Bệnh nhân cận kề cái chết được hồi sinh nhờ ghép tim

Ngày 18/12/2015 06:00 AM (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức ngày 17/12 cho biết, bệnh viện vừa tiến hành ghép tim thành công cho một bệnh nhân khi sự sống chỉ còn được tính bằng phút.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, nam bệnh nhân hơn 40 tuổi, bị cơ tim giai đoạn cuối chỉ còn phương pháp cuối cùng là ghép tim mới hy vọng sống nổi, vừa được ghép tim thành công.

Thậm chí trong những ngày gần đây, các bác sĩ cũng hết cách khi mọi biện pháp cứu chữa nam bệnh nhân này đều không còn hiệu quả. Về phía gia đình bệnh nhân thì gần như đã vô vọng và buông xuôi vì không có nguồn tạng hiến.

May mắn đã mỉm cười với bệnh nhân này, khi các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã tìm được từ nguồn hiến tạng, gồm: tim, gan và hai quả thận.

Bệnh nhân đã được rút ống thở sau 12 giờ ghép tim. Ảnh: Thanh Loan.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đưa bệnh nhân lên bàn mổ. Đồng thời, phải dùng máy tim phổi nhân tạo hơn 2 giờ đồng hồ. Đây là trường hợp đầu tiên mà bệnh nhân ghép tim phải dùng tim phổi nhân tạo trước ghép.

Theo PGS Ước, đối với những ca ghép tạng thông thường, các bác sĩ phải phẫu thuật lấy tim ở người hiến tạng trước, rồi mới phẫu thuật bỏ tim hỏng ở người nhận tạng, nhưng vì nam bệnh nhân này đã quá yếu, nếu không mổ ngay sẽ tử vong, nên PGS Ước đã mạnh dạn tiến hành phẫu thuật loại bỏ quả tim hỏng của bệnh nhân này, sau đó lắp máy hỗ trợ bệnh nhân, chờ khi lấy xong tạng từ người hiến mới ghép vào.

Sau nhiều giờ căng thẳng ghép tim cho bệnh nhân, rạng sáng ngày 17/12 ca ghép tạng đã kết thúc thành công. Sau 12 giờ theo dõi, các chỉ số sinh học của bệnh nhân đều ổn định. Bệnh nhân ghép tim chuyển về phòng hồi sức và đã được rút máy thở. Hiện bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi.

Đây được xem là một kỳ tích mới của các bác sĩ BV Việt Đức, bởi bệnh nhân được ghép ngoài việc đã cận kề cái chết, thì các bác sĩ cũng phải vận hành “quy trình ngược” để ghép tim kịp thời, cứu sống bệnh nhân.

Trước ca ghép tim này, vào hồi tháng 9/2015, Bệnh viện Việt Đức lần đầu tiên ghép thành công tim, gan cho hai bệnh nhân từ nguồn tạng hiến từ người chết não được vận chuyển từ TP HCM ra Hà Nội.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt