Báo nước ngoài dồn dập đưa tin ông Obama thăm Việt Nam

Ngày 23/05/2016 09:46 AM (GMT+7)

Chỉ ít giờ sau khi chiếc Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Barack Obama tới sân bay Nội Bài, hàng loạt báo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, đã đưa tin về sự kiện quan trọng này.

Báo New York Times nói rằng điểm khác biệt lớn nhất trong chuyến thăm của ông Obama so với người tiền nhiệm Bill Clinton chính là mục đích. Cách đây 16 năm, ông Bill Clinton tới Việt Nam với tư cách tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc và giúp giải quyết những tồn dư thời hậu chiến. Lần này, Obama tới với mục đích quan trọng hơn rất nhiều: tìm kiếm thị trường thương mại mới và thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực với Việt Nam.

Tác giả Gardiner Harris nhận định, một điểm quan trọng trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ là có thể giúp dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Tác giả bài báo cho biết cách đây 3 năm, khó tưởng tượng quan hệ hai bên phát triển tốt đẹp tới mức này.

Tờ New York Times kết thúc bài viết bằng câu nói của phó Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes: “Lịch sử có thể làm nên những điều phi thường. Những quốc gia từng là cựu thù hoàn toàn có thể gác lại mọi đau thương sau lưng và phát triển”.

bao nuoc ngoai don dap dua tin ong obama tham viet nam - 1

Obama bước xuống từ chuyên cơ Không lực Một (Ảnh: AP).

Báo USA Today của Mỹ thì nhấn mạnh tới sự háo hức của giới trẻ trong chuyến thăm quan trọng của vị tổng thống thứ ba nước Mỹ tới Việt Nam. Xuân Mai, một học sinh 16 tuổi trả lời khi được phóng viên Thomas Maresca hỏi: “Em rất vui và hạnh phúc”. Xuân Mai nói bằng thứ tiếng Anh chuẩn tuyệt đối với ngữ điệu rất “bản ngữ”. Mai nói rằng đây là cơ hội cho thế giới thấy “Việt Nam đã phát triển thế nào. Em nghĩ rằng người Mỹ chỉ biết tới Việt Nam qua phim ảnh về những cuộc chiến. Tuy nhiên em muốn thay đổi nhận thức này của người dân Mỹ”.

Đinh Bảo Khang, một kế toán 29 tuổi nói: “Tôi không hào hứng hoặc ngạc nhiên quá. Điều này cho thấy Việt Nam không còn là quốc gia của thời chiến. Chúng tôi đã vươn mình phát triển và bình thường trong mắt bạn bè quốc tế”.

bao nuoc ngoai don dap dua tin ong obama tham viet nam - 2

Ông chủ Nhà Trắng nhận hoa từ một nữ sinh Việt Nam.

Thời báo Strait Times của Singapore cũng có bài viết cách đây ít phút về chuyến thăm lịch sử của Obama tới Việt Nam. Tác giả bài báo tin rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương là một chương mới trong lịch sử quan hệ hai nước. Với chính sách nghiêng trục hướng đông, dỡ bỏ vũ khí sát thương và hỗ trợ Việt Nam trong công tác tuần tra hàng hải là điều Việt Nam rất mong đợi từ phía Mỹ.

Báo Fox News đưa tin trở ngại lớn nhất giữa hai quốc gia hiện nay vẫn là vấn đề lính Mỹ mất tích trong chiến tranh. Người dân Mỹ tin rằng ít nhất 1.300 lính vẫn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Thượng nghị sĩ John McCain, một tù nhân từng bị giam giữ ở Việt Nam nói rằng ông đã xem tất cả hồ sơ của phía Việt Nam trong những năm 1990 và chắc chắn không còn ai bị giam giữ ở Việt Nam. Ông McCain là người hỗ trợ rất nhiều cho tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tác giả Kristin Donnelly từ kênh NBC cho biết điểm trọng yếu trong chuyến công du châu Á và Việt Nam lần này của ông Obama là Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất khi TPP được ký kết với khả năng GDP tăng 17% sau 5 năm tham gia hiệp định.

Đại sứ Mike Froman, Đại diện thương mại Mỹ nói: “Chúng tôi đang giải quyết nhiều vấn đề quan trọng và thuyết phục các thành viên quốc hội đồng ý”.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tổng thống Obama sang Việt Nam