4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ

LONG NGUYỄN - Ngày 14/11/2022 06:00 AM (GMT+7)

Những loại rau này trước kia toàn được sử dụng để làm thức ăn cho lợn. Tuy nhiên vài năm trở lại đây chúng bỗng nhiên trở thành đặc sản phố thị, được rất nhiều người tìm mua để ăn.

Sau đây là một số loại rau trước đây chỉ dành cho lợn hoặc các loại gia súc ăn. Nhưng hiện nay chúng lại đang trở thành “đặc sản”, được nhiều người tìm mua để sử dụng.

1. Rau dừa nước

Rau dừa nước còn được biết đến với tên gọi là thủy long, du long thái, sen cạn,... Đây là loại rau thường xuất hiện tại những nơi ao hồ, đầm nước. Chúng có thể sống được cả ở ngoài ruộng, thích nghi tốt với nhiều điều kiện tự nhiên khác nhau.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 1

Rau dừa nước có phần thân nằm bò trên mặt nước, trong khi phần rễ sẽ bám xuống lớp bùn đất bên dưới. Trên thân chia thành từng đoạn nhỏ, mỗi đoạn lại có những chiếc phao nhỏ màu trắng giúp cây có thể nổi lên trên mặt nước. Tuy nhiên nếu loại rau này mọc ở ruộng cạn thì những chiếc phao đó sẽ bị tiêu biến.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 2

Rau dừa nước trước kia thường được người dân thu hái về để cho lợn ăn. Thế nhưng khi biết đến những công dụng và dinh dưỡng mà loại rau này mang lại, chúng đã trở thành đặc sản được săn lùng.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 3

Theo như Đông y, rau dừa nước có vị ngọt, tính hàn, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, có thể giúp chữa trị tiểu rắt, tiểu bí, phát ban, nổi mẩn ngứa, mụn nhọt,...

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 4

Rau dừa nước khi chế biến sẽ loại bỏ phần rễ và thân già, chỉ giữ lại thân non và lá để ăn. Chúng có thể được dùng để ăn sống hoặc làm các món gỏi, làm rau ăn kèm lẩu, luộc, nấu,... đều mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 5

Hiện nay tại một số khu chợ, giá bán rau dừa nước vào khoảng từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg. Nhiều nơi yêu cầu khách hàng phải đặt trước thì mới có rau, điều đó cho thấy sự hiếm có của loại rau này.

2. Rau sam

Rau sam là loại rau có phần thân, lá vô cùng mọng nước. Đây là loại rau vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ và một số quốc gia Trung Đông. Ở nước ta, rau sam thường mọc ở vườn ruộng hoặc ven đường, người dân thường hái về cho lợn ăn.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 6

Tuy nhiên hiện nay loại rau này lại đang trở nên vô cùng phổ biến, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình của người Việt. Bởi rau sam khi chế biến mang đến hương vị thơm ngon độc đáo mà không nhiều loại rau khác có được.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 7

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản lại coi rau sam như một loại “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng, quý giá như vàng. Điều đó cho thấy loại rau này có lợi ích rất to lớn đối với sức khỏe của con người, thay vì việc để cho gia súc ăn hàng ngày.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 8

Hiện nay trên thị trường, giá bán của rau sam khá đắt đỏ, dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng/kg. Thậm chí rau sam phơi khô còn có giá bán đắt gấp đôi. Mặc dù có mức giá bán khá cao, tuy nhiên loại rau này một khi đã bày bán thì chắc chắn sẽ được người dân mua cho bằng hết.

3. Bèo tây

Bèo tây là loại rau cực kỳ phổ biến ở nước ta, thường xuất hiện tại các hồ ao lớn nhỏ. Chúng được người dân thu hoạch để làm thức ăn cho gia súc, đặc biệt là cho lợn.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 9

Tuy nhiên bèo tây trên thực tế là một loại rau “đại bổ”, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chúng được bày bán rộng rãi và có mức giá đắt đỏ tại một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 10

Theo như Đông y, bèo tây có vị ngọt nhẹ, tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giảm sưng, tiêu viêm cho cơ thể. Ngoài ra trong loại rau này chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi đối với sức khỏe.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 11

Rau bèo tây hiện nay được rất nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon miệng. Nhiều người dân cũng hay đi chợ để tìm mua loại rau này nhưng không phải nơi nào cũng bán.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 12

Rau bèo tây được sơ chế sạch rễ, bỏ lá thừa sẽ được bày bán ở ngoài chợ với mức giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Mọi người có thể mua rau về để chế biến thành nhiều món ăn cơ bản như luộc, xào hoặc làm nộm.

4. Thân cây chuối

Thân cây chuối là một loại rau không còn quá xa lạ đối với bà con nông dân các tỉnh thành miền Bắc. Họ chuyên sử dụng loại rau này để cho lợn ăn hoặc cho gà, vịt.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 13

Thân cây chuối sẽ được tước vỏ ngoài, để lộ phần thân màu trắng hồng bên trong. Sau đó chúng sẽ được băm nhỏ rồi mới đem cho các loại gia súc, gia cầm ăn.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 14

Thế nhưng thân cây chuối lại đang dần trở thành món ăn hấp dẫn xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Chúng được dùng để làm các món nộm, món xào hoặc rau ăn kèm rất ngon miệng.

4 loại rau ở quê toàn lấy cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ - 15

Ở nước ta, thân cây chuối bị vứt chỏng chơ, ai nhặt thì nhặt. Thế nhưng tại Nhật Bản, loại rau này lại có giá từ 280.000 đồng mỗi khúc. Điều đó phần nào thể hiện sự ưa chuộng của người Nhật với những đặc sản của Việt Nam.

LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h