Số ca COVID-19 có xu hướng giảm

Ngày 15/05/2023 17:55 PM (GMT+7)

Từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 đến nay, số ca mới mắc COVID-19 ở TPHCM đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, số trường hợp bệnh nặng cần hỗ trợ hô hấp vẫn còn nhiều, ngành y tế kêu gọi cộng đồng tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.

Số ca COVID-19 có xu hướng giảm - 1

Người có bệnh nền là nhóm dễ rơi vào diễn tiến nặng, tử vong nếu mắc COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

BS Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, hệ thống kiểm soát bệnh truyền nhiễm của ngành y tế thành phố đang thống kê từng ngày đối với các trường hợp mới mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo số liệu được cập nhật đến ngày 14/5, trong 14 giờ trước đó, toàn thành phố ghi nhận 115 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 44 ca cần nhập viện điều trị. Tính đến ngày 14/5, các bệnh viện trên toàn thành phố đang điều trị cho 341 bệnh nhân COVID-19, số trường hợp có biểu hiện bệnh nặng cần hỗ trợ hô hấp là 135. Hầu hết bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp thuộc nhóm người lớn tuổi, có bệnh nền hoặc bệnh nhân chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Ngày 5/5, thành phố ghi nhận 301 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 87 ca phải nhập viện điều trị, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 phải điều trị tại các bệnh viện lên 476 với 151 ca phải thở máy.

Trao đổi với phóng viên về tình hình dịch COVID-19, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết: “Vừa qua, với sự xuất hiện của các biến thể phụ mới, trên địa bàn TPHCM đã có sự gia tăng nhất định về số ca mắc COVID-19.

Tuy nhiên, thực tế tại thành phố và các thống kê trên thế giới cho thấy, số ca mắc biến thể phụ chưa ghi nhận thể nặng. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch COVID-19 để có phương án ứng phó phù hợp bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Với xu hướng số ca bệnh đang giảm dần, hy vọng tình hình COVID-19 hiện nay cũng giống như các loại bệnh khác khi xuất hiện biến thể mới sẽ lây lan nhưng sau đó sẽ được kiểm soát tốt”.

Ngành y tế thành phố đang tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ với trọng tâm là chủng ngừa. Các phường, xã đang rà soát, thống kê tất cả những người trong nhóm nguy cơ nếu chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ triển khai tiêm chủng. Ngành y tế đang chủ động cử đội tiêm đến tận nhà người dân nếu người thuộc nhóm tiêm vắc xin COVID-19 gặp khó khăn khi đi lại.

Trong bối cảnh, số ca bệnh nặng nhập viện điều trị và cần hỗ trợ hô hấp còn nhiều, ngành y tế TPHCM cảnh báo người dân không chủ quan lơ là. Hiện các đơn vị, khoa COVID-19 tại bệnh viện đã được kích hoạt lại để kịp thời cách ly, điều trị tại chỗ. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM vẫn sẵn sàng phương án kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến Số 13 trong trường hợp ca mắc gia tăng trở lại với số lượng nhiều.

Chính thức tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7
Từ ngày 1-7, mức lương cơ sở sẽ chính thức được tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng và được áp dụng với chín nhóm đối tượng.

Tăng lương

Theo Vân Sơn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách phòng, chữa COVID-19