19 người nhiễm MERS được xuất viện tại Hàn Quốc

Ngày 17/06/2015 10:22 AM (GMT+7)

Theo thông báo từ Hàn Quốc, đã có 19 người được chẩn đoán nhiễm MERS đã được điều trị hồi phục và được xuất viện kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại quốc gia này.

Trước thông tin về một trường hợp tử vong ở Đức do mắc bệnh MERS, sáng 17/6 Văn phòng EOC (Cục Y tế Dự phòng) đã chính thức thông báo. Trường hợp tử vong do MERS tại Đức là một nam bệnh nhân (65 tuổi). Bệnh nhân này đã bị nhiễm bệnh sau chuyến đi tới Ả rập hồi tháng 2 năm 2015.

Sau khi trở về Đức, người này được chẩn đoán nhiễm MERS. Sau thời gian dài điều trị không có kết quả, bệnh nhân đã qua đời ngày 6/6/2015 tại Ostercappeln, tây bắc nước Đức.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã từng đáp ứng tốt với thuốc và có lúc gần như sắp khỏi bệnh. Hiện chưa ghi nhận dấu hiệu người này lây nhiễm MERS cho những người khác. Khoảng 200 người mà ông này từng tiếp xúc đã được kiểm tra và tất cả đều âm tính với MERS.

Hàn Quốc đã mở cửa trở lại một số trường học sau khi đóng cửa vì MERS.

Còn tại Hàn Quốc, sáng 17/6/ Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo, nước này đã ghi nhận thêm 8 trường hợp nhiễm MERS-CoV. Như vậy, số người nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc đã lên tới 162.

Ngoài ra, có 19 người được chẩn đoán nhiễm MERS đã được điều trị hồi phục và được xuất viện kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát vào tháng 5. Từ ngày 15/6/2015, nhiều trường học tại Hàn Quốc đã được bắt đầu mở cửa trở lại.

Được biết, trong những ngày gần đây ngành y tế Hàn Quốc đã tiến hành điều trị cho những bệnh nhân nhiễm MERS bằng phương pháp plasma tức là chữa bệnh bằng huyết thanh, đây là phương pháp từng mang lại hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh chết người trước đây, bao gồm cả Ebola. 

Theo đó, các bác sĩ sẽ lấy huyết thanh từ những bệnh nhân MERS đã hồi phục để chữa cho những người bệnh mới. Bộ Y Tế Hàn Quốc cho biết đã chỉ định hai bệnh viện sẽ bắt đầu thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân MERS bằng phương pháp plasma.

Các chuyên gia y tế nhận định, dịch bệnh MERS-CoV có thể lan rộng tới nhiều nước Châu Âu và Châu Á nếu không có các biện pháp ứng phó tốt. Hiện nhiều quốc gia chưa có ca bệnh vẫn đang triển khai tích cực các biện pháp phòng chống, trong đó có Việt Nam.

Như vậy, tính đến đến ngày 16/6/2015, tổng số ca mắc/tử vong do MERS-CoV trên thế giới đã là: 1321 mắc/465 tử vong, tại 26 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran. Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường