Chị ve chai nhặt được 5 triệu yen: Hồi hộp chờ “phút 90”

Ngày 08/04/2015 15:31 PM (GMT+7)

“Nếu nhận được số tiền 5 triệu yen (hơn 1 tỷ đồng), gia đình tôi sẽ bớt khổ. Tôi sẽ dành một phần tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, gia đình bố mẹ hai bên và những người cùng cảnh ngộ. Số còn lại sẽ sửa lại căn nhà và gửi tiết kiệm nuôi hai con ăn học”, chị ve chai nhặt được 5 triệu yen Nhật tr

Công an mời vợ chồng chị ve chai làm việc 

17h chiều 7.4, con hẻm đầu đường Trần Văn Quang (phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM) nhộn nhịp hẳn lên khi những người thu mua ve chai đẩy xe hàng tập kết về nhà trọ để phân loại. Con hẻm này được nhiều người biết đến khi chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi), người mua được thùng loa cũ và phát hiện có hơn 5 triệu yen (hơn một tỷ đồng) ở bên trong vào một năm trước.

 chi ve chai nhat duoc 5 trieu yen: hoi hop cho “phut 90” - 1

Kể từ ngày nhặt được 5 triệu yen Nhật trong chiếc loa thùng cũ, chị Hồng vẫn rong ruổi các tuyến đường của Sài Gòn mua ve chai

Trời về chiều nhưng Sài Gòn nắng đến đến ngột ngạt, chị Hồng nhễ nhại mồ hồi đẩy chiếc xe chất đầy bao hàng ve chai. Vừa đến nhà trọ chị thở hổn hển. Chị lấy chai nước uống ừng ực để thỏa cơn khát.

Lấy tay quệt giọt mồ hôi trên trán, chị tươi cười nói: “Sau 1 năm chờ đợi, sáng nay công an quận Tân Bình mời vợ chồng tôi lên để làm thủ tục nhận lại tiền”.

Chị Hồng cho biết, trong sáng 7.4, công an quận Tân Bình mời chị cùng chồng là anh Trịnh Minh Vương (37 tuổi) đến trụ sở công an để bổ túc hồ sơ, chuẩn bị nhận lại số tiền 5 triệu yen mà vợ chồng chị tìm thấy trong chiếc loa thùng cũ mua được năm ngoái.

“Vợ chồng tôi khai lại thời gian, địa điểm mua chiếc loa thùng cũ và mô tả chiếc loa như thế nào, sau đó ký vào biên bản đồng ý xử lý số tiền theo quy định của pháp luật. Cán bộ công an này còn nói có khả năng tuần sau vợ chồng tôi sẽ lên ngân hàng tiếp tục làm thủ tục và ngày 28.4 sẽ có quyết định cuối cùng”, chị Hồng cho biết.

 chi ve chai nhat duoc 5 trieu yen: hoi hop cho “phut 90” - 2

“Từ Tết Nguyên đán đến giờ giá ve chai giảm, hàng cũng khan hiếm nên nhiều khi đi bộ hơn chục km nhưng tiền lời cũng không được bao nhiêu", chị Hồng nói

Trước đó, vào ngày 23.3 chị Hồng cũng được mời lên công an phường 10, quận Tân Bình bổ sung hồ sơ để chuẩn bị nhận lại 5 triệu yen kể từ sau ngày giao nộp số tiền nhặt được trong chiếc loa thùng cũ. “Hai vợ chồng tôi hồi hộp lắm. Không biết có nhận được không. Nếu nhận được thì nhận bao nhiêu”, chị Hồng nói.

Theo lãnh đạo công an quận Tân Bình, hơn 5 triệu yen vợ chồng chị Hồng giao nộp đã được gửi vào Kho bạc nhà nước. Đến ngày 28.4, đúng thời hạn một năm kể từ ngày đăng thông báo, nếu không có ai đến nhận, cơ quan công an sẽ thông báo cho vợ chồng chị Hồng biết về kết quả xác định chủ sở hữu.

 Lộc trời cho phải sử dụng cho xứng 

Trong căn nhà một trệt, một gác gỗ chất đầy hàng phế liệu, chị Hồng cùng nhiều phụ nữ cùng quê Quảng Ngãi làm nghề mua ve chai nói, cười rôm rả. Nói về 5 triệu yen, chị Hồng cho biết, từ khi giao nộp số tiền cho công an đến nay đã được 1 năm. Thời gian đầu thấy bình thường nhưng những ngày gần đây nhiều người hỏi thăm, chị càng hồi hộp mong đợi.

 chi ve chai nhat duoc 5 trieu yen: hoi hop cho “phut 90” - 3

“Những ngày gần đây, tôi rất hồi hộp chờ đợi để nhận lại số tiền 5 triệu yen mà mình đã phát hiện”, chị ve chai nói

Cách đây một năm, vào chiều ngày 21.3.2014, hai vợ chồng chị Hồng đem thùng loa cũ đã mua mấy tháng trước vứt trong góc nhà mang ra tháo ốc vít, phân loại để lấy sắt, đồng... thì phát hiện bên trong có một hộp gỗ dài khoảng 20cm, rộng khoảng 15cm và khá sâu. Khi chiếc hộp được mở, vài tờ tiền bay ra và được một số người đứng gần đó nhặt. “Vợ chồng tôi không ai biết chữ nên nghĩ là tiền âm phủ, chứ không hề biết là tiền Nhật”, chị Hồng kể.

Lời đồn về hai vợ chồng mua ve chai “trúng kho báu” lan đi rất nhanh. Sau vài giờ có nhiều thanh niên mặt mày bặm trợn đến đòi xin vài tờ tiền để làm “kỷ niệm”, gây áp lực buộc vợ chồng chị Hồng phải “chia tiền”. “Họ la lối, giành giật làm chúng tôi rất hoảng. Nghe mọi người bảo đó là tiền Nhật, giá trị rất lớn, chúng tôi càng sợ hơn nên trình báo công an”, chị Hồng kể. Sau đó, toàn bộ số tiền vợ chồng chị Hồng nhặt được đã được bàn giao cho công an xử lý.

 chi ve chai nhat duoc 5 trieu yen: hoi hop cho “phut 90” - 4

Nếu được hưởng số tiền 5 triệu yen, chị Hồng xem đây là lộc trời cho, phải sử dụng số tiền cho xứng đáng 

Chị Hồng cho biết: “Kể từ khi nhặt được tiền, không chịu nổi áp lực dư luận nên chồng tôi đã về quê nuôi bò và chăm hai con nhỏ. Riêng tôi vẫn bám trụ lại Sài Gòn đẩy xe hàng ve chai mưu sinh, tằn tiện từng đồng gửi về quê nuôi con ăn học”.

Làm lụng cực khổ nên hai vợ chồng anh chị chưa bao giờ dám mơ đến một ngày trở thành tỷ phú.

“Tôi sẽ thật hụt hẫng nếu “phút 90” có người đến chứng minh là chủ sở hữu số tiền trên. Còn nếu không có ai nhận, tôi chỉ mong được cho một khoản nào đó để làm ăn, nuôi con ăn học, và trả ơn những người giúp đỡ mình. Một ít sẽ làm từ thiện cho các em nhỏ mồ côi, người mù ở chùa... Lộc trời cho mình phải sử dụng số tiền cho xứng đáng”, chị Hồng ve chai nói.

Theo quy định tại điều 239 Bộ luật Dân sự năm 2005 về “Xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu”, sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì tài sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot