"Tâm bão" Ebola: Dân tấn công, cướp đồ bệnh nhân

Ngày 18/08/2014 13:42 PM (GMT+7)

Người dân kéo vào khu điều trị Ebola và cướp hết đồ đạc tại cơ sở này khiến bệnh nhân bỏ chạy tán loạn.

Ngày 17/8, cảnh sát Liberia cho hay một trung tâm điều trị dịch Ebola ở tỉnh Monrovia đã bất ngờ bị tấn công khiến các bệnh nhân mắc căn bệnh chết người này bỏ chạy tán loạn.

Sam Collins, người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Liberia cho biết toàn bộ bệnh nhân bỏ chạy khỏi cơ sở này đều là người nhiễm Ebola, và nguy cơ họ lây bệnh cho cộng đồng là rất cao.

Không ai bị thương trong vụ việc này, vì những kẻ tấn công không sử dụng súng, và họ cũng không cố tình giải phóng các bệnh nhân ở đây mà chỉ cướp đi chăn màn và các thiết bị y tế.

quot;Tâm bãoquot; Ebola: Dân tấn công, cướp đồ bệnh nhân - 1

Hàng trăm người dân ào vào cơ sở điều trị Ebola để cướp đồ đạc

Cảnh sát đã được huy động để vãn hồi trật tự tại khu ổ chuột nơi có khoảng 100.000 người sinh sống ở gần khu điều trị. Tuy nhiên các quan chức y tế lo sợ rằng dịch Ebola có thể lây lan rộng tại khu vực này vì những thứ họ cướp về đều dính máu của bệnh nhân.

Theo ông Collins, thủ phạm gây ra vụ tấn công là những người dân ở trong vùng, những người đang rất sợ đại dịch Ebola và không muốn nhìn thấy người nhiễm Ebola ở gần nơi mình sinh sống.

Kể từ khi đại dịch Ebola bắt đầu hoành hành ở Tây Phi từ hồi tháng Ba, cả chính quyền và người dân nơi đây đều lo sợ trước mức độ lây nhiễm nhanh chóng và tỉ lệ tử vong cao khủng khiếp của căn bệnh này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho tới nay đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 1.245 người và lây nhiễm cho hơn 1.800 người khác, tuy nhiên WHO thừa nhận con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều vì có rất nhiều người cố tình giấu bệnh và tự chữa Ebola tại nhà bằng thảo dược, thậm chí là làm phép và thờ cúng thần linh.

quot;Tâm bãoquot; Ebola: Dân tấn công, cướp đồ bệnh nhân - 2

Dân bỏ chạy tán loạn khi cảnh sát được huy động

Hồi cuối tháng 7, Liberia đã phải đóng cửa phần lớn biên giới và phát động các chiến dịch cấp quốc gia để giáo dục cho người dân về các phương thức lây nhiễm của Ebola và cách thức xử lý đối với những người đã tiếp xúc với bệnh nhân Ebola.

Các quốc gia khác ở châu Phi cũng bắt đầu có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan khủng khiếp của đại dịch Ebola. Hôm qua, Cameroon tuyên bố đóng cửa biên giới với Nigeria vì lo sợ dịch Ebola tràn vào nước này. Các chuyến bay từ Nigeria tới Cameroon cũng bị cấm hoàn toàn.

Cameroon là quốc gia tiếp giáp biên giới với Nigeria, nước đang có nhiều bệnh nhân nhiễm Ebola, và người dân hai nước vẫn thường xuyên qua lại biên giới để buôn bán, thăm thân hàng ngày. Quyết định đóng cửa biên giới của Cameroon sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người dân sinh sống tại khu vực này.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot