Quán ăn, kinh doanh hè phố mở cửa trở lại: Ngồi cách xa, không nói chuyện to phòng dịch COVID-19

Ngày 27/04/2020 09:11 AM (GMT+7)

Khi các dịch vụ ăn uống, kinh doanh hè phố mở lại, việc đảm bảo phòng dịch bệnh COVID-19 là vô cùng cần thiết để tránh sự lây lan.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 02:41 07/07/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 369 0 340
Trung Quốc 83.557 4.634 78.518
Mỹ 3.012.436 132.753 1.303.535
Italia 241.819 34.869 192.241
Thế Giới 11.666.105 538.704 6.601.799

quan an, kinh doanh he pho mo cua tro lai: ngoi cach xa, khong noi chuyen to phong dich covid-19 - 1

Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bước đầu được kiểm soát tốt.

Biện pháp “cách ly toàn xã hội” sẽ được nới lỏng từng bước và các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ dần hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, vì thế tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các cơ sở kinh doanh thức ăn hè phố thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch.

Nhiều quán ăn lắp đặt các vách ngăn nhằm phòng dịch COVID-19. Ảnh: Trần Cường.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống):

- Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.

- Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

- Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

- Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

- Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

- Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

- Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

quan an, kinh doanh he pho mo cua tro lai: ngoi cach xa, khong noi chuyen to phong dich covid-19 - 4

Việc ngồi ăn ở quán có vách ngăn khiến nhiều thực khách cảm thấy an toàn hơn. Ảnh: Hạ Vũ.

Đối với kinh doanh thức ăn đường phố:

- Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng.

- Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uồng.

- Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên và các quy định pháp luật có liên quan.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phong-covid-19-khi-quan-an-kinh-doanh-he-pho-mo-cua-n...

Hỏi-đáp về COVID-19 (P10): Những đồ vật nào trong gia đình cần vệ sinh để phòng COVID-19?
Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy virus corona chủng mới có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài. Bởi vậy, việc vệ sinh nhà cửa, đồ dùng cũng rất...
Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách phòng tránh dịch Corona