Người mắc bệnh COVID-19 có xu hướng bộc lộ triệu chứng sau 5 ngày

Ngày 11/03/2020 18:00 PM (GMT+7)

Những người bị nhiễm virus corona chủng mới có xu hướng phát triển các triệu chứng khoảng 5 ngày sau khi tiếp xúc và hầu như luôn xuất hiện triệu chứng vòng hai tuần, theo một nghiên cứu được công bố ngày 9/3.

CNN dẫn một nghiên cứu được công bố ngày 9/3 trên tờ Annals of Internal Medicine, những người mắc bệnh COVID-19 có xu hướng bộc lộ triệu chứng trong khoảng từ 5 đến 12 ngày sau khi bị nhiễm.

Phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, Justin Lessler, một tác giả của nghiên cứu, cho biết thời gian này phù hợp với ước tính trước đây từ các cơ quan y tế công cộng và kết quả cho thấy, cách ly 14 ngày cho những người nghi nhiễm virus corona là cần thiết.

Thông thường, thời kỳ ủ bệnh kết thúc bằng việc xuất hiện các triệu chứng như ho và sốt. Việc tìm hiểu mất bao lâu để các triệu chứng đó xuất hiện "rất quan trọng khi cần xác định phải theo dõi một người trong bao lâu để đảm bảo rằng họ không bị nhiễm bệnh", Lauren Ancel Meyers, giáo sư sinh học tích hợp tại Đại học Texas cho biết. 

Người mắc bệnh COVID-19 có xu hướng bộc lộ triệu chứng sau 5 ngày - 1

Những người mắc bệnh COVID-19 có xu hướng bộc lộ triệu chứng trong khoảng từ 5 đến 12 ngày sau khi bị nhiễm.

Các nhà nghiên cứu của trường Johns Hopkins đã phân tích dữ liệu từ hơn 180 báo cáo các ca Covid-19 tại những khu vực không có tình trạng truyền nhiễm trong cộng đồng, bệnh nhân lây nhiễm sau khi ra nước ngoài.

Bởi vì nghiên cứu này được tiến hành từ sớm, khi đó mới chỉ có các ca bệnh chủ yếu tập trung ở Vũ Hán, Trung Quốc. Bằng cách so sánh thời điểm bệnh nhân du lịch đến Vũ Hán với sự xuất hiện triệu chứng, các nhà khoa học ước tính thời gian ủ bệnh là 5 đến 12 ngày. 

Ước tính đó phù hợp với thời gian ủ bệnh của các loại virus corona khác từng được tìm thấy ở người, như SARS, cũng có thời gian ủ bệnh trung bình 5 ngày.

Các ước tính là cơ sở củng cố thêm cho quy định cách ly 14 ngày đã ban hành của WHO và các cơ quan y tế trên toàn cầu. Hiện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới cũng áp dụng tiêu chuẩn cách ly tập trung hoặc tại nhà trong vòng 14 ngày, theo CNN.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các triệu chứng của COVID-19 thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, ho khan và khó thở. Một số bệnh nhân có thể bị đau nhức, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng hoặc tiêu chảy. Những triệu chứng này thường nhẹ và bắt đầu dần dần. Một số người bị nhiễm bệnh nhưng không phát triển bất kỳ triệu chứng nào và cũng không cảm thấy không khỏe. Hầu hết mọi người (khoảng 80%) khỏi bệnh mà không cần điều trị đặc biệt. 

Cứ 6 người bị nhiễm COVID-19 thì có khoảng 1 người bị bệnh nặng và khó thở. Người già và những người có vấn đề y tế tiềm ẩn như huyết áp cao, bệnh tim hoặc tiểu đường, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng. Những người bị sốt, ho và khó thở nên đi khám.

Người mắc bệnh COVID-19 có xu hướng bộc lộ triệu chứng sau 5 ngày - 3

Người mắc bệnh COVID-19 có xu hướng bộc lộ triệu chứng sau 5 ngày - 4

Người mắc bệnh COVID-19 có xu hướng bộc lộ triệu chứng sau 5 ngày - 5

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/trieu-chung-benh-covid-19-xuat-hien-sau-5-ngay-nhiem-virus-c...

Dấu hiệu cơ bản nhận biết COVID-19 để phân biệt với cảm lạnh thông thường
COVID-19 và cảm lạnh, cảm cúm có thể có một số dấu hiệu tương tự nhau nhưng vẫn có những điểm khác biệt mà mọi người cần phân biệt rõ.
Theo Hoàng Minh (Dịch từ CNN) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19