Cảnh báo nguy cơ virus bại liệt hoang dại xâm nhập VN

Ngày 08/05/2014 08:46 AM (GMT+7)

Bộ Y tế lo ngại virus bại liệt hoang dại có thể xâm nhập vào Việt Nam khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về sự lây lan quốc tế bất thường của loại virus này.

Được biết, trước đó vào ngày 28/4, Tổng giám đốc WHO đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia thuộc Ủy ban về tình trạng khẩn cấp theo Điều lệ Y tế quốc tế 2005 để cập nhật thông tin và đánh giá những tiến bộ gần đây trong việc phòng chống lan truyền quốc tế của virus bại liệt hoang dại trong năm 2014.

Tính đến cuối năm 2013, 60% các ca bệnh bại liệt là do sự lây lan quốc tế của virus bại liệt hoang dại và có thêm những bằng chứng thấy rằng những du khách người lớn góp phần lây lan bệnh này. Trong năm 2014 đã ghi nhận sự lan truyền quốc tế của virus hoang dại từ 3 trong số 10 nước hiện đang lưu hành bệnh gồm: khu vực Trung Á (từ Pakistan đến Afghanistan), Trung Đông (từ Syri đến Irac) và ở Trung Phi (từ Cameroon đến Guinea).

Theo thống kê của Chương trình thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu, tính từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 68 trường hợp nhiễm virus bại liệt hoang dại (tăng 44 trường hợp so với năm 2013) tại 10 nước (Afghanistan, Cameroon, Guinea, Ethiopia, Israel, Nigeria, Pakistan, Somalia, Irac và Syri) trong đó Pakistan ghi nhận số mắc nhiều nhất (54 trường hợp).

Cảnh báo nguy cơ virus bại liệt hoang dại xâm nhập VN - 1

WHO khuyến cáo các nước cần duy trì và có chiến dịch uống vắc xin bại liệt trước sự lây lan quốc tế bất thường của virus bại liệt hoang dại

Ủy ban đã cảnh báo sự lây lan quốc tế của bệnh bại liệt cho đến nay là một sự kiện bất thường và là nguy cơ y tế công cộng đối với các quốc gia khác. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng này có thể dẫn đến thất bại trong việc thanh toán bệnh bại liệt trên phạm vi toàn cầu. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm có khả năng dự phòng bằng vắc xin.

Để ngăn chặn sự lây lan quốc tế của virus bại liệt hoang dại WHO khuyến cáo cần thiết có sự hợp tác ứng phó quốc tế. Đối với các nước đang có ca bệnh, ưu tiên hàng đầu là phải ngăn chặn việc lây truyền của chủng virus bại liệt hoang dại ngay tại nước đó một cách nhanh nhất thông qua việc áp dụng tất cả các biện pháp phòng chống, cụ thể là các chiến dịch uống vắc xin bại liệt bổ sung (OPV), giám sát định kỳ virus và tiêm chủng.

Đối với các nước đang là nguồn làm lan truyền virus bại liệt hoang dại (Pakistan, Cameroon và Syri) WHO khuyến cáo cần thông báo chính thức dịch bệnh (nếu chưa). Việc ngăn chặn sự lây truyền virus bại liệt hoang dại là một vấn đề cấp thiết đối với sức khỏe cộng đồng của quốc gia.

Các nước này cũng cần đảm bảo tất cả ngươi dân và du khách lưu trú dài (> 4 tuần) dùng một liều OPV hoặc  IPV  trong vòng  4 tuần đến 12 tháng trước khi đi ra nước ngoài. Đối với những người phải đi nước ngoài ngay (trong vòng 4 tuần) mà trước đó chưa dùng OPV hoặc IPV trong vòng 4 tuần đến 12 tháng gần đây, thì cần phải được sử dụng một liều vắc xin bại liệt ít nhất ngay tại thời điểm khởi hành….

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, bệnh bại liệt đã được công nhận loại trừ vào năm 2000. Cho đến nay không ghi nhận trường hợp nhiễm virus bại liệt hoang dại.  

Trước tình hình lan truyền virus bại liệt hoang dại giữa các quốc gia (Afghanistan, Cameroon, Guinea, Ethiopia, Israel, Nigeria, Pakistan, Somalia, Irac và Syri) có diễn biến phức tạp và trong bối cảnh toàn cầu hóa, giao lưu, buôn bán giữa Việt nam và các nước trên thế giới gia tăng, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, trung tâm y tế dự phòng và các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ sự xâm nhập của virus hoang dại vào Việt Nam (nếu có) để kịp thời ứng phó. Đồng thời duy trì việc tổ chức cho trẻ em uống vắc xin phòng bệnh bại liệt đạt tỷ lệ cao để bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt tại Việt Nam.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)