Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng vụ VietJet Air "nhầm đường"

Ngày 15/07/2014 13:46 PM (GMT+7)

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả điều tra sự cố chuyến bay của VietJet Air chở “nhầm” 200 hành khách đi Đà Lạt tới Cam Ranh. Bộ đã đình chỉ giấy phép người lái tàu bay của cơ trưởng Pavel Ondrej, cơ phó Amin Hassiri và tiếp viên trưởng Phan Thị Hương Trang thời hạn 30 ngày.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố hãng hàng không VietJet Air chở “nhầm” 200 hành khách đi Đà Lạt tới Cam Ranh, Bộ GTVT đã  xác định đây là sự cố nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp trực tiếp an toàn bay. Quá trình điều tra sự việc của Cục Hàng không Việt Nam được thực hiện theo quy trình điều tra sự cố, tai nạn máy bay, tuân thủ các quy định theo Công ước Chicago về hàng không dân dụng nhằm tìm ra nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức cá nhân.

Theo Thứ trưởng Tiêu, nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố của VietJet Air là do hãng này chưa triển khai đồng bộ việc thay đổi kế hoạch bay đến tất cả các đầu mối liên quan. Cụ thể, tổ lái không nhận được kế hoạch khai thác thay đổi Hà Nội - Đà Lạt nên vẫn chuẩn bị và thực hiện chuyến bay VJ8575 đường bay Hà Nội - Cam Ranh theo đúng kế hoạch bay không lưu đã được chấp thuận và còn hiệu lực.

Cơ sở thủ tục bay không thực hiện nghiêm túc các quy định của quy chế không lưu hàng không dân dụng về chấp thuận và triển khai kế hoạch bay không lưu. Nhân viên kíp trực của cơ sở thủ tục bay không kiểm tra email kịp thời nên không nhận biết được việc thay kế hoạch khai thác của VJA, dẫn đến việc không triển khai việc thay đổi kế hoạch bay không lưu (thay đổi máy bay) đối với các chuyến bay VJ8861 và VJ8575.

Trong quá trình thực hiện chuyến bay, tổ lái không nhận biết được sự nhầm lẫn hành khách trên tàu bay cho đến khi được đài chỉ huy không lưu Cam Ranh thông báo vào giai đoạn tiếp cận chót (cách sân bay Cam Ranh 5 dặm bay). Tiếp viên và hành khách không nhận biết được đang ở trên tàu bay đi Cam Ranh.

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng vụ VietJet Air quot;nhầm đườngquot; - 1

Máy bay VietJet Air đỗ trên sân bay quốc tế Nội Bài (Ảnh: Người Lao Động)

Trước sự cố, Bộ GTVT cho biết đã đình chỉ giấy phép người lái tàu bay của cơ trưởng Pavel Ondrej, cơ phó Amin Hassiri và tiếp viên trưởng Phan Thị Hương Trang với thời hạn 30 ngày kể từ ngày tạm đình chỉ giấy phép để VietJet Air thực hiện kiểm điểm trách nhiệm và huấn luyện lại các quy trình khai thác và kỹ năng phối hợp tổ bay, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 20/7/2014.

Kiểm điểm trách nhiệm phó giám đốc trực chỉ huy khai thác khu sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 19/6. Đình chỉ công việc đối với trưởng cơ sở thủ tục bay Nội Bài và phó trưởng cơ sở thủ tục bay Nội Bài trực chỉ huy ngày 19/6 đến hết ngày 31/7 để thực hiện kiểm điểm trách nhiệm và huấn luyện lại các quy trình thủ tục bay, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 20/7.

Đình chỉ giấp phép nhân viên kiểm soát viên không lưu của nhân việc trực hiệp đồng đài kiểm soát không lưu Nội Bài thuộc Công ty Quản lý bay miền Bắc Bùi Diệu Huyền đến này 10/7, đồng thời, Công ty thực hiện việc kiểm điểm trách nhiệm và huấn luyện lại quy trình hiệp đồng và thông báo bay, báo cáo Cục Hàng không VN trước ngày 15/7.

Đình chỉ công việc Giám đốc Trung tâm điều hành bay (OMC) Elvis Gilbert của VietJet Air đến ngày 1/8 để Công ty thực hiện việc kiểm điểm trách nhiệm và huấn luyện lại quy trình khai thác, lập và triển khai kế hoạch khai thác, kế hoạch bay không lưu…

Từ ngày 26/6, Cục Hàng không Việt Nam đã thực hiện giám sát an toàn đặc biệt đối với VietJet Air và ra khuyến cáo bắt buộc đối với từng hoạt động trong ngày của VietJet Air trên từng lĩnh vực, như: khai thác máy bay, bảo dưỡng máy bay, khai thác mặt đất và huấn luyện… Thời gian giám sát đặc biệt kéo dài đến ngày 27/7.

Trước đó, tối 19/6, máy bay A320 mang số đăng ký quốc tịch VN-A692 của Hãng hàng không VietJet Air thực hiện chuyến bay VJ8575 theo chặng bay Hà Nội - Cam Ranh (Khánh Hòa). Tuy nhiên, gần 200 hành khách đi Đà Lạt lại được hãng hàng không VietJet Air chở đến Cam Ranh. Trong khi đó, gần 200 khách đi Cam Ranh vẫn yên vị tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Ngay khi sự cố xảy ra, VietJet Air đã liên hệ với Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay bổ sung mang số hiệu VJ 8575D để vận chuyển toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa của chuyến bay VJ8575 để nối chuyến từ Cam Ranh đi Đà Lạt. Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Liên Khương - Đà Lạt lúc 21h50 tối cùng ngày.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot