Bệnh nhân chết bất thường tại Trung tâm y tế huyện sau khi tiêm 2 mũi giảm đau

Ngày 08/06/2018 14:05 PM (GMT+7)

Bệnh nhân bị đau bụng tới Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường điều trị, sau tiêm 2 mũi giảm đau thì tử vong.

Sáng 8/6, thông tin với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận ngày 6/6, tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) xảy ra việc nam bệnh nhân bị đau bụng tới điều trị sau đó tử vong. 

"Ngay khi nhận được báo cáo từ Giám đốc Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường, lãnh đạo Sở đã cùng Trưởng phòng nghiệp vụ y tế xuống Bệnh viện để phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ việc và đang chờ kết quả từ cơ quan điều tra", vị lãnh đạo Sở y tế Vĩnh Phúc nói và cho biết tại Vĩnh Phúc cũng có những tai biến trong điều trị nhưng ca tử vong này tương đối đặc biệt. 

Bệnh nhân chết bất thường tại Trung tâm y tế huyện sau khi tiêm 2 mũi giảm đau - 1

Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nơi xảy ra vụ việc nam bệnh nhân đau bụng đến điều trị tử vong sau tiêm 2 mũi giảm đau

"Sự việc có thể từ 2 nguyên nhân: Một là cơn đau bụng đó có phải do nhồi máu cơ tim hay tắc van tim vì bệnh nhân cũng 47 tuổi và thể trạng tương đối béo. Hai là có thể do sốc phản vệ diễn ra một cách ồ ạt sau khi tiêm thuốc. Tuy nhiên, đây chỉ là dự kiến, tất cả vẫn phải chờ giải phẫu, tìm ra nguyên nhân bằng các kỹ thuật chuyên ngành", lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc nói thêm.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường, khoảng 6h38 ngày 6/6, có tiếp nhận người bệnh Lương Hữu Toàn (47 tuổi, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường) đến khám bệnh vì lý do đau bụng. Tại đây, chẩn đoán sơ bộ là đau bụng chưa rõ nguyên nhân nên các bác sỹ chuyển bệnh nhân sang Khoa ngoại và được Trưởng khoa Vũ Xuân Trường thăm khám. 

Chẩn đoán sơ bộ là đau bụng vùng thượng vị chưa rõ nguyên nhân, theo dõi nhồi máu cơ tim. Cho chỉ định dùng thuốc giảm đau: Nospa 40 mg x 01 ống, tiêm bắp; Atropin 0,25 mg x 02 ống, tiếm dưới da, đồng thời chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng. 

Khoảng 10h, người bệnh được đưa đi lấy nước tiểu, sau đó về đến phòng bệnh thì bị ngất xỉu. Các bác sỹ, điều dưỡng kiểm tra, xác định người bệnh bị ngừng tuần hoàn, nghĩ nhiều đến do nhồi máu cơ tim cấp, chỉ định cấp cứu. 

Khoảng 10 phút sau, bác sĩ Trường điện báo cáo bác sĩ Cao Văn Dương, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu đến hỗ trợ cấp cứu và thông báo đến bác sĩ Nguyễn Đắc Hợi, Phó giám đốc thường trực.

Lập tức, bác sĩ Dương cùng bác sĩ Bùi Văn Phước, Phó khoa Hồi sức cấp cứu có mặt hội ý, nhất trí chẩn đoán "Ngừng tuần hoàn nghĩ nhiều đến do nhồi máu cơ tim cấp, tiếp tục tổ chức cấp cứu ngừng tuần hoàn và sốc điện ngoài lồng ngực". Ít phút sau, bác sĩ Hợi cũng có mặt hội ý, hội chẩn, nhất trí chẩn đoán như trên và "tiên lượng xấu". 

Các bác sĩ cũng mời đại điện gia đình để thông báo tình hình, tiên lượng của người bệnh và báo cáo giám đốc xin bệnh viện tỉnh về hỗ trợ cấp cứu.  

Khoảng 11h25, kíp cấp cứu bệnh viện tỉnh về hỗ trợ, qua hỏi và thăm khám kíp cấp cứu thì hội ý, hội chẩn thống nhất như chẩn đoán của các bác sỹ trung tâm.

Tiếp tục tổ chức cấp cứu ngừng tuần hoàn, bổ sung thêm truyền dịch Bicacbonat 1,4° 0 x 500 ml. Kíp cấp cứu liên tục thay nhau ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, tiêm Adrenalin. Đến12h30, bác sĩ Hợi  thông báo và giải thích cho gia đình: Tiên lượng người bệnh rất xấu, kíp cấp cứu tiếp tục đến 13h35, xác nhận không có kết quả, người bệnh đã tử vong và thông báo cho thân nhân.

Gia đình cho rằng người bệnh tử vong là do bệnh viện tiêm 2 mũi thuốc, đề nghị báo cơ quan chức năng xác định nguyên nhân tử vong.

Cô gái 23 tuổi bị hoại tử mũi sau tiêm filler làm đẹp tại một spa
Sau khi tiêm filler nâng mũi tại một cơ sở spa ở quận Đống Đa, Hà Nội, chị Đoàn Thị M. phải nhập viện vì mũi sưng nề tiết dịch, hình thành nhiều ổ mủ...
Theo Yến Chi (Báo Giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h