2 trường hợp người lao động được hỗ trợ từ gói 2.400 tỷ dịp Tết 2022

Ngày 03/12/2021 13:30 PM (GMT+7)

Nhằm chăm lo tốt hơn cho công nhân, lao động, mới đây Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động. Theo đó, mỗi đoàn viên, công nhân sẽ được nhận 300.000 đồng vào Tết năm 2022.

2 đối tượng được nhận hỗ trợ Tết Nguyên đán năm 2022

Chiều 2/12, trong buổi gặp gỡ báo chí, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, tổ chức này vừa ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ nhằm chăm lo cho đời sống cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tặng mỗi đoàn viên công nhân 300.000 đồng dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Cụ thể có 2 đối tượng sẽ được nhận được số tiền này là: Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về tình hình chăm lo Tết Nguyên đán năm 2022 cho người lao động. Ảnh: N.H

Như vậy, chỉ có đoàn viên, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn mới được nhận hỗ trợ trên. Không phải tất cả người lao động đều được nhận mức hỗ trợ 300.000 đồng vào Tết Nguyên đán năm 2022.

"Ngoài số tiền 300.000 đồng nói trên, Kế hoạch 146/KH-TLĐ cũng đề cập đến nhiều chính sách hỗ trợ khác dành cho người lao động. Chúng tôi sẽ thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... Tùy vào từng địa phương mà giá trị phần quà và mức hỗ trợ đối với đoàn viên, người lao động sẽ là khác nhau, có thể lên tới từ 1-2 triệu đồng, tùy từng hoàn cảnh lao động", ông Hiểu nói.

Ngoài ra, ông Hiểu còn cho biết, đơn vị này cũng đang tích cực chăm lo Tết cho đoàn viên, lao động. Chương trình Tết sum vầy; hỗ trợ vé tàu xe để đưa người lao động về quê ăn Tết, trở lại làm việc… vẫn được tổ chức nếu dịch bệnh được kiểm soát.

Công văn 146/KH-TLĐ cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động cấp tỉnh, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn; Liên đoàn Lao động cấp huyện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí hỗ trợ cho người lao động và gửi về Ban Quan hệ Lao động, Ban Tài chính Tổng Liên đoàn.

Danh sách đoàn viên và người lao động nhận hỗ trợ được chốt đến hết ngày 31/12/2021. Sau đó, Liên đoàn Lao động các cấp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để tiến hành trao tặng các gói hỗ trợ Tết cho người lao động.

Khoảng 8 triệu đoàn viên lao động sẽ được tặng quà 300.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Ảnh: T.H

Tổng liên đoàn cũng yêu cầu địa phương khi trao tặng tiền hỗ trợ phải đảm bảo công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ tại địa phương. Tiền sẽ được trao đến tận tay người lao động đáp ứng đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Riêng hoạt động hỗ trợ đưa người lao động có nhu cầu về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc sẽ được thực hiện bằng cách tổ chức phương tiện đưa đón hoặc phát tiền mặt cho người lao động.

Giảm tiền hỗ trợ với lao động mắc Covid-19 để giành nguồn chăm lo tết cho lao động

Cũng nhằm chăm lo Tết tốt nhất cho đoàn viên, công nhân, mới đây Tổng Liên đoàn đã thực hiện điều chỉnh một số chính sách, trong đó có chính sách hỗ trợ cho đối tượng là F0; F1 hoặc tử vong do dịch Covid-19.

Ông Ngọ Duy Hiểu nói: "Thời gian qua Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ lao động. Có thể kể đến như chính sách hỗ trợ đoàn viên, công nhân bị tử vong do dịch Covid-19; chính sách hỗ trợ F0; F1; hỗ trợ con đoàn viên công nhân tử vong do dịch Covid-19... Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại chúng ta xác định sống chung với dịch, tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp không biết bao giờ mới kết thúc. Chính vì vậy chúng tôi điều chỉnh các nguồn hỗ trợ theo hướng giảm bớt để có thể cân đối ngân sách, giành nhiều nguồn lực hơn chăm lo Tết cho người lao động. Hy vọng công nhân, người lao động có thể chia sẻ".

Báo cáo sơ bộ từ Công đoàn các cấp cho biết, sẽ có khoảng 8 triệu đoàn viên, công nhân thuộc diện được nhận hỗ trợ 300.000 đồng với tổng số tiền hỗ trợ vào khoảng 2.400 tỷ đồng vào dịp Tết Nguyên đán năm 2022 này.

Nguồn: https://danviet.vn/8000-lao-dong-duoc-nhan-ho-tro-300-nghin-dong-dip-tet-nam-2022-gom-n...

Từ năm 2022, đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?
Từ năm 2022, để nhận được lương hưu tối đa 75%, lao động nam cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 35 năm và lao động nữ cần đóng đủ 30 năm.

Tin tức 24h

Theo Thùy Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán