Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua

LONG NGUYỄN - Ngày 05/11/2022 05:28 AM (GMT+7)

Loài sâu này vốn được nuôi để lấy tơ dệt vải. Tuy nhiên nhiều người phát hiện ra rằng chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đại bổ cho cơ thể, mà ít có loại thực phẩm nào khác sánh được.

Con tằm từ xưa đến nay là loài côn trùng được người dân nuôi với mục đích chính đó là để nhả tơ nhằm dệt thành lụa, đem lại giá trị kinh tế cực cao cho người nuôi.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 1

Tuy nhiên tại một số địa phương, nhiều người phát hiện ra rằng những con tằm mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng mà ít có thực phẩm nào sánh được. Thậm chí nó còn được coi như “nhân sâm”, có giá trị đắt hơn cả thịt lợn.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 2

Con tằm là loài côn trùng khá dễ nuôi, chỉ mất khoảng 20 ngày là có thể cho thu hoạch. Tuy nhiên chúng cũng rất dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ môi trường, chất lượng thức ăn. Có khi người nuôi trắng tay chỉ sau một vụ là điều hết sức bình thường.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 3

Con tằm ăn rất nhiều, thức ăn khoái khẩu của chúng là lá dâu. Tuy nhiên hiện nay nhiều hộ gia đình nuôi tằm chỉ sử dụng lá sắn nuôi tằm, do loại lá này dễ trồng, dễ kiếm, lại an toàn và giúp con tằm sinh trưởng tốt hơn.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 4

Thông thường mỗi ngày người nuôi phải cho con tằm ăn từ 2-3 lần. Vào mùa hè, con tằm chỉ mất khoảng 20 ngày là có thể thu hoạch được. Tuy nhiên vào mùa đông thì thời gian sẽ lâu hơn, mất khoảng 25 ngày.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 5

Con tằm có thể thu hoạch được khi nó đến độ “chín”. Đó là khi chúng ngừng ăn, đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể, cơ thể chuyển từ màu trắng ban đầu sang màu vàng. Khi này người nuôi có thể thu hoạch và mang đi tiêu thụ.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 6

Với con tằm “chín” vẫn còn tươi, giá mà thương lái thu mua thường dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng/kg và bán ra trên thị trường với mức giá từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg. Với con tằm sấy khô, chất lượng vẫn được bảo đảm, có thể bảo quản được khá lâu, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn nhiều so với dạng tươi, có thể lên tới 500.000 đến 600.000 đồng/kg.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 7

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy hàm lượng dinh dưỡng trong con tằm cao hơn rất nhiều so với thịt lợn hoặc trứng gà. Chúng chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể. Ngoài ra con tằm còn chứa nhiều loại acid amin quý giá, giúp gia tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Còn theo như Đông y, con tằm đại bổ ngang với nhân sâm, có thể hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, chướng bụng khó tiêu, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chậm lớn, người bị suy nhược cơ thể, phòng ngừa các bệnh nguy hại tới sức khỏe.

Loài côn trùng bổ dưỡng ngang nhân sâm, có giá đắt hơn thịt lợn nhưng vẫn đắt khách mua - 8

Con tằm khi chế biến thành món ăn chỉ cần rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước đun sôi với một chút muối. Cuối cùng có thể mang đi xào với lá chanh, đúc trứng hoặc xào với một số loại rau sẽ vô cùng ngon miệng, béo ngậy, ăn một lần là thèm mãi.

Loại cây mọc dại tưởng nhổ vứt đi, không ngờ là mỏ vàng vô cùng quý hiếm, giá lên tới hàng trăm triệu
Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở trên đỉnh Hoàng Liên Sơn nhưng số lượng rất hiếm. 

Đặc sản 4 phương

LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương