Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Ông Vũ Trọng Lương là ai?

Ngày 18/07/2018 16:13 PM (GMT+7)

Ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Giang) đang là người được dư luận quan tâm khi liên quan đến vụ “hô biến” điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Sau 4 ngày chấm thẩm định tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang, chiều 17-7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã công bố kết quả xác minh. Theo đó, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị can thiệp, sửa để nâng điểm.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 17/7, ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Giang), được xác định là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

vu gian lan thi cu o ha giang: ong vu trong luong la ai? - 1

Ông Vũ Trọng Lương (ngoài cùng bên trái) trong một hoạt động của kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hà Giang.

Ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4, A83, thành viên Tổ công tác kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, cho biết hằng năm có một máy tính được sử dụng để xử lý quét bài thi trắc nghiệm và ông Lương là người phụ trách, quản lý máy tính này. Hằng ngày, ông Lương sử dụng máy tính này để thao tác, thực hiện các công việc khác.

Đến thời gian chấm thi, ông Lương chuyển máy này đến phòng quét để xử lý quét bài thi trắc nghiệm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi, ông Lương đã tiến hành thao tác quét file ảnh, rồi lấy đáp án ở file excel đã lưu trong máy tính từ trước copy sang, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) trước khi về công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang là giáo viên trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang. Ông Lương là giáo viên dạy môn Vật lý.

Được đánh giá là người có năng lực, phụ trách đội tuyển thi HSG Quốc gia môn Vật lý của trường Chuyên Hà Giang nhiều năm. Sau đó, ông Lương về Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, biên chế tại Phòng THPT.

Năm 2010, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng được thành lập, ông Vũ Trọng Lương được chuyển sang phòng này, giữ chức vụ Phó phòng Khảo thí từ năm 2010 đến nay.

vu gian lan thi cu o ha giang: ong vu trong luong la ai? - 2

Ông Vũ Trọng Lương. Ảnh: Sở Giáo dục Hà Giang.

Trả lời báo Người lao động sáng nay, ông Vũ Trọng Hiền - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết sáng nay ông Vũ Trọng Lương vẫn đang công tác tại Sở bình thường.

"Sáng nay, ông Vũ Trọng Lương vẫn đang công tác tại Sở bình thường. Các cơ quan điều tra, cụ thể là bên công an, vẫn chưa có kết luận gì về vụ việc nên không ảnh hưởng tới công việc của ông Lương tại Sở. Chưa có án thì làm sao có thể tạm giam, tạm giữ được? Hiện ông Lương đã bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang", ông Hiền cho hay.

Ông Hiền cũng cho biết, hiện tại, ông Lương đã bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang.

Ông Vũ Trọng Lương đã làm sai lệch điểm thi tại Hà Giang bằng cách nào?
Hơn 330 bài thi đã được nâng điểm, có thí sinh có tổng điểm được nâng đến 29,95 so với điểm chấm thẩm định. Đây là vụ sửa điểm chưa từng có trong lịch...
Theo Hà Anh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vụ điểm thi ở Hà Giang