21 ngày sống trong sợ hãi của người nghi nhiễm Ebola

Ngày 19/10/2014 22:45 PM (GMT+7)

21 ngày bị cách ly là 21 ngày sống trong sự lo âu và sợ hãi của những người bị cách ly vì Ebola. Không chỉ có vậy họ còn phải đối mặt với sự kỳ thị, xa lánh của cộng đồng.

Chiếc tủ lạnh trong căn hộ nhỏ của Youngor Jallah đã bị hỏng vào tuần trước, mùi thực phẩm thối rữa bắt đầu bốc lên. Tuy nhiên khi cô thông báo vấn đề này với ban quản lý căn hộ nơi cô đang ở, thì nhận được câu trả lời rằng họ sẽ phái thợ sửa chữa tới vào ngày thứ 2 tuần tới, thời điểm kết thúc 21 ngày cách ly với Jallah và 4 đứa con của cô, kể từ ngày bạn trai của mẹ cô, Thomas Eric Duncan phải nhập viện vì nhiễm Ebola.

21 ngày sống trong sợ hãi của người nghi nhiễm Ebola - 1

Youngor Jallah và căn hộ nơi cô cùng gia đình bị cách ly tại Dallas, sau khi Thomas Eric Duncan phải nhập viện vì nhiễm Ebola

Sau thời gian cách ly, cơ quan chức năng cho biết Jallah, con gái của bà Louise Troh có thể ra ngoài, tới các cửa hàng nhưng tránh các nơi công cộng. Tuy nhiên cô sẽ phải đối mặt với sự lảng tránh của người dân tại bất cứ nơi nào cô đi qua.

Cô Jallah tâm sự: “Nếu như tôi tới cửa hàng và chào mọi người, có lẽ họ sẽ bỏ chạy. Họ nghĩ rằng tôi đã bị nhiễm Ebola. Cuộc sống của tôi giờ đây sẽ không còn trở lại bình thường như trước.”

Trong bối cảnh người dân Mỹ đang sống trong sự sợ hãi khi nạn nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ Eric Duncan qua đời sau 8 ngày nhập viện và 2 nữ y tá tại Bệnh viện Presbyterian có kết quả dương tính với Ebola, số người cách ly do lo nhiễm Ebola ngày một tăng, một phần do chính phủ yêu cầu, một phần là tự nguyện.

Các quan chức tại bang Texas trong tuần qua cho biết gần 100 nhân viên y tế đã được yêu cầu ký cam kết không sử dụng giao thông công cộng, đi tới những nơi công cộng hoặc nhà hàng trong vòng 21 ngày, thời gian ủ bệnh tối đa của virus Ebola.

Khi thông tin một nữ y tá bị nhiễm bệnh đã thực hiện hành trình bay từ Dallas tới Cleveland và ngược lại, điều này đồng nghĩa với việc gần 300 hành khách cùng chuyến bay với cô và các thành viên phi hành đoàn có nguy cơ phải cách ly.

Tiến sĩ Howard Markel, giảng viên lịch sử tại Đại học Michigan, cho biết việc cách ly gợi người ta nhớ tới đại dịch tả, thương hàn và bệnh dịch hạch đã hoành hành trong lịch sử.

Ông nói: “Đại dịch Ebola đã mang chúng ta trở lại thế kỷ thứ 19. Thật khủng khiếp khi mọi thứ bị cô lập. Bạn không thể liên lạc với người khác. Bạn sợ hãi như thể có một quả bom hẹn giờ sinh học gắn trong người.”

Trong khi khu vực cách ly đang được thiết kế, thì những người bị cách ly phải đối mặt với nỗi sợ hãi, sự kỳ thị của cộng đồng, đôi khi họ bị đối xử một cách tàn ác.

21 ngày sống trong sợ hãi của người nghi nhiễm Ebola - 2

Allen Mann, người đã ở 3 tuần tại Liberia, đã tự cách ly mình và gia đình ở Payson thuộc bang Arizona, Mỹ

Tại Payson thuộc bang Arizona, người dân địa phương đã vô cùng sợ hãi sau khi có tin đồn một nhà truyền giáo tại đây, ông Allen Mann đã tới Liberia, trung tâm của đại dịch Ebola và ở lại quốc gia này trong 3 tuần. Mặc dù ông Allen đã ly tự cách gia đình cùng 4 đứa con với người dân xung quanh, nhưng tin đồn ông có kết quả dương tính với virus Ebola đã khiến những người dân địa phương bị kích động, họ còn đòi đốt nhà của ông.

Tại Dallas, 4 người đã từng ở chung trong căn hộ với Duncan trong hành trình ngắn ngủi từ Liberia đã trở thành những đối tượng đầu tiên bị cách ly. Do căn hộ có thể đã bị nhiễm virus, họ đã được chuyển tới một nơi cư trú mới. Với bà Louise Troh, 54 tuổi, bạn gái của Duncan, đây là một giai đoạn khủng khiếp khi chứng kiến người bạn của mình phải ra đi trong sự cô lập. Khi linh mục George Mason tới và thông báo rằng ông Duncan đã qua đời, mọi thứ xung quanh bà sụp đổ. Cha Mason cho biết hiện chưa rõ bà Troh và cậu con trai 13 tuổi, Timothy sẽ ở đâu khi thời gian cách ly của họ sẽ kết thúc vào ngày thứ 2 tới. Thẩm phán Clay Jenkins tại hạt Dallas cho biết rất khó để tìm một chủ nhà sẵn sàng cho họ ở.

Còn với Byron Watter, 46 tuổi cùng người vợ của mình Tiffany Bramwell-Watters, 39 tuổi, mọi thử thách giờ đây mới bắt đầu. Khi cặp vợ chồng này nhìn thấy bức ảnh của nữ y tá Amber Joy Vinson, người thứ 3 nhiễm Ebola ở Mỹ trên TV, họ nhận ra rằng người vợ Bramwell-Watters đã ngồi cạnh nữ y tá này tại sân bay Cleveland trong suốt 2 giờ đồng hồ khi chuyến bay bị hoãn do thời tiết xấu.

Nơi hai vợ chồng làm việc đã yêu cầu họ ở nhà ít nhất trong 3 tuần và căn hộ của họ tại Dallas cũng bị đóng cửa trong thời gian này.

21 ngày sống trong sợ hãi của người nghi nhiễm Ebola - 3

Axl Goode đã bỏ dở công việc trong 3 tuần để tự cách ly sau khi đi cùng chuyến bay với nữ y tá Amber Joy Vinson

Cũng giống như vậy, 2 trong số những hành khách trên chuyến bay của hãng Frontier Airlines mà nữ y tá Vinson đã có mặt là Taylor Cole và Axl Goode, họ đã nguyện tự cách ly mình trong căn hộ trong suốt 3 tuần tới, đối tượng mà họ được tiếp xúc duy nhất là nhân viên của sở y tế tới để kiểm tra các triệu chứng nghi nhiễm Ebola 2 lần một ngày. Goode cho biết, anh phải trải qua nỗi sợ hãi mỗi khi nhân viên y tá đo nhiệt độ, vì chỉ một chút bất thường trong cơ thể cũng có thể biến anh thành đối tượng bị lây nhiễm Ebola tiếp theo.

Theo Nguyễn Nhung (NYTimes) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot