Bộ Quốc phòng kết luận về vật thể lạ rơi xuống Việt Nam

Ngày 05/01/2016 15:11 PM (GMT+7)

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết qua tiếp cận, điều tra các vật thể rơi xuống Tuyên Quang, Yên Bái trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã có những kết luận ban đầu.

Trưa 5-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết các vật thể này có thể là bình đựng khí nén chuyên dụng của các tên lửa đẩy hoặc tàu vũ trụ. Khi hết hạn sử dụng thì bị bỏ đi, bay lơ lửng trong không gian, gặp tác động của lực hút trái đất thì rơi xuống mặt đất.

"Căn cứ các thông tin, có thể khẳng định cácvật thể này do Nga sản xuất. Tuy nhiên để có thể khẳng định Nga có phải là chủ nhân của các thiết bị này hay không thì cần phải xác định thêm, vì cũng có thể thiết bị do Nga sản xuất nhưng bán cho nước khác sử dụng"- Tướng Tuấn nói.

Bộ Quốc phòng kết luận về vật thể lạ rơi xuống Việt Nam - 1

Lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng kiểm tra vật thể lạ rơi xuống tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: Báo QĐND

Cũng theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là Quân chủng Phòng không - Không quân đã thu giữ 3 vật thể hình cầu. Trong đó có 1 vật thể hình cầu lớn rơi tại ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học, thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; 2 vật thể nhỏ còn lại rơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái, gồm 1 vật thể rơi tại khu vực nhà ông Trần Quang Thuận, thôn 1 xã Tân Đồng, Trấn Yên và tại thôn Khe Quéo, xã An Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Theo đánh giá của Thượng tướng Võ Văn Tuấn, dù không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng sự việc vừa qua cho thấy các vật thể này có thể uy hiếp đến an toàn hàng không. Nếu chẳng may rơi trúng hoặc va chạm với máy bay, hoặc các thiết bị khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người dưới mặt đất.

"Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp thông tin vụ việc, báo cáo lên Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia Việt Nam làm cơ sở để báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), từ đó có thông báo đến các quốc gia đang có chương trình, hoạt động nghiên cứu vũ trụ cẩn trọng hơn trong khi tiến hành hủy bỏ các thiết bị đã qua sử dụng ”- Tướng Tuấn cho biết.

Hiện, việc điều tra, xác định chủ nhân của các vật thể lạ hình cầu này đang được giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân tiến hành làm rõ.

Bộ Quốc phòng kết luận về vật thể lạ rơi xuống Việt Nam - 2

Lực lượng chức năng đang giao những vật thể lạ cho Quân chủng Phòng không - Không quân - Ảnh: Báo Yên Bái

Trước đó, đoàn công tác của Quân chủng Phòng không - Không quân, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Tổng Tham mưu; Quân khu 2 cùng Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang đã đến trực tiếp hiện trường để tiến hành điều tra.

Sau đó, Đoàn công tác Quân chủng Phòng không - Không quân kết luận sơ bộ đây là 2 khối kim loại hình cầu rơi tại địa bàn của tỉnh Yên Bái, mỗi khối có đường kính khoảng 30 cm, khối lượng 6 kg.

Các khối hình cầu này bằng kim loại, một đầu bịt kín, một đầu có đầu nối ren ngoài, không chứa chất phóng xạ, không gây nguy hiểmcho người dân, mặc dù có hiện tượng bị cháy xém bên ngoài song không phải do từ vụ nổ nào đó gây ra.

Đặc biệt đây không phải vật thể lạ hay bom, mìn, vật liệu nổ, cũng không phải thiên thạch mà là các vật thuộc các vật thể bay do trục trặc về kỹ thuật, hoặc hết thời gian sử dụng rơi từ bên ngoài vào trong bầu khí quyển. Do chênh lệch áp suất gây nổ trên không trung, khiến các bình khí nén nhiều kích thước khác nhau văng ra, rơi xuống địa bàn.

Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Vật thể lạ