Cảnh sát Mỹ bắn chết một phụ nữ da màu

Ngày 01/05/2015 16:46 PM (GMT+7)

Cảnh sát TP Atlanta, bang Georgia – Mỹ hôm 30-4 bắn chết một phụ nữ da màu ngồi trong xe tuần tra do người này nổ súng vào 2 nhân viên công vụ.

Danh tính người phụ nữ chưa được công bố. Theo trung sĩ Gregory Lyon, người phụ nữ bị bắt và áp giải lên xe tuần tra của cảnh sát lúc 17 giờ ngày 30-4 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, nghi phạm sau đó dùng một khẩu súng bắn 2 nhân viên công vụ ngồi đằng trước và bị bắn trả. Mặc dù được đưa tới bệnh viện nhưng người phụ nữ không qua khỏi. Ông Lyon từ chối tiết lộ làm thế nào mà người phụ nữ có được khẩu súng cũng như tội trạng người này mắc phải.

Vụ việc xảy ra giữa thời điểm các cuộc vụ bạo động ở TP Baltimore vẫn chưa chấm dứt. Freddie Gray, thanh niên da màu 25 tuổi, thiệt mạng vì chấn thương đốt sống cổ khi bị cảnh sát giam giữ. Cái chết của Gray thổi bùng làn sóng phẫn nộ của cộng đồng người da màu, vốn đang phản đối việc bị cảnh sát da trắng “kỳ thị”.

Người biểu tình đốt xe cảnh sát ở bang Maryland. Ảnh: AP

Hôm 30-4, làn sóng biểu tình tiếp tục nổ ra ở Baltimore, Philadelphia và Cincinnati.

Trong lúc này, nhà chức trách vẫn đang làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của Gray. Các nhà điều tra cho biết họ mới thu được hình ảnh chiếc xe tải chở Gray tới đồn cảnh sát - trước khi người thanh niên thiệt mạng – cho thấy nó dừng lại một lúc trên đường, không rõ mục đích là gì.

Gray bị cảnh sát bắt ngày 12-4 và lâm vào tình trạng hôn mê rồi chết sau đó 1 tuần. Lực lượng áp giải gồm 6 người thừa nhận Gray yêu cầu họ trợ giúp y tế nhưng không được đáp ứng. Thêm vào đó, phạm nhân không được thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, trái với quy định của ngành.

Theo đài ABC, thanh niên 25 tuổi dính chấn thương khi ngồi trong xe, không phải lúc bị bắt. Trước đó, cảnh sát chỉ xác nhận lực lượng áp giải dừng xe 3 lần, trong đó có 1 lần để chuyển tù nhân khác lên xe. Lần thứ 4 không được cảnh sát đề cập, làm dấy lên nhiều uẩn khúc quanh cái chết của Gray.

Vệ binh Quốc gia Mỹ tuần tra ở Baltimore. Ảnh: AP

Trong khi đó, kênh truyền hình Baltimore TV dẫn một báo cáo của cảnh sát cho biết Gray gặp chấn thương chết người sau khi đâm đầu vào chốt cửa ở phía sau chiếc xe tải, nguyên nhân có thể là do nạn nhân không được cài dây an toàn. Tuy nhiên, văn phòng giám định y tế bang Maryland từ chối xác nhận thông tin này và khẳng định cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Thống đốc Maryland Larry Hogan hôm 30-4 thông báo lệnh giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ hôm sau vẫn được thực thi. Ông Hogan cho rằng có nhiều người thất vọng vì lệnh giới nghiêm này nhưng đây là cách tốt nhất bảo vệ an toàn cho phần đông cư dân thành phố trước một bộ phận những kẻ phá rối.

Theo P.Nghĩa (Người Lao Động)