Hà Nội: Bị vi khuẩn “ăn não” tấn công, thiếu nữ 15 tuổi rơi vào trạng thái hôn mê

Ngày 18/04/2018 08:43 AM (GMT+7)

Sau khi sốt, mệt mỏi và đau đầu cô gái yếu dần đi và được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, hôn mê phải thở máy…

Đó là trường hợp một thiếu nữ mới 15 tuổi, quê ở Ba Vì (Hà Nội) vừa nhập viện cấp cứu hôm 13/4 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện thiếu nữ này tỏ ra mệt mỏi, có sốt, đau đầu, chóng mặt và đi ngoài liên tục rồi lịm dần đi.

Khi nhập viện cô gái trẻ ở trong tình trạng nặng, hôn mê phải đặt nội khí quản, thở máy và xuất hiện những nốt hoại tử dưới da.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu và chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả cho thấy, thiếu nữ 15 tuổi này mắc viêm não mô cầu.

Bệnh nhân xuất hiện những nốt xuất huyết dưới da.

BS Trần Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, khi xác định được bệnh, thiếu nữ trên đã được điều trị cách ly tại khoa Cấp cứu. Đến nay, tình trạng của bệnh nhân đã khá hơn và cần phải theo dõi một thời gian nữa.

Cũng theo tin từ bệnh viện này, hiện bệnh viện cũng đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi (ở Hà Nội) nghi mắc viêm não mô cầu. Hiện cháu bé đang được theo dõi và nằm tại phòng cách ly.

Ngay sau khi có thông tin về 2 ca bệnh trên, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã lên kế hoạch xử lý môi trường tại gia đình các bệnh nhân, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh và cho uống kháng sinh dự phòng.

Được biết, bệnh viêm não mô cầu xuất hiện nhiều vào mùa Xuân. Tại Hà Nội mỗi năm ghi nhận trung bình khoảng 5-7 ca. Đây là căn bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan cao.

Bệnh lây qua đường hô hấp, do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có mầm bệnh. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hàng ngày như ly, bát, điện thoại...

Đây là căn bệnh diễn biến nhanh, với người khỏe mạnh có thể tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi có biểu hiện bệnh.

Viêm não mô cầu có nhiều thể bệnh, trong đó thể nặng nhất là nhiễm trùng huyết tối cấp với 80% bệnh nhân tử vong, ở thể viêm màng não mủ có tỉ lệ tử vong từ 30-40%.

Để phòng bệnh viêm não mô cầu, các chuyên gia khuyến cáo, tiêm phòng vắc xin là cách duy nhất. Hiện có 2 loại vắc xin phòng ngừa viêm não mô cầu là BC (cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên) và AC (cho trẻ trên 21 tháng tuổi). Người lớn cũng có thể tiêm vắc xin phòng bệnh.

Hà Nội: Phát hiện ca mắc viêm não mô cầu đầu tiên trong năm nay
Cô gái mắc bệnh viêm não mô cầu năm nay 18 tuổi, hiện đang cư trú trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm não mô cầu