Cảnh báo: Trẻ nhỏ cũng bị viêm loét dạ dày như người lớn do mất vệ sinh

Ngày 09/08/2016 00:09 AM (GMT+7)

Nhiều người lầm tưởng, bệnh dạ dày chỉ gặp ở những người trưởng thành. Chính vì suy nghĩ sai lầm như vậy mà nhiều trẻ khi đến viện bệnh đã quá nặng.

Viêm dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người có suy nghĩ rằng bệnh này hầu như chỉ gặp ở người lớn còn trẻ nhỏ thì không mắc phải. Nhưng đó là suy nghĩ cực kì sai lầm. Hiện nay, viêm loét dạ dày không còn là căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em, thậm chí còn gặp ở trẻ rất nhỏ tuổi nhưng lại dễ bị bỏ qua.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực nội soi của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, đa số các bà mẹ khi đưa con đến khám và được chỉ định nội soi khi con có nhiều biểu hiện đau không chịu nổi và trước đó thường nhầm lẫn với những căn bệnh như rối loạn tiêu hóa, đau bụng giun…

Điển hình như trường hợp của chị Phương Linh, quê Vĩnh Phúc đưa con mới 9 tuổi đến khám trong tình trạng cứ sau khi ăn cơm vào là bụng đau, cảm giác khó thở thậm chí phần bụng trên còn có dấu hiệu to bất thường.

Nhiều trẻ bị viêm dạ dày được chẩn đoán tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngồi đợi con tỉnh sau khi gây mê nội soi, chị Linh chia sẻ: “Lúc đầu bụng to, tôi tưởng bị giun nên đã tẩy giun cho cháu, sau đó vẫn thấy cháu kêu đau bụng, khó chịu. Nhân tiện dịp nghỉ hè, tôi xin nghỉ phép đưa cháu đi khám, bác sỹ kết luận cháu bị viêm niêm mạc thân vị, hang vị dạ dày”.

Rời khu vực nội soi, chúng tôi đến phòng khám chuyên khoa tiêu hóa (thuộc khoa Khám bệnh), chứng kiến cảnh người đứng, người ngồi chờ đến lượt con vào khám mới thấy những suy nghĩ bệnh viêm dạ dày chỉ người lớn mới mắc là hoàn toàn sai.

Vào trong phòng khám, nơi TS Nguyễn Thị Út (Khoa Tiêu hóa – BV Nhi Trung ương) đang khám bệnh mới thấy rất nhiều người bất ngờ bởi những nguyên nhân gây bệnh và những lời cảnh báo của bác sĩ.

Theo đó, đa phần các bệnh nhân trước khi ra về đều được bác sĩ Út dặn dò cẩn thận, trong đó nhiều nhất là: “Chị về không được cho cháu ăn bim bim, uống nước có ga đấy nhé”. Ngoài ra, một vấn đề nữa được TS Út cảnh báo rất nhiều, đó là vấn đề giữ gìn vệ sinh và an toàn toàn thực phẩm.

TS Út cho rằng, viêm dạ dày có thể có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi chứ không phải là căn bệnh của riêng người lớn. “Ở đây chúng tôi đã từng khám, chẩn đoán và phát hiện có những trẻ chưa được 1 tuổi đã bị viêm dạ dày”, TS Út chia sẻ.

TS Nguyễn Thị Út đang kê đơn thuốc cho một bệnh nhi bị viêm dạ dày.

Theo TS Út, viêm loét dạ dày ở trẻ em hiện nay được chẩn đoán sớm hơn do phương tiện hỗ trợ, 100 % trẻ được nội soi gây mê tại Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh nhân 12 tháng tuổi đã được nội soi chẩn đoán có viêm dạ dày do Helicobacter pylori (H. pylori). Tuy nhiên có thể gặp viêm dạ dày gây xuất huyết tiêu hoá ở những trẻ ở lứa tuổi bú mẹ ở những bệnh nhân dị ứng đạm sữa bò.

Điều đáng cảnh báo là tỉ lệ bệnh nhân đến với triệu chứng về bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng được tiến hành nội soi và chẩn đoán ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong thời điểm mùa hè.

“Mùa hè việc vi khuẩn gây viêm dạ dày qua đường miệng hoặc mất vệ sinh gia tăng, hơn nữa nhiều phụ huynh thường tranh thủ khi trẻ được nghỉ hè mới đưa con đi khám, đó là lý do tại sao mùa hè bệnh nhân nói chung và bệnh nhi mắc bệnh viêm dạ dày nói riêng tăng cao hơn các mùa khác trong năm”, TS Út cảnh báo.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự