Bộ Y tế bác bỏ thông tin 4 người nhiễm virus Zika ở Khánh Hòa

Ngày 30/03/2016 10:45 AM (GMT+7)

Trước thông tin về việc Việt Nam có 4 trường hợp xét nghiệm dương tính virus Zika, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Theo đó, sáng ngày 30/3 xuất hiện thông tin có 4 trường hợp dương tính với virus Zika tại Khánh Hòa. Nguồn tin này có cho biết, tỉnh Khánh Hòa sẽ công bố dịch vào chiều nay 30/3.

Trước thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với Bộ Y tế, theo đó ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, đó là thông tin chưa chính thống, Bộ Y tế vẫn đang tiến hành xác minh để có thông tin chính xác nhất cảnh báo tới người dân.

Liên hệ với Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu thì được biết, đã nắm được thông tin, đã xác minh và ông Phu khẳng định: “Thông tin có 4 người dương tính với virus Zika tại Khánh Hòa là không chính xác”.

Việt Nam chưa phát hiện ca nhiễm virus Zika.

Trước đó, ngày 22/3/2016, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Australia (Úc) đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày 26/02/2016 và xuất cảnh về Úc ngày 06/3/2016; đến ngày 08/3/2016 có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thời gian từ tháng 01/2007 đến ngày 23/3/2016 đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika. Có 5 quốc gia ghi nhận ca bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục do không có sự lưu hành của muỗi Aedes gồm Ác-hen-ti-na, Pháp, Ý, New  Zealand  và Hoa Kỳ.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). Hàng tuần hãy giành ra nửa giờ đồng hồ để tiến hành lật úp các dụng cụ, thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải…, thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn….

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự