3 ngày truy bắt nghi can thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh diễn ra thế nào?

Ngày 28/09/2016 11:13 AM (GMT+7)

Lợi dụng trời tối, nghi can đã di chuyển bằng đường sông chạy sang khu vực TP. Hải Phòng, tuy nhiên vẫn không thể thoát được tầm mắt của các trinh sát.

Như tin đã đưa, khoảng 20 giờ 45 phút tối 26/9, cơ quan điều tra đã bắt được nghi can Doãn Trung Dũng (SN 1971), trú tại khu 7, tổ 1, phường Trưng Vương, TP. Uông Bí khi đối tượng này đang lẩn trốn tại một quán cà phê chân cầu Bính, thuộc thôn 5, xã Tân Dương, huyện Thuỷ Nguyên (TP. Hải Phòng).

Sau khi bị lược lượng chức năng bắt giữ, Dũng đã thừa nhận chính là người gây ra vụ thảm sát tại gia đình chị Vũ Thị Thanh (SN 1983) ở tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam (TP Uông Bí) vào rạng sáng 24/9 khiến 4 bà cháu chết thảm.

3 ngày truy bắt nghi can thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh diễn ra thế nào? - 1

Hiện trường thảm sát khiến 4 bà cháu chết thảm. Ảnh: Hùng Đăng

Khi nhận được tin báo về vụ án, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo lên Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và xuống hiện trường chỉ đạo trực tiếp công tác phá án. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng và triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh, điều tra.

Xác định là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, buổi chiều cùng ngày, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng C45 đã có mặt tại gia đình nạn nhân chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự và Viện Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thực hiện một số biện pháp nghiệp vụ điều tra.

3 ngày truy bắt nghi can thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh diễn ra thế nào? - 2

Lực lượng Công an đang tập trung phá án. Ảnh: M. Châu

Với quyết tâm truy bắt bằng được nghi can gây án, lực lượng Công an đã triệu tập nhiều đối tượng cộm cán, có biểu hiện tình nghi trên địa bàn TP. Uông Bí để tra hỏi. Đồng thời, mở rộng hướng điều tra các mối quan hệ với nạn nhân và kiểm tra tất cả cơ sở lưu trú, nhà trọ.

Từ những tài liệu điều tra ban đầu và kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi, cơ quan điều tra đã có cơ sở xác định, đây là vụ án “Giết người, cướp tài sản” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sau đó vụ án được khởi tố hình sự để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

3 ngày truy bắt nghi can thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh diễn ra thế nào? - 3

Ngôi nhà nghi can sinh sống. Ảnh: Đ.Tuỳ

Cùng với công tác điều tra tại hiện trường, Ban chuyên án tiến hành tìm hiểu các đối tượng có quan hệ với gia đình các nạn nhân và nạn nhân. Trong tất cả các mối quan hệ đó, Doãn Trung Dũng là người có nhiều khả nghi nhất, khi bản thân Dũng từng có 2 tiền án nghiện ma túy, ham cờ bạc và gần đây có biểu hiện sử dụng ma túy đá. Đặc điệt, Dũng còn gọi bà Nguyễn Thị Hát (SN 1955) là dì.

Khi cơ quan điều tra đang đặt ra nhiều nghi vấn bất thường về đối tượng Doãn Trung Dũng thì có nguồn tin cho hay, vào buổi chiều hôm trước khi xảy ra vụ án, người dân trong khu phố có nhìn thấy Dũng đến nhà nạn nhân. Tuy nhiên, sau ngày 4 bà cháu trong gia đình chị Thanh bị giết, Dũng đã vắng mặt tại nơi cư trú và không liên lạc được.

3 ngày truy bắt nghi can thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh diễn ra thế nào? - 4

Đặc điểm nhận dạng đối tượng Doãn Trung Dũng. Ảnh: TL

Căn cứ vào tài liệu điều tra của cơ quan chức năng, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Doãn Trung Dũng, phát thông báo truy tìm đối tượng, huy động nhiều lực lượng, phối hợp với quần chúng nhân dân tiến hành khoanh vùng, truy tìm nghi can.

Cũng trong ngày 25/9, ngoài các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh huy động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ, chia thành nhiều tổ công tác để tìm những nơi đối tượng có thể ẩn náu, vì trước đó có thông tin cho rằng, vào rạng sáng cùng ngày, đối tượng Dũng đã xuất hiện tại đây.

Là đối tượng đã có 2 tiền án về ma tuý và trải qua hơn 10 năm ở tù, đối tượng Doãn Trung Dũng thừa kinh nghiệm và sự tinh quái trong quá trình trốn chạy. Nhiều lúc cơ quan CSĐT tưởng chừng đã bắt được y, nhưng thấy động, Dũng lại tìm cách bỏ trốn.

3 ngày truy bắt nghi can thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh diễn ra thế nào? - 5

Khu vực nghi can ẩn náu bỏ trốn. Ảnh: Đ. Tuỳ

Do khu vực gây án nằm giáp ranh với huyện Thuỷ Nguyên (TP. Hải Phòng), nên công tác truy tìm đối tượng nghi vấn càng trở nên khó khăn hơn. Được sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Công an, chiều 25/9, lực lượng CSGT, CSCĐ (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã lập 3 chốt chặn trên các ngả đường nhằm truy bắt nghi can có thể bỏ trốn trên các tuyến QL. Tại các chốt chặn, cán bộ, chiến sĩ được trang bị đầy đủ cung cụ hỗ trợ, vũ khí để tiến hành kiểm tra các phương tiện lưu thông và các xe mô tô có dấu hiệu khả nghi.

Sang đến ngày thứ 3 (26/9), từ nguồn tin các trinh sát báo về và tài liệu trong quá trình điều tra. Ban chuyên án nhận định, nhiều khả năng đối tượng Doãn Trung Dũng có thể lợi dụng trời tối để di chuyển bằng đường sông chạy sang khu vực huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng). Vì vậy, hướng truy bắt đối tượng được tập trung vào các mối quan hệ của nghi can ở TP. Hải Phòng.

3 ngày truy bắt nghi can thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh diễn ra thế nào? - 6

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng Doãn Trung Dũng được di lý về Công an tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ. Tuỳ

Đến buổi trưa cùng ngày, Thượng tướng Lê Quý Vương đã có mặt tại Công an huyện Thủy Nguyên, chỉ đạo công tác phối hợp giữa 2 tỉnh Hải Phòng- Quảng Ninh và truy bắt đối tượng.

Bằng các nghiệp vụ của cơ quan điều tra, đến khoảng 21 giờ tối qua (26/9), đối tượng Doãn Trung Dũng đã bị cơ quan CSĐT bắt tại quán cà phê Ngọc Anh, gần chân Cầu Bính, thuộc thôn 5, xã Tân Dương, huyện Thuỷ Nguyên (TP. Hải Phòng).

Trước đó, đối tượng Doãn Trung Dũng đã sát hại bà Nguyễn Thị Hát và 3 cháu ngoại. Gây án xong, Dũng lục lọi trong nhà, trên người nạn nhân và lấy đi 1 đôi hoa tai cùng chiếc nhẫn 4 chỉ vàng của bà Hát . Sau đó, đối tượng bỏ về nhà ở phường Trưng Vương (TP Uông Bí) tắm rửa sạch sẽ. Đến sáng chị Thanh đi làm về phát hiện 4 bà cháu bị sát hại, trong ngày hôm đó Dũng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo Đức Tuỳ (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Các vụ thảm án kinh hoàng