Bộ Y tế lên phương án “chạy đua” với dịch MERS-CoV

Ngày 07/06/2015 16:18 PM (GMT+7)

Virus nguy hiểm MERS –CoV không ngừng tăng về số ca mắc tại Hàn Quốc khiến các chuyên gia lo ngại. Tuy nhiên, lãnh đạo các bệnh viện tại Việt Nam cho biết, đã có phương án cách ly nếu phát hiện bệnh nhân MERS-CoV.

Ngày 7.6, các quan chức y tế Hàn Quốc xác nhận nước này vừa có thêm 14 người nhiễm virus nguy hiểm MERS–CoV, nâng tổng số người nhiễm loại virus chưa có thuốc chữa này lên 64 người và người thứ 5 vừa qua đời vì nhiễm MERS-CoV.

Để đối phó một cách có hiệu quả với dịch MERS–CoV, Hàn Quốc đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh giám sát chặt hoặc cách ly 1.312 người, cấm những người thuộc diện theo dõi không xuất cảnh.

Đặc biệt, tại Hàn Quốc hiện có tới hơn 53.000 lao động Việt Nam đang làm việc đứng trước nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV.

Trước tình hình dịch này, Bộ Y tế liên tục tổ chức các cuộc họp khẩn với chuyên gia quốc tế tìm cách ứng phó với dịch bệnh chết người.

Tại Hà Nội, ngày 7.6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đi kiểm tra công tác khám tiếp nhận bệnh nhân, điều trị, phòng, chống lây chéo tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch MERS-CoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có phương án cách ly nếu phát hiện bệnh nhân MERS-CoV. Trước mắt, bệnh viện chuẩn bị 2 phòng cách ly tại Khoa Cấp cứu để tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên. Sau đó, tùy theo mức độ tiến triển của bệnh dịch, sẽ bố trí thêm phòng cách cách ly, mức độ cao nhất là toàn bộ bệnh viện sẽ trở thành đơn vị cách ly.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 1 trong 2 cơ sở trong cả nước có hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế. 12 máy xét nghiệm của bệnh viện có khả năng xét nghiệm được virus Corona gây ra hội chứng MERS, cho kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, quy mô hơn 30 giường bệnh, ngoài việc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ cho cán bộ, nhân viên y tế đã bố trí khám cho bệnh nhân hô hấp tại phòng khám riêng.

Theo phương án đối phó với dịch MERS-CoV của bệnh viện, nếu có từ hơn 10 bệnh nhân Mers-CoV trở xuống sẽ cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, khi có thêm nhiều bệnh nhân và trường hợp mắc bệnh nặng thì sẽ chuyển tuyến trên điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện nâng cao mức độ cảnh giác và ứng phó với dịch MERS-CoV. Bệnh viện phải tăng cường và đảm bảo cơ sở vật chất, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nếu phát hiện nghi ngờ, đặc biệt cần tập huấn và cho cán bộ y tế tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, bệnh viện không ngừng thông tin tuyên truyền tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chủ động hơn trong việc phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo phòng chống dịch bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế. Đặc biệt, triệu chứng lây bệnh của MERS-CoV rất giống với các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, sốt, chính vì vậy đối với khu vực phòng khám và các khoa khám bệnh phải bố trí phòng khám cách ly.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long lo ngại virus này ở Hàn Quốc lây nhiễm rất nhanh. Đặc biệt, đi lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam rất là lớn. Trong năm 2014 đã có gần 900.000 lượt người từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Do đó, virus MERS-CoV vào Việt Nam có thể xảy ra.

“Việt Nam phải nâng mức cảnh báo cao hơn đối với các trường hợp có thông tin ở vùng dịch và đề phòng virus MERS-CoV lây lan…”, GS.TS. Nguyễn Thanh Long nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ngày mai (7.6) Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch MERS-CoV để tìm cách ứng phó với virus nguy hiểm chết người này.

Từ thông tin facebook cá nhân, một số trang tin đã “giật tít” về bệnh nhân cách ly vì nghi nhiễm MERS - CoV tại Việt Nam. Trước thông tin này, Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm này Việt Nam chưa có dịch MERS xâm nhập.

Trước đó, hồi tháng 8.2014, hai vợ chồng ở Hà Nội cũng tung tin "Ebola đã đến Việt Nam". Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP. Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính mỗi người 10 triệu động đối với 2 vợ chồng tung tin đồn thất thiệt về dịch ebola.Theo đó, hai vợ chồng Đỗ Thùy Linh (29 tuổi) và Vương Bá Huy (31 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên) đã bị xử phạt 20 triệu đồng và phải viết giấy cam kết không tái phạm.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS