Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan

Ngày 29/08/2015 00:04 AM (GMT+7)

Mùa Vu Lan, không ít người chi từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng để mua chim phóng sinh. Nhiều chú chim đã bị cắt cánh hoặc kiệt sức sau khi bị bắt - thả nhiều lần, không thể bay được và chết sau khi được phóng sinh.

Chiều 28/8 (tức15/7 Âm lịch), rất nhiều người dân đã đến chùa Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, quận 10, TP.HCM) để cầu khấn, nhớ đến đáng sinh thành nhân lễ Vu Lan Báo Hiếu. Đây là ngày lễ lớn, thế nên ngoài việc thắp hương, dâng hoa, nhiều người còn mua chim sẻ để phóng sinh.

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 1

Những chú chim trở thành hàng hóa mua đi, bán lại để phục vụ nhu cầu phóng sinh.

Chim được bày bán khá nhiều với giá từ 10-15 nghìn đồng/ con. Người đi chùa có thể mua từ 2,3 con đến vài chục con để thả. Khi số lượng người mua tăng cao, chim sẻ từ nơi khác được chuyển về để cung ứng cho đủ với "nhu cầu thị trường". Chỉ trong trong ít giờ chiều, những người bán chim phóng sinh đã thu lại số tiền lên đến gần chục triệu đồng.

Dù được phóng sinh, thế nhưng nhiều chú chim sẻ không còn bay nổi vì bị cắt cánh hoặc kiệt sức do bị bắt - thả nhiều lần trước đó. Trong các chậu cây, bồn hoa có khá nhiều xác chim chết. Thậm chí còn có những người đi gom xác chim sẻ lại để gọn vào một chỗ. Số khác còn sống thoi thóp được những người hành hương cho nước uống, gạo để ăn vì không còn đủ sức bay đi tìm mồi.

Ngoài dịch vụ bán chim phóng sinh, có không ít người tận dụng dịp lễ Vu Lan để tới đây xin ăn, bán hoa, hương và thậm chí là cả vé số. Khi thấy sự xuất hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng này nhanh chóng thu dọn đồ, nhưng sau đó lại bày bán trở lại.

Phóng sinh vào dip Vu Lan hay bất kỳ thời điểm nào cũng là việc làm thiện tâm, nên làm. Thế nhưng phần nào đó chính nhu cầu phóng sinh tăng cao đã gián tiếp khiến những chú chim trở thành nạn nhân để bán đi, thả và bị bắt lại đến kiệt sức và chết.

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 2

Người đi hành hương mua chim để thả phóng sinh.

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 3

Có không ít chú chim đuối sức vì ngạt khói trước khi được thả đi.

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 4

Phần đa những chú chim được thả đi chỉ quanh quẩn ở trong khuôn viên chùa vì không còn bay được do kiệt sức hoặc bị cắt cánh.

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 5

Người hành hương cho chim uống nước.

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 6

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 7

Những con chim thoi thóp, sắp chết sau khi được phóng sinh.

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 8

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 9

Cái chết bi thương của chim phóng sinh mùa Vu Lan - 10

Cái chết bi thương của những chú chim được phóng sinh mùa Vu Lan.

Theo Hồ Bác
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lễ Vu Lan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường