Cấm thi vào lớp 6: PGS Văn Như Cương lo “đổ cổng trường”

Ngày 20/03/2015 13:30 PM (GMT+7)

Không ít phụ huynh có con đang học lớp 5 băn khoăn không biết con mình vào lớp 6 ra sao trước quy định cấm thi vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT. Trong khi đó, lãnh đạo một số trường THCS cho biết, đến giờ vẫn chưa biết phải tổ chức tuyển sinh khối 6 như thế nào.

Đứt gánh giấc mơ chuyên

Trước thông tin từ năm học 2015-2016, Bộ GD&ĐT sẽ cấm thi vào lớp 6 THCS, nhiều phụ huynh cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối vì con em mình mất cơ hội được vào học trường chuyên sau nhiều năm ôn thi vất vả. Phụ huynh Nguyễn Thị Hà (khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) có con đang học lớp 5 chia sẻ: “Nếu đã cấm thi vào lớp 6 thì nên thực hiện từ trước, chứ các con đã học ôn, có định hướng để thi vào trường chuyên, bây giờ biết tính sao? Các trường tổ chức thi vào lớp 6 đều là những trường có uy tín, có chất lượng, cơ sở vật chất cũng tốt”.

Còn phụ huynh Phạm Văn Hoàn (ngõ 71 Lê Văn Lương, Hà Nội), có con năm nay vào lớp 6 cho rằng: “Học sinh cũng có em mải chơi, cũng có em thích học và trở thành học sinh giỏi. Các em học sinh giỏi cũng có quyền được vào học ở một môi trường học tập tốt hơn, kích thích khả năng và yêu mến học tập. Nếu học sinh có năng khiếu, có khả năng mà vào một lớp học có những học sinh cá biệt thì chắc chắn em đó sẽ chán nản, chủ quan trong học tập”.

Theo Bộ GD&ĐT, lý do để Bộ đưa ra quy định bỏ thi vào lớp 6 là do nhiều năm nay, tình trạng học thêm để thi tuyển vào các trường chuyên, lớp chọn diễn ra phổ biến. Do lượng thí sinh đăng ký vào các trường chuyên, lớp chọn quá đông nên để đảm bảo công bằng, các trường thường tổ chức thi tuyển. Ví dụ như năm 2014, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam chỉ lấy 200 học sinh nhưng có tới 4.150 thí sinh dự thi; THCS Nguyễn Tất Thành có hơn 2.600 học sinh dự thi; THCS Cầu Giấy có 2.020 thí sinh dự thi...

Sau lệnh cấm thi vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT, một số phụ huynh học sinh băn khoăn về phương án tuyển sinh của Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ được tiến hành như thế nào? Ảnh: Q.Huy

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Các trường tuyển sinh không nhất thiết phải kiểm tra kiến thức ở tiểu học. Để bảo đảm giáo dục toàn diện và khắc phục tiêu cực trong việc dạy học quá tải ở bậc Tiểu học thì tất cả các cơ sở đều không được thi tuyển sinh vào lớp 6. Các trường chuyên hiện nay đã được xóa bỏ. Do đó, phải khắc phục những nơi làm biến tướng hoạt động giáo dục theo kiểu trường chuyên, lớp chọn. Đối với các lớp chất lượng cao được thu học phí cao chứ không phải là nơi tuyển học sinh giỏi vào để có chất lượng cao”.

Trường loay hoay tìm phương án

Đánh giá về quy định bỏ thi vào lớp 6, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường dân lập Lương Thế Vinh cho biết, nếu tuyển sinh lớp 6 bằng cách xét học bạ thì sẽ không khả thi vì bậc tiểu học hiện không chấm điểm nữa. Hơn nữa, tới thời điểm này, học sinh nào định hướng thi thì cũng đã đi ôn luyện rồi. Nếu không thi, cứ làm tù mù thì có người sẽ “đi đêm”, “chạy” để con được vào trường tốt. Như thế quy định đã trở nên lỏng lẻo, gây bức xúc trong nhân dân.

Đặt vào địa vị trường mình, PGS Văn Như Cương cảm thấy nan giải cho bài toán tuyển sinh của trường. PGS Văn Như Cương cho biết: “Trường công lập tuyển sinh theo tuyến cũng sẽ ổn thôi. Nhưng nếu trường ngoài công lập mỗi năm có tới hàng nghìn học sinh đăng kí dự thi, trong khi chỉ tiêu chỉ có vài trăm như trường tôi thì chắc nhà trường phải xây lại cổng để không bị dòng người chen chân đăng ký xô đổ. Đến giờ, chúng tôi cũng chưa biết phải tuyển chọn thế nào trong hàng nghìn em tới đăng kí”.

Chung một mối lo, lãnh đạo Trường THCS Marie Curie cho biết, hàng năm trường có hàng nghìn hồ sơ dự tuyển trong khi đó chỉ có 300 chỉ tiêu. Trường cũng sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quy định của Bộ. Hiện trường đã dừng phát hành hồ sơ đăng kí thi và thông báo hoãn kỳ thi vào lớp 6. Tuy nhiên hiện tại, nhà trường chưa có hướng giải quyết bài toán tuyển sinh lớp 6. Tương tự, các trường THCS thường tổ chức thi đầu vào lớp 6 hàng năm như Nguyễn Tất Thành, Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Cầu Giấy cho biết, các trường vẫn còn đang chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ngày 19/3, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện Sở vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể nào của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh vào lớp 6 THCS năm học 2015-2016 của Hà Nội sẽ bám sát quy định của Bộ, thực hiện không thi để tuyển sinh vào lớp 6. “Đối với một số trường chuyên, trường ngoài công lập, một số trường có đông học sinh dự tuyển, Sở sẽ cho phép các trường xây dựng đề án tuyển sinh, Sở sẽ xem xét, phê duyệt. Nhưng các trường này vẫn phải dựa trên nguyên tắc không tổ chức thi vào lớp 6”, ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết thêm.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm học 2014 - 2015, Hà Nội phấn đấu 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6. Năm nay, Sở sẽ tiếp tục giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh. Phương thức tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội sẽ dựa trên xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1 - 15/7. 

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot