Cặp vợ chồng Malaysia bị treo cổ vì hành hạ 'osin'

Ngày 07/03/2014 20:56 PM (GMT+7)

Một cặp vợ chồng ở Malaysia đã bị kết án tử hình bằng cách treo cổ vì đã bỏ đói người giúp việc đến chết.

Ngày 7/3, một luật sư ở Malaysia cho biết tòa án nước này vừa tuyên án treo cổ đối với cặp vợ chồng có hành vi sát hại người giúp việc Indonesia 26 tuổi của mình cách đây 3 năm.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi vụ người giúp việc Indonesia bị chủ người Malaysia ngược đãi.

Nạn nhân của vợ chồng ông Fong Kong Meng (58 tuổi) và vợ Teoh Ching Yen (56 tuổi) là Isti Komariah, 26 tuổi, người Indonesia.

Nạn nhân bắt đầu làm việc cho cặp vợ chồng này vào tháng 12-2008, và cô thường xuyên bị bỏ đói tại nhà riêng của họ ở Petaling Jaya từ ngày 14-5-2010 đến 5-6-2011. Tới ngày 6-6-2011, ông bà chủ của Komariah mới đưa cô đến trung tâm y tế thuộc Đại học Malaya, Petaling Jaya nhưng Komariah đã chết khi vừa nhập viện.

Fong Kong Meng (58 tuổi) và vợ Teoh Ching Yen (56 tuổi) tại phiên tòa tối cao

Thẩm phán Datuk Noor Azian Shaari cho biết cô gái không được cho ăn và khám sức khỏe trong thời gian dài. Komariah sụt từ 46 kg lúc mới vào làm xuống còn 26 kg tại thời điểm cô qua đời.

Trong phiên xét xử hồi tháng 7-2012, 20 nhân chứng được triệu tập để lấy lời khai trước khi kết tội 2 thủ phạm.

Malaysia ước tính có khoảng hai triệu người Indonesia làm việc cơ cực trong các đồn điền, các công trình xây dựng, nhà máy và giúp việc nhà, cả hợp pháp cũng như bất hợp pháp. Lao động nước ngoài ở Malaysia, theo tố cáo, thường bị buộc làm việc quá sức, bị đánh đập, lạm dụng tình dục và tra tấn.

Cặp vợ chồng này đã bị kết án treo cổ vì tội hành hạ và cố tình bỏ đói người giúp việc đến chết

Năm 2012, một người giúp việc Campuchia bị chủ nhà Malaysia bỏ chết đói, và chủ nhà đã bị ngồi tù 24 năm. Sau vụ này, Campuchia đã ngừng gửi người giúp việc nhà đến Malaysia, nhưng phụ nữ Indonesia nghèo tiếp tục đến đây tìm việc.

Chính phủ Malaysia từng hứa hẹn sẽ cải thiện quy định phúc lợi và bảo vệ cho người giúp việc nước ngoài.

Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi người lao động, vẫn còn hàng trăm ngàn phụ nữ giúp việc có nguy cơ đối mặt với nạn lạm dụng tình dục, bạo hành và bóc lột sức lao động ở Malaysia.

Theo Linh An (DM) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế