Hàng không kiểm soát chặt khách từ Trung Đông vì cúm MERS

Ngày 03/06/2015 15:08 PM (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo về công tác phòng, chống, lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh; đặc biệt các đối tượng có nguy cơ cao như công dân, người lao động, hành khách du lịch, tiếp xúc làm công việc nông trại liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia khu vực Trung Đông nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không.

Các cơ quan hàng không phải phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh, sẵn sàng cấp cứu và điều trị bệnh nhân khi có dịch xâm nhập.

Các cảng hàng không kiểm tra chặt chẽ hành khách đi máy bay từ vùng có dịch vào Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV gây ra.

Các hãng hàng không thông tin rộng rãi bằng nhiều hình thức tới các tổ chức, cá nhân các quy định về thực hiện phòng, chống lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV trong vận chuyển bằng đường hàng không.

Hàng không kiểm soát chặt khách từ Trung Đông vì cúm MERS - 1

Hình minh họa - Nguồn: liputan6.com

Trung tâm Y tế Hàng không phải cập nhật thường xuyên các khuyến cáo của WHO, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng để nắm bắt tình hình lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV.

Cảng vụ Hàng không khu vực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phòng, chống dịch của ngành Y tế, Công an, Hải quan kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển hành khách đi máy bay từ vùng có dịch vào Việt Nam, đặc biệt là trên các tuyến vận tải giữa Việt Nam với quốc gia và vùng lãnh thổ được WHO ghi nhận có người bị lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV.

Các nội dung trên được áp dụng cho tất cả hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam.

Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam triển khai tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật, tổ chức tốt việc phân tuyến và thu dung điều trị đối với các hành khách đi tàu bay nghi ngờ lây, nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV.

Đơn vị này cũng phải xây dựng phương án bố trí phương tiện vận chuyển trang thiết bị, địa điểm khám sàng lọc và cách ly y tế tạm thời đối với các trường hợp có dấu hiệu lây, nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến ngày 20/5/2015, trên thế giới ghi nhận 1.119 người nhiễm MERS-CoV, trong đó ít nhất 423 người tử vong, 25 quốc gia đã ghi nhận bệnh nhân MERS-CoV, trong đó: Khu vực Trung Đông có 09 quốc gia (Ả Rập Xê Út,  Quata, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan và Iran). Châu Âu có 09 quốc gia (Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Italia, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ). Châu Mỹ có 01 quốc gia là Mỹ. Chấu Phi có 03 quốc gia (Ai Cập, Tunisia và Algeria). Châu Á có 03 quốc gia (Malaysia, Philippin và Hàn Quốc). Nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đái tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính và những người bị bệnh miễn dịch.

   

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS