Sau chỉ thị 12, Hà Nội hỏa tốc yêu cầu đóng cửa quán bia, chợ tạm, chợ cóc

Lê Phương. Ngày 11/05/2021 11:39 AM (GMT+7)

Chiều 11/5, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký công văn hỏa tốc về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 15:41 17/06/2021)

Chiều 11/5, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký công văn hỏa tốc về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Công văn hỏa tốc này yêu cầu:

- Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi cho đến khi có chỉ đạo mới của thành phố.

- UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo giải tỏa ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, sáng ngày 11/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký và ban hành Chỉ thị 12, trong chỉ thị này có nội dung cho phép các cửa hàng ăn uống trong nhà được hoạt động nhưng phải đảm bảo ngồi cách nhau 2m.

Hà Nội ra chỉ thị 12: Dừng hội họp, sự kiện, quán ăn uống giãn cách 2m 

Những ngày vừa qua Hà Nội và các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt có chùm ca bệnh mang biến thể SARS-CoV-2 nguồn gốc từ Ấn Độ, Anh, với tốc độ lây lan rất nhanh, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức rất cao.

Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát tình hình, khống chế lây lan của dịch bệnh, ngày 11/5, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã ký Chỉ thị 12 về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội. Chỉ thị 12 nêu rõ:

Tiếp tục thực hiện tốt phương châm: Phát hiện kịp thời, thần tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch triệt để, thực hiện tốt thông điệp 5K, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng vào cuộc, chung tay phòng chống dịch trên tinh thần 4 tại chỗ và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời; làm chủ trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất; tuyệt đối không để sót, không bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ.

Hà Nội yêu cầu không tụ tập quá 10 người ở ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi tổ chức công tác bầu cử.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2m và các biện pháp: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Người đứng đầu các cấp, các đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm trước Thành phố nếu để xảy ra vi phạm.

Các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Riêng khu vực xung quanh Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các bệnh viện khi xuất hiện ổ dịch: Tạm dừng hoạt động các dịch vụ kinh doanh ăn uống, cửa hàng tạp hóa; đóng cửa các khu nhà trọ (phạm vi khu vực, thời gian dừng các hoạt động do Ban chỉ đạo các quận, huyện chủ động quyết định dựa trên tình hình thực tế của địa bàn).

Các địa phương siết chặt toàn bộ quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và các hoạt động tại khu vực xung quanh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch. Yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về Bệnh viện an toàn và Phòng khám an toàn theo quy đúng định của Bộ Y tế.

Một bệnh nhân nặng chỉ cho phép 01 người chăm sóc, không thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn. Tăng cường công tác khám chữa bệnh từ xa và tăng cường khám điều trị ngoại trú, hạn chế tiếp nhận điều trị nội trú nếu ko cần thiết.

Trên cơ sở tình hình dịch bệnh cụ thể tại địa phương như số ca mắc, khả năng lây lan, đặc điểm cụ thể tại nơi xuất hiện ca bệnh… Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã quyết định việc phong tỏa theo quy mô thôn, xóm, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn, nhà chung cư cao tầng… theo phương châm phong tỏa hẹp nhưng kiểm soát quản lý chặt…

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị và trên địa bàn phụ trách…Xử lý nghiêm người đứng đầu và các trường hợp liên quan nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chi-thi-12-cua-ha-noi-hang-an-uong-trong-nha-ngoi-cac...

Nhập cảnh chui còn khai báo gian dối, lây bệnh cho nhân viên karaoke New KTV Hải Phòng
Sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm lây lan COVID-19, bệnh nhân 3051 đã khai báo gian dối, khiến quá trình điều tra, truy vết gặp khó khăn.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19