Bất ngờ về kết quả thẩm định bài thi của 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn

Ngày 21/07/2018 20:55 PM (GMT+7)

Hơn 2 tiếng sau thời điểm dự kiến công bố thông tin, hàng chục phóng viên đã được phép vào phòng họp. Tuy vậy, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn chỉ thông báo ngắn gọn về kết quả kiểm tra, không trả lời phỏng vấn.

Chiều 21/7, sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp với Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn thông báo kết quả rà soát 35 bài thi có dấu hiệu bất thường.

Theo dự kiến 16 giờ chiều cùng ngày, Tổ công tác sẽ bắt đầu họp báo công bố kết quả kiểm tra, rà soát về điểm thi. Tuy nhiên, mãi tới gần 18h40, cuộc họp mới được diễn ra.

Trước đó, dư luận nghi ngờ điểm thi cao bất thường của 35 thí sinh tự do thi khối C03 (toán, văn, sử) khi điểm thi của 35 thí sinh này được chia sẻ trên mạng xã hội.

Bất ngờ về kết quả thẩm định bài thi của 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn - 1

Toàn cảnh buổi họp báo công bố điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn. Ảnh: PV

Đây là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (TP Lạng Sơn).

Đáng chú ý hơn khi 35 thí sinh này đều là chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc (E27-Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT cho biết: Đoàn công tác tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, trong đó rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An.

Bất ngờ về kết quả thẩm định bài thi của 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn - 2

Ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GDĐT thông báo kết quả rà soát.

Theo đó, về công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi: Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các công tác chỉ đạo thi, chấm thi... theo quy chế của Bộ. Hoạt động coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thể hiện việc tổ chức coi thi theo quy chế. Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường này và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ.

Trong đó, thí sinh tự do là 225 em: 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí từ phòng thi số 16 đến 25.

Tổ công tác chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn, trong đó 35 bài thi tự do và 16 bài của thí sinh tự do.

So với kết quả của Sở GDĐT đã công bố ngày 11/7 thì trong 51 bài không có bài tăng điểm, có 43/51 bài thi không thay đổi điểm, có 8 bài thi giảm điểm chiếm 15,7%. Có 4 bài thi giảm 1,25 điểm; 3 bài thi giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Bất ngờ về kết quả thẩm định bài thi của 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn - 3

Ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia- từ chối cung cấp thêm thông tin cho báo chí.

Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của Hội đồng thi của Sở GD-ĐT đã công bố thì đã cộng nhầm 0,5 điểm khiến thí sinh được tăng thêm 0,5 điểm so với thực tế điểm thi ghi trên bài.

Kết quả rà soát cho thấy, hội đồng thi đã thực hiện đầy đủ quy trình coi thi, chấm thi theo quy định của Bộ GD-ĐT, gồm các thành phần là ban chấm thi, thư kí, công an. Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính không có dấu hiệu bất thường. Chữ kí của thí sinh trên bài thi trùng khớp với chữ ký trên bài thi môn thi khác.

Hơn 2 tiếng sau thời điểm dự kiến công bố thông tin, hàng chục PV đã được phép vào phòng họp. Tuy vậy, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn chỉ thông báo ngắn gọn về kết quả kiểm tra, không trả lời phỏng vấn của PV.

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Xuất hiện người thứ 2 sau ông Vũ Trọng Lương
Ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Phó Trưởng Ban chấm thi - đã bị đình chỉ thực hiện nhiệm vụ.
Theo Nhóm PV (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Vụ điểm thi ở Hà Giang