Khi nào miền Bắc xuất hiện không khí lạnh tăng cường, mưa lạnh quay trở lại?

H.A Ngày 08/05/2022 08:20 AM (GMT+7)

Theo dự báo, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc, Bắc Trung Bộ nhưng thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều và đêm. Khoảng ngày 12 đến ngày 13/5, một bộ phận không khí lạnh khả năng tác động và nén rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ gây ra đợt mưa mới.

Đêm qua và sáng sớm nay (8/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, có nơi mưa to như (lượng mưa tính từ 19h ngày 07/5 đến 03h ngày 08/5): Việt Lâm (Hà Giang) 89.8mm, Mỹ Phương (Bắc Kạn) 71.8mm, Nà Pặc (Bắc Kạn) 70.8mm,….

Dự báo trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa khoảng 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Khu vực Hà Nội trong ngày và đêm nay (8/5) có lúc có mưa rào và dông (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa phân tích trên, kết hợp với hội tụ gió yếu lên đến mực 5000m; Từ ngày 08/5 có xu hướng hình thành rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc; áp giảm, độ ẩm tăng. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết trên kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ít thay đổi; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng gián đoạn, từ chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ; cao nhất 28-31 độ.

Khi nào miền Bắc xuất hiện không khí lạnh tăng cường, mưa lạnh quay trở lại? - 1

Miền Bắc mưa dông kéo dài (Ảnh minh họa)

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác (tập trung vào sáng sớm, chiều và đêm). Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ; cao nhất 27-30 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ; cao nhất 28-31 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; cao nhất 29-32 độ.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ; cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Nam Bộ có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; cao nhất 32-35 độ.

Về tình hình thời tiết những ngày tới, cơ quan khí tượng cho biết ngày 9-12/5, mưa dông ở Bắc Bộ được thu hẹp và tập trung ở vùng núi trong khoảng thời gian từ chiều tối đến đêm. Còn trung du và đồng bằng có mưa cục bộ, ngày nắng ráo với nền nhiệt có xu hướng tăng dần lên ngưỡng 32-33 độ C.

"Nhiệt độ về đêm tại Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội sẽ tăng đáng kể trong những ngày tới. Người dân không còn cảm giác mát mẻ, dễ chịu vào ban đêm và đầu giờ sáng, thay vào đó là cảm giác oi bức tăng dần từ cuối tuần này kéo dài đến đầu tuần tới", Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

Đồng thời, chuyên gia nhận định từ đêm 12 đến ngày 13/5, một bộ phận không khí lạnh khả năng tác động và nén rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ gây ra đợt mưa mới.

Dự báo xa cho thấy mưa rào và dông sẽ xuất hiện trên diện rộng ở miền Bắc, cục bộ mưa lớn. Trong ngày 13/5, nền nhiệt khu vực có xu hướng giảm rõ rệt khiến trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. Người dân cần lưu ý về nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong giai đoạn này.

- Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác trong ngày 08/5 và thời kỳ ngày 13-17/5 (mưa tập trung vào chiều tối và tối).

- Từ đêm 07-08/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác (tập trung vào chiều tối và đêm); sau đó từ ngày 09-12/5 chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng; Từ đêm 12-13/5 ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

- Từ 08-10/5, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Từ đêm 13-14/5, Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khi-nao-mien-bac-xuat-hien-khong-khi-lanh-tang-cuo...

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gây mưa trên diện rộng
Khoảng ngày 12/5, một đợt không khí lạnh có khả năng tràn xuống nước ta, gây mưa rào và dông diện rộng, nền nhiệt giảm.

Dự báo thời tiết

Theo H.A (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết