượng nước thích hợp, đun sôi ở lửa lớn rồi đun nhỏ lửa trong 40 phút.
- Thêm lượng muối thích hợp cho vừa ăn. Sau khi đun nhỏ lửa, cho ớt xanh và ớt đỏ vào nấu cùng đến khi chín.
Món ăn này đậm đà mùi gừng, thịt vịt mềm, vị cay nhẹ của gừng non làm cân bằng vị béo của thịt vịt. Đây là món ăn rất thích hợp làm món ăn bổ dưỡng trong mùa thu đông.