Tôm là một trong những loại động vật có vỏ được tiêu thụ phổ biến, hầu như ai cũng thích ăn tôm nhưng chế biến tôm đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về việc sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này.
Tôm là loại hải sản được nhiều người ưa thích vì giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon vào mùa thu. Tôm rất giàu protein, vitamin B12 và axit béo omega-3, rất hữu ích trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách nấu tôm mà việc bảo quản chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe có thể khác nhau. Vì vậy, để ăn tôm tốt cho sức khỏe hơn, điều quan trọng là phải chú ý đến phương pháp chế biến.
Tôm có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau (Ảnh minh họa).
1. Cách ăn tôm nào là khoa học nhất?
Hấp tôm là một cách tuyệt vời để thưởng thức chúng một cách lành mạnh trong khi vẫn bảo quản được nhiều chất dinh dưỡng phong phú nhất có thể. Vì các món hấp được nấu ở nhiệt độ tương đối thấp nên các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12 và selen có trong tôm vẫn được giữ nguyên.
Đặc biệt, tôm rất giàu axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, tuy nhiên những axit béo không bão hòa này có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với dầu ở nhiệt độ cao. Vậy nên, hấp tôm là cách ăn hiệu quả khi làm giảm nguy cơ oxy hóa và cho phép bạn tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Ngoài ra, khi nấu bằng cách hấp, lượng calo thấp do không sử dụng dầu, bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên của tôm. Điều này hoàn hảo cho những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng hoặc muốn giảm lượng calo nạp vào. Vì các công thức hấp ít gây gánh nặng cho quá trình tiêu hóa nên chúng cũng là lựa chọn tốt cho những người có chức năng tiêu hóa nhạy cảm.
Khi hấp tôm, bạn có thể tăng thêm hương vị cho tôm bằng cách thêm chút muối và rau thơm hoặc rưới nước cốt chanh lên. Ngoài ra, vỏ tôm có chứa một thành phần gọi là chitosan nên ăn hấp cả vỏ sẽ giúp kiểm soát cholesterol.
Tôm nên hấp thay vì chiên hoặc rán. (Ảnh minh họa).
Vì vậy, nếu bạn muốn ăn tôm tốt cho sức khỏe, nên hấp chúng. Đây là một cách lý tưởng để đạt được ba tác dụng đồng thời là bảo quản chất dinh dưỡng, giảm lượng calo và duy trì hương vị.
2. Không nên ăn tôm với gì?
Những thực phẩm không nên kết hợp với tôm bao gồm:
+ Thực phẩm giàu vitamin C: Tôm chứa nhiều asen pentoxit (As2O5). Chất này phản ứng với vitamin C có trong trái cây và rau quả và gây ra phản ứng hóa học trong dạ dày, biến asen pentoxit thành asen trioxit. Đây là một chất độc có thể gây suy tim, tổn thương gan, thận và tổn thương mạch máu, dẫn đến tử vong do chảy máu ồ ạt.
+ Không nên kết hợp tôm với thịt gà: Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nấu tôm và thịt gà cùng nhau có thể gây ngứa khắp cơ thể.
+ Không nên kết hợp tôm với thịt lợn: Theo y văn cổ, thịt lợn và tôm không nên ăn chung vì theo thuyết ngũ hành thì không tương hợp, ăn chung thịt lợn và tôm có thể gây đau bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
+ Không nên ăn tôm với bí đỏ: Theo y học cổ truyền, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, tôm có tính ấm, ngọt, mặn. Kết hợp hai loại thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh kiết lỵ.
Những điều cần lưu ý khi ăn tôm:
Tôm phải được nấu chín kỹ vì tôm có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh tật.
Không ăn vỏ tôm, nhiều người cho rằng vỏ tôm rất giàu canxi nhưng thực tế chúng là một dạng kitin và ăn quá nhiều vỏ tôm có thể gây khó tiêu.
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng tôm, bạn nên luộc, hấp, luộc hoặc chiên với ít dầu. Không nên nấu tôm với bơ, dầu hoặc quá nhiều muối.