Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm từ 35-47% nguy cơ nhiễm bệnh

Ngày 17/10/2017 16:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học ước tính rằng, nếu ai cũng rửa tay thường xuyên với xà phòng, khoảng 1 triệu người sẽ được cứu sống mỗi năm.

 Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đã nhấn mạnh: “Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm tới 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vắc-xin hiệu quả, tiết kiệm mà lúc cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.”

Tại sự kiện hưởng ứng Ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2017 với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” ngày 15/10 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Long cũng kêu gọi các ban ngành, các tổ chức xã hội, các em học sinh và toàn cộng đồng chung tay hành động ngay từ thói quen nhỏ để đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao sức khỏe.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới hàng năm. Ngoài ra vệ sinh kém cũng góp phần làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán… Đáng lưu ý, các trường hợp mắc và tử vong do các bệnh nói trên có thể ngăn ngừa được thông qua việc rửa tay với xà phòng. Tại Việt Nam, theo niên giám thống kê y tế, bệnh tiêu chảy cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ hai ở nước ta. Tuy nhiên, việc rửa tay với xà phòng vẫn chưa thành thói quen thường xuyên của nhiều người dân.

Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy đã đồng hành cùng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo suốt nhiều năm trong hành trình bảo vệ sức khỏe và vệ sinh cho người dân và trẻ em Việt Nam với mục tiêu “Xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho 25 triệu người dân Việt Nam tính đến năm 2020”. Trong đó, chương trình hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” hàng năm đã trở thành một trong những hoạt động nổi bật của dự án chiến lược dài hạn hợp tác giữa Quỹ Unilever Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo giai đoạn 2012-2016.

rua tay voi xa phong thuong xuyen giup giam tu 35-47% nguy co nhiem benh - 1

Các đại biểu cùng thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Ấn tượng hơn cả, hơn 2.000 em học sinh có mặt tại sự kiện đã tham gia màn đồng diễn điệu nhảy “Rửa tay với xà phòng” để thể hiện tinh thần quyết tâm đem thói quen rửa tay với xà phòng đến nhiều người hơn, từ đó bảo vệ sức khỏe của hàng triệu bàn tay Việt.

rua tay voi xa phong thuong xuyen giup giam tu 35-47% nguy co nhiem benh - 2

Các em học sinh hào hứng tham gia màn đồng diễn điệu nhảy “Rửa tay với xà phòng”.

rua tay voi xa phong thuong xuyen giup giam tu 35-47% nguy co nhiem benh - 3

Hơn 200 em học sinh cùng nhau thực hiện nghi thức rửa tay tại sự kiện và đồng lòng cam kết duy trì thói quen này để bảo vệ sức khỏe.

Cũng tại sự kiện, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác chiến lược dài hạn để “Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam” và “Phát triển trường học Xanh – Sạch – Khỏe” trong giai đoạn 5 năm từ 2017 – 2022.

rua tay voi xa phong thuong xuyen giup giam tu 35-47% nguy co nhiem benh - 4

Đại diện Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận bảng tài trợ tượng trưng từ Quỹ Unilever Việt Nam, thể hiện cam kết chung tay đồng hành trong giai đoạn tiếp theo.

Đồng thời, tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”, nhãn hàng Lifebuoy đang mang sân chơi khoa học Lifebuoy bạc đến các trường tiểu học với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần bảo vệ sức khỏe.

Chia sẻ về sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng, đại diện Quỹ Unilever Việt Nam cho biết: “Suốt hơn 9 năm qua, chúng tôi không ngừng nỗ lực, đầu tư và sáng tạo những hình thức, hoạt động tuyên truyền hiệu quả để đồng hành cùng Bộ Y tế cùng các ban ngành Trung ương, địa phương các cấp góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam. Năm nay, hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”, Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy cùng với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phấn đấu tiến gần hơn đến mục tiêu hoàn thành sứ mệnh cải thiện thói quen vệ sinh rửa tay với xà phòng, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của 25 triệu người Việt tới năm 2020.”

(Theo Khám Phá).