Bão số 4 cách bờ biển Phú Yên - Khánh Hòa 210km

Ngày 29/11/2014 12:00 PM (GMT+7)

Dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho thấy đêm nay (29/11), bão số 4 sẽ đổ bộ vào phía nam các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho hay, lúc  10 giờ sáng nay (ngày 29/11), vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên – Khánh Hòa khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền Nam Bình Định – Bắc Khánh Hòa. Đến 22 giờ ngày 29/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Bình Định – Bắc Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động rất mạnh (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3).

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa từ chiều nay (29/11) có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3). 

Sau khi đổ bộ vào các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa, bão số 4 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to.

bao so 4 cach bo bien phu yen - khanh hoa 210km - 1

Bão số 4 hướng thẳng vào các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương nhận định, bão số 4 (Sinlaku) sau khi đổ bộ sẽ gây mưa to. Từ chiều, tối nay (29/11), mực nước trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động (BĐ)1; riêng các sông ở Bình Định, Phú Yên và Gia Lai có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi lên trên mức BĐ2.

Để đối phó với bão số 4, đến sáng ngày 29/11, lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 48.289 phương tiện với 265.809 người biết diễn biến của bão số 4 để chủ động phòng tránh.

Bộ Ngoại Giao làm việc với Bộ Ngoại giao các nước Philippin, Malaysia đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân cùng với tàu thuyền của Việt Nam được trú, tránh bão và lên bờ, đảm bảo an toàn khi cần thiết.

Sáng nay, Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương Cao Đức Phát đã dẫn đầu đoàn công tác đi trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão số 4 tại tỉnh Bình Định và Phú Yên. Bộ trưởng đã có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bình Định nghe báo cáo và chỉ đạo những yêu cầu cụ thể trước khi cơn bão số 4 đổ bộ vào tỉnh này. 

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định thực hiện cấm biển từ 7 giờ chiều nay ngày 29/11 cho đến khi bão kết thúc, riêng hoạt động của cáp treo Vinpearland thì tùy vào tình hình diễn biến của bão, chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cho ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn. 

Trong một diễn biến thời tiết khác, đợt không khí lạnh mạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm mai (30/11), đợt không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ. Từ ngày Thứ Hai tuần sau (1/12), trời trở rét ở các tỉnh miền Bắc. 

Không khí lạnh cũng sẽ gây mưa ở các tỉnh Bắc Bộ. Từ ngày 1/12 các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Từ đêm mai (30/11), ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 – 9. Biển động mạnh. Từ sáng 1/12, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 – 8. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Từ ngày 1/12, ảnh hưởng mưa của không khí lạnh sẽ làm các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ tiếp theo này, đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định có khả năng lên mức BĐ2 đến BĐ3. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương khuyến cáo, các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ cao trên các sông suối nhỏ, ngập lụt vùng trũng thấp và đồng bằng ven biển, lũ quét, sạt lở đất. 

Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ