Bắt được tín hiệu nghi hộp đen MH370

Ngày 06/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Một tàu tuần tra của Trung Quốc tham gia tìm kiếm chuyến bay mất tích vừa bắt được một xung tín hiệu nghi từ hộp đen MH370.

Tân Hoa Xã đưa tin, chiếc tàu tuần tra Trung Quốc Hải Tuần 01 đã thu được tín hiệu sóng âm ở vị trí khoảng 25 độ vĩ độ nam và 101 độ kinh đông ở vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Tín hiệu có tần số 37,5 kHz.

CNN dẫn lời Anish Patel, Chủ tịch của Dukane Seacom, một nhà sản xuất máy phát sóng siêu âm, cho biết: "Đây là tần số tín hiệu chuẩn của các hộp đen, bao gồm thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu chuyến bay. Chúng sử dụng tần số giống nhau".

Bản đồ mô tả quá trình tìm kiếm hộp đen MH370

Để dò tìm hộp đen dưới nước, các tàu tìm kiếm của Trung Quốc được trang bị hai loại hệ thống định vị có công suất dò tìm lần lượt là 4.000-5.000m và 6.000-7.000m.

2 tàu hải quân Trung Quốc gần đó cũng đã tiến về địa điểm này và đang nỗ lực tìm nguồn phát ra tín hiệu đó. 

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể khẳng định tín hiệu này có xuất phát từ hộp đen của chiếc MH370 hay không, theo Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn hàng hải Trung Quốc.

Một máy bay của không quân Trung Quốc cũng phát hiện một số vật thể màu trắng trôi trong khu vực mà đội tìm kiếm quốc tế đang hoạt động. Máy bay đã phát hiện những vật thể này vào khoảng 11h05 ngày hôm nay (5/4) giờ địa phương.

Vật thể do máy bay không quân Trung Quốc phát hiện trong ngày 5-4 - Ảnh: AFP

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích kéo dài gần một tháng mà không thu được kết quả khả quan, dù tới nay các đội tìm kiếm quốc tế vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng gì xác thực cho khả năng này, chẳng hạn như mảnh vỡ máy bay.

Các nhóm tìm kiếm hộp đen máy bay mất tích mang số hiệu MH370 đang chạy đua với thời gian khi chỉ còn khoảng hai ngày nữa, dự kiến ngày 7-4, hộp đen sẽ hết pin. Điều kiện tìm kiếm gặp nhiều khó khăn vì gió lớn và sóng đang rất cao, thêm vào đó là mây ở khu vực này đang rất nhiều khiến tầm nhìn hạn chế.

Tuổi thọ của pin đèn hiệu cảnh báo trên hộp đen thường là 30 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng con số này có thể lên đến 45 ngày, tùy thuộc vào bảo trì đèn hiệu.

Chuyến bay số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines chở 239 người gồm 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã mất tích khi đang hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh sáng 8/3. Máy bay được tin là đã rơi ở phía nam Ấn Độ Dương song đến nay vẫn chưa có mảnh vỡ máy bay nào được tìm thấy. 

Hôm nay, Malaysia thông báo nước này đã thành lập các ủy ban cấp bộ để giúp điều phối chiến dịch tìm kiếm, đồng thời lập một nhóm điều tra mới bao gồm các thành viên đến từ Australia, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp. 

Trong trường hợp chiếc hộp đen này bị hết pin, có thể phải mất nhiều năm nữa mới tìm được vị trí của máy bay MH370.

Trong hơn 2 tuần qua, thông tin được cả thế giới quan tâm nhất là số phận chiếc máy bay Malaysia mất tích cùng 239 người. Đã có tất cả 26 quốc gia tham gia tìm kiếm, nhiều vật thể lạ được phát hiện và rất nhiều giả thuyết được đưa ra sau quá trình phân tích các dữ liệu điều tra tuy nhiên tất cả cũng chỉ là những phỏng đoán.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 8/3 (theo giờ Malaysia) để tới Bắc Kinh, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Khi đạt tới độ cao 10.000m, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.

Sau một tuần nỗ lực tìm kiếm quốc tế trên biển Đông không mang lại hiệu quả, ngày 20/3, phía Malaysia tin rằng máy bay bị ai đó có mặt trong buồng lái chuyển hướng một cách có chủ đích sang bờ biển phía Tây Bắc Malaysia sau khi đã tắt hệ thống liên lạc thông thường.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô quốc tế với sự tham gia của 26 nước cùng phương tiện tìm kiếm hiện đại đều được huy động, từ vệ tinh đến thiết bị dò tìm dưới nước; từ tàu phá băng, tàu khu trục đến máy bay tìm kiếm hiện đại nhất đã quần thảo trên biển đông 5 ngày.

Có rất nhiều vật thể lạ được tìm kiếm ở khu vực này tuy nhiên các máy bay đã không thể tiếp cận được do thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Những diễn biến mới xảy ra cùng ngày các quan chức Australia thông báo rằng họ đã phát hiện hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc máy bay.

Vào 22 giờ ngày 24/3, khi những vật thể trôi nổi chưa được xác minh, Thủ tướng Malaysia đã mở cuộc họp báo khẩn cấp thông báo chiếc MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương, không một ai sống sót.

Tuyên bố này đã dập tắt hi vọng về việc có người sống sót sau khi chiếc phi cơ mất tích hôm 8/3.

Mời độc giả đoàn đọc toàn bộ thông tin vụ việc Máy bay Malaysia Airlines rơi xuống Ấn Độ Dương trên Tin tức EVA

Theo Hà Anh (Reuters) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370