Án oan 10 năm: Công an Bắc Giang nhận sai

Ngày 05/12/2013 06:48 AM (GMT+7)

Công an tỉnh Bắc Giang thừa nhận có sai sót trong quá trình tổ chức điều tra vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn. Trong khi đó, lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết qua tiếp xúc cử tri, không ai hỏi gì về án oan hoặc vụ của ông Chấn (?!)

Tại hội nghị giao ban báo chí của UBND tỉnh Bắc Giang sáng 4-12, đại tá Trần Đình Hồng, phó giám đốc công an tỉnh, cho rằng vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh) là một sự việc đáng tiếc trong quá trình tác nghiệp của lực lượng công an.

Án oan 10 năm: Công an Bắc Giang nhận sai - 1

Ông Nguyễn Thanh Chấn đang mỏi mòn chờ ngày được minh oan chính thức Ảnh: Nguyễn Quyết

Có nguyên nhân chủ quan

Đại tá Trần Đình Hồng khẳng định: “Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn rất đáng tiếc là có sai sót trong quá trình tổ chức điều tra, trong đó có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến oan. Đây là việc chúng tôi cũng thấy cần nghiêm túc kiểm điểm”.

Theo ông Hồng, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu những cán bộ trước đây tham gia giải quyết vụ việc của ông Chấn viết tường trình. Công an tỉnh Bắc Giang cũng tích cực phối hợp với Bộ Công an trong việc tổ chức điều tra, xem xét lại vụ án. Hiện thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc về Cơ quan Điều tra Bộ Công an.

Đại diện Công an tỉnh Bắc Giang cho biết sau khi nhận được đơn kêu oan của gia đình ông Chấn (vào khoảng tháng 8-2013), một tổ công tác đã được cử vào tỉnh Đắk Lắk để truy bắt Lý Nguyễn Chung - nghi phạm giết người mà ông Chấn bị hàm oan. Tuy nhiên, các chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang đã không thể bắt được Chung. Sau đó, đối tượng này đã ra đầu thú.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động chiều 4-12, ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi nghe các cơ quan liên quan báo cáo về vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn. Sau đó, báo cáo cuộc họp đã được gửi tới UBND tỉnh Bắc Giang.

“Theo báo cáo thì mục đích của anh em (điều tra viên) là tìm tội phạm, chứ không có động cơ gì thiếu trong sáng, trù úm ông Chấn, đến vừa rồi mới biết nghiệp vụ có sai sót. Trong quá trình làm có sai sót thì mới dẫn đến chuyện oan nên thừa nhận việc ấy, còn sai sót như thế nào thì tất cả phải do Bộ Công an điều tra” - ông Linh nói.

Ông Linh cũng cho biết UBND tỉnh Bắc Giang đã giao nhiệm vụ cho UBND huyện Việt Yên tích cực giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn vì đây là gia đình liệt sĩ.

Cử tri “chỉ quan tâm chuyện lặt vặt”

Cuối buổi chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang - cho biết ông đang tiến hành các buổi tiếp xúc cử tri để thông báo về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Theo ông Khoa, vấn đề cử tri Bắc Giang chất vấn, thắc mắc nhiều nhất lại là chuyện khiếu kiện đất đai và những vấn đề bức xúc lặt vặt ở địa phương. “Không thấy cử tri nào chất vấn về các vụ án oan hay vụ việc của ông Chấn cả” - ông Khoa cho hay.

Về chuyện cơ quan điều tra của VKSND Tối cao và Bộ Công an đã về làm việc với các cơ quan tỉnh Bắc Giang xung quanh vụ án của ông Chấn hay chưa, ông Khoa cho biết không nắm rõ. Riêng Tỉnh ủy Bắc Giang chưa có buổi làm việc nào với cơ quan điều tra của VKSND Tối cao và Bộ Công an.

Trước việc Công an tỉnh Bắc Giang đã báo cáo và làm việc trực tiếp với Thường trực Tỉnh ủy, trong đó thừa nhận có sai sót trong quá trình điều tra vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn thì đã có cá nhân liên quan nào nhận trách nhiệm cụ thể chưa, ông Thân Văn Khoa cho biết việc này sẽ được VKSND Tối cao làm rõ. Những biên bản đồng loạt phủ nhận việc “ép cung”, “hướng dẫn khai”, “đánh đập” ông Chấn của các điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi và ký văn bản đề nghị VKSND cùng cấp truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn tội “Giết người” cũng sẽ được chuyển cho VKSND Tối cao và Bộ Công an xem xét. 

Mỏi mòn chờ được minh oan

Gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết vẫn đang ngày đêm chờ đợi cơ quan chức năng hoàn tất kết luận điều tra, truy tố và đưa ra xét xử Lý Nguyễn Chung để sớm kết thúc vụ án đã mang đến sự đau khổ tột cùng cho hàng chục người trong gia đình, dòng họ này. Sớm kết thúc vụ án còn giúp ông Chấn sớm được minh oan chính thức, được các cơ quan chức năng địa phương xin lỗi, khôi phục mọi quyền lợi của một công dân chứ không thể cứ ở tình trạng “treo” như hiện nay.

Luật sư Vũ Thị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho biết sẽ giúp đỡ ông Chấn trong vụ án này và yêu cầu các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang phải bồi thường oan sai thỏa đáng.

Trước đó, Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch nước yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm người phạm tội và những sai phạm của tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng từng điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Chấn; báo cáo Chủ tịch nước kết quả giải quyết.

(Theo Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Vụ án tù oan 10 năm