Bi hài ‘quí tử’ vào tù vì trộm tiền của mẹ

Ngày 12/08/2014 15:13 PM (GMT+7)

Cứ ngỡ lấy tiền, vàng của mẹ sẽ không phạm tội, thế nhưng, khi bị phát hiện, Điền vẫn phải nhận mức án 6 năm tù giam.

Trộm tiền của mẹ

Nguyễn Văn Điền (SN 1982, huyện Hóc Môn, TP.HCM) là con trai của ông Nguyễn Văn N. và bà Trần Thị A.. Sau khi lập gia đình, Điền ra ở riêng nhưng vẫn được bà A. giao chìa khóa nhà của ông bà và chìa khóa két sắt cùng mật mã mở két sắt cho Điền giữ. Do đam mê đánh bạc và bị nợ nên Điền nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của bà A. để đánh bạc.

Biết cha mẹ thường đi ra khỏi nhà để tập thể dục vào lúc sáng sớm nên khoảng 4 giờ ngày 27/3/2013, Điền đi xe đạp từ nhà riêng đến nhà cha mẹ ruột để trộm cắp tài sản. Thấy ông N. cùng vợ đi khỏi nhà, Điền dùng chìa khóa mở cổng, dựng xe đạp ngoài sân rồi đi bộ vào nhà kho, lấy một cây xà beng và một bộ đồ dùng để hàn cắt kim loại cầm trên tay đi đến cửa nhà bếp ở bên hông nhà rồi mở cửa đi vào nhà và vào phòng ngủ củ bà A..

Điền phải nhận mức án 6 năm tù vì tội Trộm cắp tài sản

Điền dùng chìa khóa, mở két sắt rồi dùng xà beng mở hộc nhỏ bên trong két thì thấy có khoảng 50 triệu đồng, nhiều trang sức bằng vàng và vàng miếng. Điền lấy toàn bộ số tài sản này bỏ vào trong túi màu đỏ rồi giấu vào trong túi quần. Sau đó, Điền kéo hai két sắt nằm ngã xuống nền nhà, dùng xà beng đập móp cửa két với mục đích để cho bà A. nghi ngờ có người lạ vào phá két lấy trộm tài sản. Kế hoạch thành công, Điền khép hờ các cửa ra vào, đi ra theo lối đã vào, đặt xà beng và bộ đồ hàn cất vào chỗ cũ, khóa cửa cổng và đạp xe về nhà.

Khoảng 7 giờ 30 phút cùng ngày, bà A. về nhà, phát hiện két sắt bị phá, tài sản bị mất nên đến Công an xã Xuân Thới Sơn huyện Hóc Môn trình báo sự việc.

Đến giữa tháng 6/2013, Điền về nhà cha mẹ, thấy bà A. khóc nên thú nhận việc đã lấy trộm tài sản của gia đình đi đánh bạc. Ngày 14/6/2013, bà A. dẫn Điền ra Cơ quan Công an đầu thú.

Nhận án bất ngờ

Sáng 12/8/2014, Điền buồn bã theo chân công an viện giải đến TAND TP.HCM tham dự phiên tòa xét xử mình về tội Trộm cắp tài sản. Đứng trước vành móng ngựa, hai chân run rẩy, Điền thừa nhận, trước đây, do ham mê cờ bạc nên mới lấy trộm tiền và vàng của mẹ.

Sau khi về nhà, Điền điều khiển ô tô đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, gửi xe rồi thuê xe ôm chở qua biên giới, vào Campuchia theo đường ruộng. Điền vào một sòng bạc dùng 50 triệu đồng tiền mặt để đánh bạc. Số tiền này nhanh chóng thua sạch.

Vì muốn gỡ lại số tiền đã mất, Điền đưa túi vàng cho một người quản lý casino mà không cần đếm lại tổng giá trị là bao nhiêu. Một lát sau, người quản lý đưa cho Điền 400 triệu đồng. Máu cờ bạc dâng tràn, Điền đặt từ ván này sang ván khác. Đến 9 giờ cùng ngày, Điền trắng tay nên rầu rĩ ra về.

Điền lí nhí: “Quả thật, bị cáo không hề biết số vàng mình đã lấy là bao nhiêu, chỉ biết là rất nhiều thôi”. Chủ tọa gặng hỏi: “Chẳng lẽ khi bị cáo lấy vàng mà không đếm?”. Điền im lặng một lúc rồi gục đầu: “Bị cáo không đếm ạ! Bị cáo cứ nghĩ lấy tài sản của cha mẹ ruột thì sẽ không phạm tội”. Chủ tọa phân tích: “Bị cáo đã hơn 30 tuổi, đã lập gia đình. Đáng nhẽ, bị cáo phải lo làm ăn, chăm lo cho mái ấm của mình. Thế nhưng, bị cáo lại ham mê cờ bạc, lấy tiền của cha mẹ”. Chủ tọa nhấn mạnh thêm: “Dù lấy trộm tài sản của ai thì cũng phạm tội hết”. Điền nghe phân tích của chủ tọa rồi cúi gầm mặt xuống.

Có mặt tại phiên tòa, bà A. nấc nghẹn: “Khi mới mất tài sản, tôi cứ ngỡ bị bọn trộm đột nhập vào nhà nên mới báo công an. Không ngờ, người lấy tài sản của mình lại chính là Điền. Khi biết Điền lấy tiền và vàng, tôi khuyên con nên đến công an đầu thú và cho rằng con trai lấy tiền của mẹ thì sẽ không bị tù tội gì. Thế nhưng…”. Ngoài ra, bà còn cho biết, sau đó không lâu, Điền bán chiếc ô tô 16 chỗ mẹ đã cho trước đây được 500 triệu đồng để trả lại số tài sản đã lấy. “Điền lỡ dại, tôi xin HĐXX cho cháu một cơ hội”, người mẹ nói.

Chị Nguyễn Thị H. (em gái của Điền) đứng dậy cho hay: “Thật ra, số vàng của anh tôi lấy không phải có tổng giá trị gần 797 triệu đồng như Cơ quan điều tra truy tố. Trước đây, tôi có mượn mẹ 10 lượng vàng nhưng mẹ quên nên vẫn kê khai vào số vàng đã mất. Lúc mẹ mất vàng, tôi đang nuôi con sơ sinh nên không biết. Nay, tôi xin HĐXX xem xét và giảm án cho anh tôi”.

Giờ nghị án kết thúc, HĐXX nhận định, lợi dụng sự tin tưởng của mẹ ruột, Điền đã lén lấy chìa khóa mở két sắt để chiếm đoạt số tài sản gồm vàng, nữ trang và tiền có tổng giá trị gần 797 triệu đồng. Riêng về 10 lượng vàng chị H. nói mình đã mượn của bà A. là không có cơ sở. Hành vi của Điền đã xâm phạm trực tiếp đến tài sản của người khác, ảnh hưởng xấu đến trât tự xã hội, cần xử lý nghiêm minh. Cuối cùng, Tòa tuyên phạt Điền 6 năm tù giam về tội Trộm cắp tài sản.

Theo Khôi Nguyên (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự