Bé trai 10 tuổi nhiễm Ebola bị đối xử tệ bạc

Ngày 20/08/2014 17:23 PM (GMT+7)

Một cậu bé 10 tuổi bị nhiễm Ebola ở Liberia bị các nhân viên ở trung tâm y tế địa phương lột quần áo và đuổi ra đường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo loại virus vùng nhiệt đới trên đã giết chết 84 người chỉ trong vòng ba ngày qua, nâng tổng số ca tử vong trong đợt bùng phát lên 1.229 người. Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc xác định có 2.240 trường hợp xác nhận, có khả năng và nghi ngờ nhiễm Ebola kể từ đầu năm, khiến đợt bùng phát hiện nay trở thành tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ khi virus này xuất hiện năm 1976.

Ngày 17/8, cảnh sát Liberia cho hay một trung tâm điều trị dịch Ebola ở tỉnh Monrovia đã bất ngờ bị tấn công khiến các bệnh nhân mắc căn bệnh chết người này bỏ chạy tán loạn.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Liberia Lewis Brown cho biết: "Toàn bộ 17 bệnh nhân chạy trốn khỏi trung tâm điều trị Ebola đã được tìm thấy".

Tuy nhiên, các nhân viên y tế tại phòng khám địa phương từ chối giúp đỡ họ vì sợ nhiễm loại virus chết người.

Bé Saah Exco, 10 tuổi, là một trong 17 người bỏ trốn đã trở về bị nhân viên y tế đối xử tệ bạc. Exco bị lột quần áo và đuổi ra đường.

Những hình ảnh được công bố cho thấy người dân địa phương tò mò tụ tập xung quanh cậu bé Saah Exco 10 tuổi bị bỏ trần truồng ngồi trên một chiếc xô lật ngược trong con hẻm tại khu ổ chuột West Point ở Monrovia, Liberia. Trên người cậu bé, mồ hôi thi nhau chảy từng giọt vì cơn sốt.

Nhiều bệnh nhân Ebola tại Liberia đang bị chính người thân bỏ lại trên những con đường vì họ sợ hãi và tuyệt vọng trong nỗ lực tránh lây nhiễm. Nhưng chính hành động này của họ khiến giới y tế quốc tế lo ngại hơn về sự lây lan virus và làm cho dịch bệnh vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Liberia.

Người dân địa phương tụ tập xung quanh cậu bé 10 tuổi trần truồng, ngồi trên chiếc xô lật ngược

Dù chưa có xét nghiệm nào chứng tỏ Saah Exco nhiễm Ebola nhưng các nhân viên y tế từ chối chữa bệnh cho cậu bé vì sợ lây nhiễm.

Saah bị lột trần truồng, ngồi trên một cái xô và chống chọi với cơn sốt.

Những người đi đường thờ ơ với cậu bé, không dám tiến lại gần vì sợ lây nhiễm

Một người đàn ông tốt bụng giúp đỡ cậu bé.

Hôm qua, tổ chức Y tế thế giới công bố đã có 1.229 ca tử vong do nhiễm Ebola

Nhân viên y tế đang khử trùng tại nơi có người tử vong do virus Ebola

Theo Hà Anh (D.M)
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch Ebola

Video chọn lọc

Tin tức thị trường