Bé 14 tháng bị méo miệng do lạnh, mẹ chữa “mẹo” khiến con lãnh hậu quả nặng nề

Ngày 29/12/2017 01:15 AM (GMT+7)

Khi thấy con bị méo miệng, chị Cảnh đã nghe theo lời mách của những người hàng xóm, đi đắp thuốc nam và hậu quả mặt con chị bị mọc mụn, lở loét phải nhập viện điều trị.

Mẹ ân hận vì đắp lá chữa méo miệng cho con

Sau một thời gian điều trị ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cháu Hà Thị Ngọc Lan (14 tháng tuổi) đã có thể ăn uống được và tình trạng méo miệng đã được cải thiện rất nhiều.

Chị Vũ Thị Cảnh (25 tuổi, ở Hải Dương, mẹ cháu Lan) cho biết, con chị bị liệt dây thân thần kinh số 7 ngoại biên do không đóng kín phòng tắm khi trời lạnh. Tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết chị đã không cho cháu đi điều trị ở viện sớm, mà lại nghe lời mách bảo của hàng xóm, dùng thuốc nam đắp lên mặt cháu.

Bé Lan ngoài bị liệt mặt còn mắc bệnh ngoài da do mẹ đắp thuốc nam chữa bệnh cho con.

“Sau khi đắp thuốc nam được 12 ngày, mặt con tôi lở loét với rất nhiều mụn mọc trên mặt, tôi hoảng quá mới đưa ra Hà Nội thăm khám và bác sĩ yêu cầu nhập viện điều trị luôn”, chị Cảnh chia sẻ.

Người mẹ này cũng không hề biết “thầy lang” đã đắp loại thuốc lá gì lên mặt con gái mình, chỉ biết rằng họ nói đó là: “chữa mẹo” để hết méo miệng. Nhưng kết quả sau 12 ngày đắp lá, không những bệnh tình không thuyên giảm mà lại bị thêm những biến chứng khác.

Khi đưa con ra Hà Nội điều trị, được các bác sĩ tư vấn về phương pháp chữa bệnh phản khoa học, chị Cảnh ân hận nói: “Vì sai lầm của tôi mà con gái suýt nữa phải trả giá đắt, may là giờ tình trạng cải thiện, không để lại di chứng gì trên mặt. Việc đắp thuốc lá hoàn toàn không có tác dụng mà còn làm cho con bị biến chứng khác”.

Cháu Lan do bị biến chứng từ việc đắp thuốc nam nên việc điều trị sẽ kéo dài.

Cẩn thận biến chứng nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm

Ths.BS Dương Văn Tâm - Trưởng Đơn vị Điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em (Bệnh viện châm cứu Trung ương) cho biết, trường hợp cháu Ngọc Lan là rất điển hình trong việc dùng phương pháp dân gian để điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

“Nếu không dùng phương pháp dân gian, đến viện ngay sau khi phát hiện cháu có biểu hiện liệt mặt, méo mồm thì chỉ cần mất 3 tuần là khỏi hoàn toàn. Nhưng trường hợp này do đến viện muộn, dùng phương pháp dân gian phản khoa học chữa bệnh gây biến chứng nên thời gian điều trị sẽ kéo dài”, BS Tâm cho hay.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân rất nhanh khỏi.

Theo vị bác sĩ này, việc đắp thuốc năm lên mặt, dùng đuôi lươn dán lên vùng mặt bị liệt là vô cùng nguy hiểm, bởi nó không những không khỏi bệnh mà dễ làm người bệnh bị nổi mẩn ngứa, dẫn đến nhiễm trùng.

“Người lớn và trẻ nhỏ khi soi gương thấy méo miệng cần đi khám ngay. Cách phòng liệt dây thần kinh số 7 đơn giản là giữ ấm cơ thể, mặc ấm, ngủ không để gió lùa”, bác sĩ Tâm khuyến cáo.

BS Tâm cho rằng, điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên không khó, trong đông y các bác sĩ sẽ dùng phương pháp: điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt và chiếu đèn. Sau một liệu trình điều trị (3 tuần) người bệnh sẽ khỏi và không để lại di chứng, biến chứng gì.

>>XEM THÊM: Hà Nội: Rét đậm dưới 9 độ C, số người nhập viện vì méo mồm, trợn mắt gia tăng

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh mùa rét