Bất ngờ khi thẻ CCCD gắn chip cũng là thẻ ATM, có thể giao dịch ngân hàng

Ngày 08/05/2022 12:22 PM (GMT+7)

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân Bộ Công an đang phối hợp với một số ngân hàng tích hợp thẻ ATM vào CCCD gắn chip, góp phần giảm rủi ro cho khách hàng khi không may mất thẻ.

Nhiều tiện ích cho người dân

Thẻ CCCD gắn chip điện tử được đưa vào sử dụng đã đem đến nhiều tiện ích cho người dân. Ngoài việc cắt giảm các thủ tục hành chính cho người dân khi không phải mang nhiều giấy tờ khác, thì ở trong lĩnh vực giao dịch ngân hàng với định hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và nâng cao dịch vụ khách hàng, hiện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã phối hợp với 1 số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD.

Trong một sự kiện mới đây của Ngân hàng BIDV, đông đảo khách hàng đã chính thức đón nhận và trải nghiệm tính năng giao dịch mới như chuyển tiền, nộp/ rút tiền tại máy ATM,… hoàn toàn bằng CCCD chip một cách dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, bảo mật tại các kênh giao dịch tự động.

Bất ngờ khi thẻ CCCD gắn chip cũng là thẻ ATM, có thể giao dịch ngân hàng - 1

Khách hàng trải nghiệm giao dịch ngân hàng sử dụng thẻ CCCD gắn chip

Anh Đỗ Mạnh Hùng, khách hàng của ngân hàng bày tỏ, trước đây mỗi lần giao dịch tại ngân hàng tôi phải xuất trình chứng minh thư để cán bộ ngân hàng kiểm tra thông tin cũng như phải điền tay vào tờ khai, quá trình thực hiện và chờ đợi mất trung bình khoảng 10-15 phút và dễ bị điền sai thông tin.

Khi được sử dụng CCCD chip để xác thực thông tin trên máy giao dịch tự động, thông tin được nhận diện và đối chiếu hoàn toàn tự động, chính xác, giúp giao dịch của tôi được thực hiện rất nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện. Giao dịch nộp, rút tiền không cần sử dụng thẻ, chuyển khoản chỉ trong thời gian 2 phút.

Thường xuyên giao dịch tại ngân hàng, sau lần đầu tiên trải nghiệm tính năng rút tiền mặt tại cây ATM bằng thẻ CCCD gắn chip điện tử anh Vũ Trần Lộc, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy vẫn chưa hết bất ngờ vì sự tiện lợi khi sử dụng dịch vụ mới này.

“Trước đây, mình phải mang rất nhiều loại thẻ trong ví vì muốn thực hiện giao dịch và rút tiền tại ngân hàng. Còn giờ đây, nếu muốn giao dịch ngân hàng, chỉ cần duy nhất thẻ CCCD gắn chip đã tích hợp thông tin thẻ ATM” – anh Lộc chia sẻ.

Thay vì chỉ sử dụng duy nhất mật khẩu để xác nhận thông tin rút tiền bằng thẻ ngân hàng thì nay, ngay sau khi khách hàng quét thẻ căn cước công dân tại cây ATM, hệ thống lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip. Tiếp đó việc xác thực thông tin chính chủ thông qua đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay sẽ hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo có thể xảy ra.

Loại bỏ mọi rủi ro

Theo anh Vũ Trần Lộc, trước đây nếu không may bị mất thẻ ATM thì kẻ gian có thể tìm ra được mật mã pin, có thể rút được tiền. Còn bây giờ, nếu như không may mất CCCD gắn chip rủi ro thì nó sẽ thấp hơn, bởi người nhặt được cũng không thể biết mình sử dụng ngân hàng nào.

Đến thời điểm hiện tại, theo Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân của Bộ Công an, việc triển khai ứng dụng CCCD gắn chip thay thế thẻ ATM đang được thực hiện thí điểm với một số ngân hàng lớn. Trước mắt, triển khai tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến trong thời gian tới sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam cho rằng, thay vì từng ngân hàng in thẻ chip khác nhau tốn rất nhiều tiền và nếu tích hợp thông tin thẻ ATM vào CCCD gắn chip sẽ tránh được sự lãng phí đó. Thẻ CCCD gắn chip sẽ xác thực được khách hàng là ai, qua đó giúp người sử dụng rút tiền, hay các giao dịch khác một cách an toàn.

Theo lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, việc triển khai thành công ứng dụng CCCD gắn chip trên các giao dịch tự động sẽ hỗ trợ ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ, loại bỏ các rủi ro giả mạo, sai sót trong quá trình tác nghiệp so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường trước đây.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/bat-ngo-khi-the-cccd-cung-la-the-atm-co-the-giao-dich-ngan-h...

Đã có CCCD gắn chip rồi, gặp CSGT có cần xuất trình bằng lái xe?
Bạn đọc đặt câu hỏi khi GPLX đã tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip rồi, nếu gặp CSGT thì có cần xuất trình GPLX nữa không, hay chỉ cần trình thẻ CCCD?

Tin tức 24h

Theo C.Anh (Công An nhân dân)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h