Bộ Y tế họp làm rõ vụ clip vòi tiền tại Bệnh viện K

Ngày 21/03/2015 09:59 AM (GMT+7)

Một clip dài gần 4 phút được lan truyền trên mạng xã hội được cho là người nhà bệnh nhân bức xúc khi có nhân viên y tế đòi chi thêm tiền để có kết quả xét nghiệm nhanh tại BV K Trung ương. Lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc với BV xoay quanh clip này.

Chiều ngày hôm qua (20/3), đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên chủ trì đã có buổi làm việc với Ban giám đốc BV K Trung ương và lãnh đạo một số khoa phòng để làm rõ có hay không việc nhân viên y tế của BV K vòi tiền người bệnh để có kết quả nhanh.

Trong đoạn clip, một phụ nữ là người nhà bệnh nhân tên Vũ Đình Linh, 48 tuổi, quê ở Hòa Bình, bệnh nhân này được chẩn đoán là thành sau họng có tổn thương sùi loét lớn. Người phụ nữ này liên tục chửi bới và cho rằng y tá Nguyễn Thị Lan “đòi” người nhà bệnh nhân 200.000 đồng để có kết quả sớm.

PGS.TS Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, clip này đúng là được quay tại BV K. Người y tá được nói đến trong đoạn clip cũng được xác định là là chị Nguyễn Thị Lan, hiện là điều dưỡng viên đang công tác tại Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng.

Ban Giám đốc BV cũng đã kiểm tra thông tin, xác định sự việc là hiểu lầm, không có chuyện điều dưỡng “vòi” tiền 200 nghìn của người bệnh để lấy kết quả sớm.

 Hình ảnh người nhà bệnh nhân tố y tế Bệnh viện K vòi tiền bệnh nhân trong clip. Ảnh cắt clip

Theo PGS.TS Diệu, bản chất sự việc là do chị Lan giải thích không thấu đáo dẫn đến sự hiểu nhầm của người bệnh, chị ấy nói rằng “Em muốn làm kết quả nhanh, thì em phải mất 200 nghìn đồng đưa ra ngoài mà làm”, chứ không phải “Trả 200 nghìn đồng thì có kết quả ngay, không có 200 nghìn đồng thì 10 ngày sau mới có kết quả”.

BS Phạm Văn Hạnh, Trưởng khoa Nội soi – Thăm dò chức năng cũng xác nhận sự việc là như thế. BS Hạnh cho biết, lúc xảy ra sự việc tôi đang tiến hành mổ cho bệnh nhân khác, nhưng thấy ồn ào nên tôi ra và đã giải thích cho chị nhưng người nhà bệnh nhân vẫn không đồng ý, cố tình không nghe. BS Hạnh khẳng định không thể có chuyện trả 200 nghìn là có được kết quả sớm bởi với quy trình nôi soi đối với các bệnh nhân thông thường phải làm có xét nghiệm sinh thiết để giúp chuẩn đoán xác định và sau 5 – 7 ngày làm việc mới cho kết quả. Còn không làm sinh thiết, theo quy định là 14 giờ sẽ trả kết quả. BS Hạnh cũng đã mời người nhà bệnh nhân vào Khoa để giải thích rõ và có lời xin lỗi, song người phụ nữ này không hợp tác mà càng lớn tiếng, thậm chí giằng co với y tá Lan, đập bàn, giật cả kính, khẩu trang của chị Lan.

Ngay sau khi nhận được phản ánh về vụ việc qua đường dây nóng và xuất hiện clip trên mạng xã hội, bệnh viện K Trung ương họp kiểm điểm, kiểm tra thông tin, xác định nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm. Ngay khi có thông tin, dù chưa xác định rõ vấn đề nhưng BV cũng quyết định tạm đình chỉ công tác của chị Nguyễn Thị Lan để làm rõ vụ việc. Chị Nguyễn Thị Lan đã nghỉ chế độ nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng bị bệnh Ung thư hiện đang điều trị tại bệnh viện K nên bệnh viện đã ký hợp đồng làm thêm để giúp chị trang trải cuộc sống”,

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên thông cảm với áp lực của nhân viên y tế do tình trạng quá tải, bệnh viện nằm tại 3 nơi khác nhau.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra những việc tương tự Thứ trưởng cũng yêu cầu BV K phải chấn chỉnh, sắp xếp việc khám, tư vấn hợp lý, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện K nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vụ việc, nếu sai phạm có hình thức kỷ luật thích đáng, đúng người đúng tội, tránh oan sai người vô tội. Bên cạnh đó, bệnh viện cần xem xét bố trí công khai quy trình khám chữa bệnh, biểu giá dịch vụ ở những nơi dễ quan sát để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tìm hiểu, tránh hiểu lầm.

Xem clip:

Theo Mai Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự