Bé 5 tuổi ngã ban công chung cư: Tột cùng đau xót, ân hận

Ngày 09/06/2015 15:37 PM (GMT+7)

Mọi người bàng hoàng khi phát hiện thi thể một cháu bé mới 5 tuổi đã tử vong trên mái tôn tầng 2 của toà nhà chung cư cao 18 tầng.

Như tin đã đưa, vụ cháu bé 5 tuổi tử vong vì rơi từ trên cao xuống mái hiên tòa nhà 17T1, chung cư Vinaconex 3 trên địa bàn phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) hôm 6/6 đã gây xôn xao dư luận.

Trước đó, bố mẹ cháu bé không thấy con nên đi tìm, đến khi một người dân sống tại tầng 4 toà nhà nhìn ra cửa sổ mới phát hiện thi thể cháu đang ở mái tôn tầng 2. Theo một số nguồn tin thì cháu bé này đã hiếu động và trèo qua lan can căn nhà ở tầng 13, do chưa thiết kế rào, lưới chắn an toàn nên cháu đã bị ngã, tử vong

Bà N.T.H., sống tại tầng 5 tòa nhà bàng hoàng cho biết: “Gia đình tôi cũng có biết tới chuyện một cháu bé 5 tuổi ở tầng 13 bị rơi xuống mái hiên tầng 2 hôm thứ 7 tuần trước. Thực sự khi biết tin thì ai cũng như rụng rời hết chân tay”.

Cũng theo bà H, do mới chuyển tới đây sống mấy tháng nhưng ngay ngày hôm sau gia đình bà phải gấp rút thuê thợ tới lắp đặt tấm lưới an toàn phía ngoài ban công cho chắc chắn.Tòa nhà nơi xảy ra vụ việc đau lòng.

Tòa nhà nơi xảy ra vụ việc đau lòng.

Cẩn thận hơn các gia đình khác, chị L.T.H. sống ở tầng 6 tòa nhà 17T1 cho biết, mặc dù các con chị đã lớn ngoài 20 tuổi rồi nhưng vẫn phải đầu tư lắp lưới an toàn hết tất cả các ban công sau nhà.

Chị H. chia sẻ: “Không chỉ nhà chị mà cả nhà cậu em trai trên tầng 15 con cái cũng lớn hết rồi nhưng vẫn cho lắp lưới an toàn. Các cửa cũng phải lắp chốt khóa hết, đề phòng trẻ con hàng xóm sang chơi nhỡ không để ý là rách việc lắm”.

Theo ông Ông Cao Cường – Phó BQL tòa nhà thì sự việc cháu bé 5 tuổi quê ở Thái Bình bị ngã từ trên cao xuống mái hiên tầng 2 tử vong là có thật. Tuy nhiên, việc xác định cháu bé ngã từ tầng bao nhiêu, phòng nào xuống vẫn phải chờ cơ quan công an điều tra làm rõ”.

Liên quan tới việc vẫn còn một số hộ dân ở các tầng 5, 6, 11, 13 vẫn chưa lắp lưới an toàn ở ban công, ông Cường cho rằng, cái này là do các gia đình tự chủ động. “Lắp lưới phải đảm bảo cho vừa an toàn cho con trẻ nhưng cũng phải tính tới yếu tố thuận lợi cho công tác chữa cháy nếu xảy ra hỏa hoạn”, Phó BQL tòa nhà khẳng định.

Về phía chính quyền địa phương, đại diện UBND phường Trung Văn cũng đã lên tiếng xác nhận vụ việc và chia buồn cùng với gia đình nạn nhân xấu số.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phượng – Phó chủ tịch UBND phường cho hay: “Chiều ngày 6/6, sau khi nhận được tin báo thì tôi là người trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình. Tới nơi đã có rất đông các đồng chí công an phường, quận có mặt để làm nhiệm vụ. Gia đình cũng đã đưa thi thể cháu bé về quê an táng”.

Bà Phượng cũng đặt ra nghi vấn, nếu cháu N đã bị rơi từ trên tầng cao xuống thì tại sao lại không bị rơi xuống đất mà lại bị giữ lại trên mái hiên của tầng 2 như vậy? Liệu trách nhiệm trông nom của người lớn đã được đề cao chưa khi để xảy ra sự việc đau lòng này khiến cho con trẻ phải chịu thiệt thòi?

“Hơn ai hết, chính người lớn phải tự nâng cao ý thức cảnh giác và bảo vệ con cái trước những nguy hiểm rình rập xung quanh. Nhất là ở các khu vực ban công, cần lắp đặt lưới an toàn để tránh hậu quả đáng tiếc”, bà Phượng nhấn mạnh thêm.

Theo quan sát của chúng tôi khu vực mái hiên tầng 2 là một mảng bê tông được thiết kế xây phìa ra phía ngoài khoảng 1,5m. Phía ngoài bao quanh 3 mặt còn có gờ xi măng được xây cao gần 10cm. Theo phán đoán của nhiều người dân sống quanh đó, rất có thể cháu bé đã bị ngã từ trên tầng cao xuống nhưng do có gờ xi măng bao phía ngoài mái hiên đó cản lại nên thi thể cháu đã không bị rơi xuống đất.

Theo Thanh Sơn (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự