Con trai 13 tuổi đột nhiên "phát điên", trí não như 3 tuổi vì dùng điện thoại quá nhiều

Ngày 12/07/2019 00:08 AM (GMT+7)

Cậu bé Tiểu Triệu, 13 tuổi đột nhiên "phát điên" trên lớp. Sau đó dù đã nhập viện gần 1 tháng nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm khiến bố mẹ cậu bé vô cùng lo lắng.

Một số người còn cho rằng điện thoại di động đã trở thành một "cơ quan quan trọng" của cơ thể con người hiện đại. Điện thoại di động sớm đã không còn dành riêng cho người lớn, bởi trẻ nhỏ cũng ngày càng nghiện điện thoại. Tiểu Triệu, 13 tuổi cũng chỉ vì chơi điện thoại di động, mà phải ngồi xe lăn hơn 1 tháng nay.

Nhìn con trai đang dần hồi phục, mẹ Tiểu Triệu nói: “Tôi thật sự rất hối hận, hơn một tháng nay mỗi ngày tôi đều muốn đánh chính bản thân mình”. Tiểu Triệu là một học sinh cấp 2, mặc dù kết quả học tập của Tiểu Triệu không phải là đứng đầu lớp, nhưng cũng thuộc học sinh khá.

Bởi vì công việc tương đối bận, cũng vì để tiện liên lạc, nên khi Tiểu Triệu mới vào đầu năm học mới, người mẹ đã mua một chiếc điện thoại di động để tặng cậu bé. Từ khi có điện thoại di động, chỉ cần có thời gian là cậu lại lén lút chơi game. Mỗi tối trước khi đi ngủ, Tiểu Triệu đều giấu bố mẹ chơi điện thoại rất lâu, có hôm tới nửa đêm vẫn không ngủ.

Con trai 13 tuổi đột nhiên amp;#34;phát điênamp;#34;, trí não như 3 tuổi vì dùng điện thoại quá nhiều - 1

Chơi điện thoại di động là một hành động nhỏ bình thường, nhưng cách đây một tháng chính điều này đã đem đến điều khủng khiếp cho gia đình Tiểu Triệu. Giáo viên của Tiểu Triệu thông báo: “Mẹ Tiểu Triệu, cô mau đến trường, Tiểu Triệu đột nhiên như phát điên, luôn ôm đầu đập vào tường! Mấy giáo viên cũng đều không giữ nổi”.

Cha mẹ của Tiểu Triệu vội vã đến trường, không ngờ tình trạng càng tồi tệ hơn, gọi cậu bé cũng không phản ứng, đỡ cậu đứng dậy cũng đứng không vững. Giáo viên, bạn học, bố mẹ, Tiểu Triệu đều không nhận ra ai, trên mặt thậm chí còn không ngừng co giật. Cha mẹ không dám trì hoãn, ngay lập tức đưa Tiểu Triệu đến bệnh viện.

Điều khiến bố mẹ Tiểu Triệu không thể tin được, sau 28 ngày ở bệnh viện địa phương, tình trạng của Tiểu Triệu không có chút chuyển biến nào, thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Tiểu Triệu giống như đứa trẻ 2, 3 tuổi, không thể nói chuyện, không thể đi lại và không thể tự chăm sóc bản thân. Từ Khoa nhi đến Khoa thần kinh, rồi lại đến Khoa thấp khớp, bố mẹ cậu bé tuyệt vọng trong nước mắt.

Con trai 13 tuổi đột nhiên amp;#34;phát điênamp;#34;, trí não như 3 tuổi vì dùng điện thoại quá nhiều - 2

Bác sĩ Trần Văn Bân đang điều trị cho một bệnh nhân cũng bị viêm não tự miễn.

Có người nói với cha mẹ Tiểu Triệu, nên đưa cậu đến Khoa Lão khoa của Bệnh viện nhân dân số 2 thành phố Thái Châu, tìm bác sĩ Trần Văn Bân. Bố mẹ Tiểu Triệu nghi ngờ: Tiểu Triệu mới 13 tuổi, tại sao lại tìm báo sĩ lão khoa? Một bác sĩ lão khoa có thể khám cho trẻ nhỏ không? Do là người quen mách, cha mẹ Tiểu Triệu chỉ có thể thử làm theo, và họ cũng nghĩ rằng nếu không có hiệu quả thì sẽ đưa Tiểu Triệu đến Thượng Hải hoặc Bắc Kinh để khám.

Bác sĩ Trần Văn Bân sau khi kiểm tra chi tiết cho Tiểu Triệu và kết hợp với những kiểm tra trước đó, bác sĩ phán đoán tình trạng của Tiểu Triệu là do viêm não tự miễn dẫn đến tổn thương trí lực, gây ra các triệu chứng về tâm thần và các triệu chứng khác trên cơ thể.

Sau khi dùng thuốc, đến ngày thứ 2 tình trạng đau đầu của Tiểu Triệu đã thuyên giảm, mặt cũng không còn co giật nữa, và cậu bé đã có phản ứng khi nói chuyện. Điều này khiến bố mẹ Tiểu Triệu vô cùng hạnh phúc. Đến ngày thứ 4, cậu bé có thể nhận ra cha mẹ mình. Đến ngày thứ 12, Tiểu Triệu cuối cùng đã xuất viện. Bác sĩ cảnh báo: Sau này bố mẹ bằng mọi cách phải kiểm soát thời gian chơi điện thoại của Tiểu Triệu, chơi càng ít càng tốt, tốt nhất là không cho Tiểu Triệu chơi, bởi vì thời gian dài chơi điện thoại từ tối đến đêm không nghỉ ngơi, gây ra các vấn đề về hệ thống miễn dịch của Tiểu Triệu, từ đó mới gây nên tình trạng này.

Tác hại của việc sử dụng điện thoại quá thường xuyên

Con trai 13 tuổi đột nhiên amp;#34;phát điênamp;#34;, trí não như 3 tuổi vì dùng điện thoại quá nhiều - 3

Trong những năm gần đây, các báo cáo về việc sử dụng điện thoại di động quá mức gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở trẻ em cũng rất phổ biến. Viện Y tế Quốc gia đã công bố một báo cáo nghiên cứu về bộ não của trẻ em khi chơi điện thoại di động trong một thời gian dài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em sử dụng điện thoại có dấu hiệu làm mỏng vỏ não và những người nhìn liên tục vào màn hình điện thoại hơn hai giờ mỗi ngày, khả năng ngôn ngữ và lý luận kém.

Việc sử dụng quá nhiều điện thoại di động ở trẻ em có thể gây ra các triệu chứng như rối loạn giấc ngủ và mất trí nhớ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Một thử nghiệm của Đại học Clermont-Ferrand ở Hoa Kỳ cho thấy não của trẻ em hấp thụ sóng điện từ nhiều hơn 60% so với não người lớn vì độ dày hộp sọ thấp hơn. Và bức xạ điện từ quá mức không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn làm tăng khả năng trẻ mắc các bệnh như bệnh bạch cầu và hen suyễn.

Ngoài ra, nhìn vào màn hình của điện thoại di động thường xuyên, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, khiến trẻ bị cận thị hoặc gây ra cận thị giả. Khi trẻ nghiện chơi điện thoại di động, chúng sẽ giảm giao tiếp với cha mẹ và các bạn cùng trang lứa, khiến trẻ có xu hướng tự kỷ hoặc ảnh hưởng đến kỹ năng ngôn ngữ. Tư thế khi trẻ chơi với điện thoại cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ.

Nam sinh đột tử sau khi dùng điện thoại vì chơi game quá lâu
Trò chơi điện tử ngày càng đa dạng khiến nhiều người bị thu hút và không thể rời. Mới đây trường hợp cậu bé 16 tuổi tử vong sau khi chơi game trên...
Hà Vũ (dịch theo Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Viêm não mô cầu