Bé 5 tháng tuổi ở Đắk Lắk nhiễm virus viêm não mô cầu

Ngày 11/03/2016 19:10 PM (GMT+7)

Liên quan đến ca nghi mắc viêm não mô cầu ở Đắk Lắk, ngày 11/3 ngành y tế tỉnh này đã có kết luận chính thức.

Theo đó, ngày 10/3 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bé trai 5 tháng tuổi nhập viện với những biểu hiện nghi mắc viêm não mô cầu. Ngay lập tức, ngành y tế địa phương đã tiến hành cách ly và lấy mẫu làm xét nghiệm, đồng thời lập danh sách, khoanh vùng những người tiếp xúc gần để cho uống kháng sinh dự phòng.

Sau 1 ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu bé 5 tháng tuổi trên dương tính với vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên bệnh não mô cầu. Trả lời báo chí về ca bệnh này, ông Nguyễn Hữu Huyên - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ (Sở Y tế Đắk Lắk) cho biết, đây là virus gây nên bệnh nhiễm não mô cầu.

Được biết, bệnh nhi này là trường hợp nhiễm Não mô cầu tại Đắk Lắk trong vòng hơn 20 năm qua.

Bé 5 tháng tuổi ở Đắk Lắk nhiễm virus viêm não mô cầu - 1

Bé Ph. được cách ly điều trị (Ảnh: Người lao động)

Trước đó, tại miền Bắc đã xảy ra 3 trường hợp mắc viêm não mô cầu ( 1 ca ở Hải Dương, 2 ca ở Hà Nội) trong đó có một ca ở Hải Dương đã tử vong. Trước những cảnh báo về sự lây lan căn bệnh này, nhiều người dân đã chủ động đến các điểm tiêm chủng để tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh viêm não mô cầu.

Tuy nhiên, tại Hà Nội vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu chủng A,C của Pháp (tiêm cho người lớn và trẻ dưới 6 tháng tuổi) đã hết, hiện tại chỉ còn loại vắc xin của Cuba, được Bộ Y tế khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi.

Trước tình trạng hết vắc xin viêm não mô cầu, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, trong tháng 4 tới ngành y tế sẽ nhập 160.000 liều vắc xin phòng bệnh này vào trong nước, trong đó có 100.000 liều vắc xin phòng viêm não mô cầu chủng A,C.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng bệnh viêm não mô cầu, người dân cần giữ gìn vệ sinh nơi sinh sống, rửa tay bằng xà phòng, xúc họng bằng nước muối, tiêm vắc xin phòng chống bệnh…Khi có những biểu hiện bệnh như: sốt, mỏi cổ, buồn nôn, đau họng cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm não mô cầu