3 thanh thiếu niên băng rừng trốn khỏi chủ vì bị bóc lột

Ngày 06/09/2015 13:52 PM (GMT+7)

"Làm hơn một tháng nhưng ông chủ không trả lương như đã hứa, bọn em xin về thì ông ấy không cho và dọa đánh chết nếu bỏ trốn, sau đó ông ấy tịch thu luôn điện thoại của chúng em".

Ngày 6.9, ông Nguyễn Văn Thoại, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Quảng Nam cho biết, Trung tâm đang chăm sóc 3 thanh thiếu niên người dân tộc Xê Đăng vừa được các ngành chức năng huyện Hiệp Đức giải cứu. Các thiếu niên này được cho là bị một ông chủ bóc lột làm việc nặng nhọc trong rừng. 3 người này là Hồ Văn Bâng (21 tuổi), Hồ Văn Đồi (14 tuổi) và Hồ Văn Điếu (15 tuổi, cùng trú xã Trà Linh, huyện miền núi cao Nam Trà My).

“Trung tâm đang làm việc với Công an tỉnh để xác minh, làm rõ sự việc các đối tượng bóc lột sức lao động của các em. Còn hiện tại, 3 người này đang được Trung tâm chăm sóc để ổn định tâm lý và hoàn thành các thủ tục phục vụ công tác điều tra, sau đó chúng tôi sẽ bàn giao cho Phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Trà My để đưa các em về với gia đình…”, ông Thoại nói.

 

Ba em Bâng, Đồi và Điếu đang được Trung tâm CTXH Quảng Nam chăm sóc

3 thiếu niên cho biết, ngày 20.7, cả ba được người phụ nữ tên N. trú cùng xã Trà Linh giới thiệu đi làm việc tại một trại gỗ ở huyện Thăng Bình. "Họ hứa làm việc nhẹ, nếu làm tốt sẽ trả lương 3 triệu đồng/tháng. Nhưng sau đó, lại đưa bọn em tới trang trại của một người đàn ông tên Đoàn V.P. ở xã Bình Trị, huyện Thăng Bình. Tại đây, cả 3 bị ông chủ đưa vào rừng để vác cây keo, phát rẫy…"

“Bọn em phải ở trong lán dựng giữa rừng, mỗi ngày làm việc hơn 10 tiếng, chủ yếu vác những cây keo lớn. Làm hơn một tháng nhưng ông chủ không trả lương như đã hứa, bọn em xin về thì ông ấy không cho và dọa đánh chết nếu bỏ trốn, sau đó ông ấy tịch thu luôn điện thoại của chúng em. Đến rạng sáng 4.9, nhân lúc ông chủ chưa có mặt, cả ba bỏ chạy thục mạng ra khỏi rừng, chạy khoảng 3 tiếng và may mắn gặp được Công an xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức). Chúng em được được về trụ sở công an, sau đó bàn giao cho Trung tâm CTXH Quảng Nam”, em Hồ Văn Đồi kể

Trước đó, ngày 4.8, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã giải cứu 7 thiếu niên 14 tuổi trú tại xã Trà Vinh và Trà Cang (huyện Nam Trà My), bị bóc lột lao động tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, vào đầu tháng 5.2015, các em Nguyễn Thành Quốc, Hồ Văn Tuấn, Hồ Văn Giáp và Nguyễn Thành Tưởng (cùng SN 2001, là học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Nam Trà My) bị một người phụ nữ tên N.T.K.D (SN 1967, quê tỉnh Thanh Hóa, trú tại huyện Nam Trà My) dụ lên Lâm Đồng làm việc với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Cả 4 học sinh đã đồng ý và được bà D. đưa lên Lâm Đồng, sau đó bà D. giao các em cho một công ty chuyên môi giới việc làm. Tại đây, công ty này giới thiệu các em cho một số chủ sử dụng lao động để làm các công việc như nuôi ong, làm vườn... Do công việc quá khó khăn, nặng nhọc nên khoảng một tuần sau, các em Tưởng, Quốc bỏ về địa phương.

Nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương vào cuộc điều tra và cử một tổ trinh sát lên Lâm Đồng để xác minh, làm rõ vụ việc. Đến ngày 4.8, công an đã phát hiện có 7 em thuộc các xã Trà Cang, Trà Vinh, huyện Nam Trà My đang làm việc tại các cơ sở sản xuất, chủ nhà vườn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có em Hồ Văn Giáp. Các học sinh này đã được giải cứu và đưa về gia đình an toàn.

Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của bà D. có dấu hiệu nào buôn bán trẻ em hay không. Sau đó sẽ xử lý theo đúng quy định…”.

Theo Trương Hồng (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ