Bị cấm ra khỏi thành phố vì dịch corona, người mẹ van xin qua cầu vì lý do đặc biệt

Ngày 02/02/2020 19:00 PM (GMT+7)

Cảnh tượng người mẹ van khóc, cầu xin được sang phía bên kia cầu để ra khỏi thành phố đã khiến nhiều người vô cùng xúc động và đau lòng.

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 34 14
Trung Quốc 74.186 2.006 5.248 14.376
Thế Giới 75.209 2.012 14.540

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 16:35 19/02/2020

Tính đến chiều ngày 2/2, dịch viêm phổi lạ do virut corona chủng mới gây ra đã khiến 14.562 người nhiễm bệnh trên thế giới, nâng tổng số ca tử vong lên 305 người. Dịch bệnh bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến nước này rơi vào tình trạng báo động. Tỉnh Hồ Bắc được xác định là trung tâm của ổ dịch, bị phong tỏa và cách ly hoàn toàn để kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, cuộc sống của người dân nơi đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong số đó có bà Lu Yuejin, 50 tuổi.

Bà Lu vốn là một nông dân, sống tại ngôi làng phía bắc tỉnh Hồ Bắc. Hôm 1/2 vừa qua, bà Lu đã đưa cô con gái Hu Ping, 26 tuổi, đi ra khỏi tỉnh Hồ Bắc. Cô con gái Hu Ping bị mắc bệnh ung thư máu, cần tới bệnh viện để tiếp nhận đợt hóa trị thứ hai nhưng các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán đều đã quá tải do số lượng bệnh nhân nhiễm virut corona tăng cao. Do đó, bà Lu quyết định đưa con gái tới thành phố Cửu Giang, thuộc tỉnh Giang Tây, để chữa bệnh.

bi cam ra khoi thanh pho vi dich corona, nguoi me van xin qua cau vi ly do dac biet - 1

Bà Lu muốn đưa con gái ra khỏi tỉnh Hồ Bắc để tiếp nhận hóa trị đợt hai.

Tuy nhiên, khi đi tới trạm kiểm soát trên cây cầu bắc qua sông Trường Giang để ra khỏi tỉnh Hồ Bắc, bà Lu và con gái đã cảnh sát bị giữ lại vì lệnh phong tỏa. Đây là quy định của chính quyền nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

"Con gái tôi cần phải đến bệnh viện ở Cửu Giang. Nó cần được chữa bệnh nhưng họ không cho chúng tôi đi qua", bà Lu vừa nói vừa khóc, trong khi cô con gái quấn chăn kín mít, ngồi sụp trên mặt đất vì mệt.

"Cầu xin hãy để con gái của tôi đi qua. Tôi không cần qua cầu, làm ơn, hãy để con gái tôi qua", bà Lu vẫn cầu xin cảnh sát.

bi cam ra khoi thanh pho vi dich corona, nguoi me van xin qua cau vi ly do dac biet - 3

bi cam ra khoi thanh pho vi dich corona, nguoi me van xin qua cau vi ly do dac biet - 4

Bà Lu van khóc trong đau khổ nhưng không chống lại được quy định phong tỏa.

Lời van xin của bà Lu gần như bị lấn át hoàn toàn bởi âm thanh từ chiếc loa của cảnh sát, phát đi thông điệp rằng mọi công dân không được phép rời khỏi tỉnh Hồ Bắc để đến thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây.

Trong những ngày gần đây, hàng chục người đã cố gắng vượt qua trạm kiểm soát của cảnh sát để ra khỏi tỉnh Hồ Bắc. Một số người đã thành công bằng cách xuất trình vé tàu hoặc máy bay xuất phát từ thành phố Cửu Giang, mua trước ngày 24/1, tuy nhiên hầu hết những người khác đều thất bại.

Trường hợp của mẹ con bà Lu lại là một trường hợp quá đặc biệt và thương tâm. Suốt cả buổi sáng hôm đó, bà Lu ôm con gái khóc lóc, van nài cảnh sát để được sang bên kia cây cầu. "Tất cả những gì tôi muốn lúc này là con gái được cứu sống", bà Lu nói.

bi cam ra khoi thanh pho vi dich corona, nguoi me van xin qua cau vi ly do dac biet - 5

bi cam ra khoi thanh pho vi dich corona, nguoi me van xin qua cau vi ly do dac biet - 6

Cuối cùng, bà Lu và con gái cũng được rời khỏi tỉnh Hồ Bắc sau khi đã kiểm tra y tế.

Khoảng 1h sau cuộc gặp gỡ giữa bà Lu với nhà báo của hãng thông tấn Reuters, cảnh sát tại trạm kiểm soát bắt đầu có động thái mới. Chính quyền đã tiếp nhận trường hợp của mẹ con bà Lu rồi điều một xe cứu thương tới hiện trường. Cuối cùng, bà Lu và con gái Hu Ping đã được phép đi qua cây cầu. Hu Ping khập khiễng đi qua máy đo nhiệt độ cơ thể rồi cùng mẹ bước lên xe cứu thương để rời khỏi tỉnh Hồ Bắc.

Nguồn: http://khampha.vn/cuoc-song-do-day/bi-cam-ra-khoi-thanh-pho-vi-dich-corona-nguoi-me-van...

Bên trong tâm dịch Vũ Hán: Một người đàn ông chết gục giữa đường, không ai dám lại gần
Hình ảnh kinh hoàng này đã cho thấy cuộc chiến chống lại virut corona chủng mới tại Vũ Hán đang khủng hoảng tới mức nào.

Theo Khánh Hằng (Dịch từ Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ